Hà Nội dự kiến tổ chức kỳ thi chung vào lớp 10 ngày 29 và 30/5

10:47 | 22/02/2021

(HQ Online) - Hà Nội sẽ căn cứ vào diễn biến thực tế của dịch bệnh để chuẩn bị sẵn sàn các phương án tuyển sinh vào lớp 10 THPT dựa trên nguyên tắc đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho học sinh.

Các trường đại học dự kiến phương án tuyển sinh phù hợp với diễn biến dịch
Hà Nội dự kiến tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT với 4 bài thi độc lập
Hà Nội: Đăng ký tuyển sinh trực tuyến đầu cấp diễn ra thuận lợi
3518-20180607-062437
Học sinh lớp 9 ở Hà Nội sẽ có thêm cơ hội lựa chọn vào các trường THPT chuyên. Ảnh ĐH

Ngày 21/2, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã có thông báo về công tác tuyển sinh lớp 10, năm học 2021-2022. Theo đó, Hà Nội dự kiến tổ chức một kỳ thi chung vào lớp 10 cho tất cả các trường THPT công lập không chuyên ngày 29/5 và 30/5, với 4 bài thi độc lập, bao gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, bài thi thứ 4 sẽ được công bố vào tháng 3/2021.

Với bài thi môn thứ 4, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ chọn ngẫu nhiên một trong các môn học sau: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân. Với bài thi Ngoại ngữ, học sinh tự chọn một trong các thứ tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nhật, tiếng Hàn Hàn. Sở GD&ĐT Hà Nội cũng lưu ý, học sinh có thể đăng ký thi thứ tiếng ngoại ngữ khác với thứ tiếng ngoại ngữ đang học tại trường THCS.

Đối tượng đủ điều kiện đăng ký dự thi vào lớp 10 là các học sinh có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội (hoặc bố, mẹ của học sinh có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội), đã tốt nghiệp trung học cơ sở chương trình giáo dục phổ thông hoặc chương trình giáo dục thường xuyên có độ tuổi theo quy định tại Điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học của Bộ GD&ĐT.

Tuy nhiên, hiện dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ chuẩn bị các phương án tuyển sinh phù hợp với diễn biến thực tế của dịch bệnh dựa trên nguyên tắc đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho học sinh.

Về khu vực tuyển sinh, năm học 2021-2022, đối với các trường trung THPT công lập, thành phố Hà Nội vẫn phân chia thành 12 khu vực tuyển sinh như các năm học trước. Học sinh xác định khu vực tuyển sinh dựa vào hộ khẩu thường trú của học sinh (hoặc của bố, mẹ học sinh).

Với một số trường hợp cụ thể, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ xem xét tạo điều kiện để các em được đổi khu vực tuyển sinh. Cụ thể: Nếu học sinh có hộ khẩu ở địa bàn này nhưng cư trú thực tế tại nơi khác thì gia đình học sinh làm đơn, có xác nhận của chính quyền địa phương, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ xem xét, cho phép học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển ở khu vực tuyển sinh theo nơi cư trú thực tế.

Về nguyện vọng dự tuyển, mỗi học sinh sẽ được đăng ký nguyện vọng dự tuyển tối đa vào 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3. Trong đó, nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định; nguyện vọng 3 có thể thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ (điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng 2 của trường cao hơn 1,0 điểm so với nguyện vọng 1, điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng 3 của trường cao hơn 2,0 điểm so với nguyện vọng 1).

Trường hợp học sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng thì nguyện vọng đó có thể thuộc bất kỳ khu vực tuyển sinh nào (học sinh sẽ trúng tuyển nếu có điểm xét tuyển lớn hơn hoặc bằng điểm chuẩn trúng tuyển của trường). Trường hợp học sinh đăng ký 2 nguyện vọng thì cả 2 nguyện vọng có thể thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định hoặc nguyện vọng thứ nhất thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định còn nguyện vọng thứ hai thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ (học sinh sẽ trúng tuyển nguyện vọng thứ hai nếu không trúng tuyển nguyện vọng thứ nhất và có điểm xét tuyển lớn hơn hoặc bằng 1,0 điểm so với điểm chuẩn trúng tuyển của trường). Khi hạ điểm chuẩn Sở GD&ĐT Hà Nội cho phép các trường nhận học sinh có nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 đủ điều kiện trúng tuyển.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm nay, học sinh không được đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký dự tuyển. Theo đó, học sinh cần lưu ý tìm hiểu và cân nhắc kỹ trước khi đăng ký nguyện vọng và sắp xếp thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng phù hợp với năng lực của bản thân.

Theo ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội, quy định học sinh đăng ký nguyện vọng dự tuyển theo hộ khẩu thường trú nhằm bảo đảm việc thực hiện phổ cập giáo dục trên địa bàn, đảm bảo quy hoạch mạng lưới trường học của Thành phố, giảm bớt áp lực đồng thời tránh những xáo trộn không cần thiết trong công tác tuyển sinh.

Quy định này được xây dựng trên căn cứ thực tế khảo sát ở kỳ tuyển sinh của các năm học trước. Thực tế, trên địa bàn thành phố Hà Nội có hiện tượng học sinh đăng ký hộ khẩu một nơi nhưng cư trú thực tế tại nơi khác, số lượng học sinh xin đổi khu vực tuyển sinh ở những năm học trước là không nhiều. Nguyện vọng dự tuyển đối với học sinh nhằm bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho học sinh, đồng thời không gây khó khăn cho học sinh trong quá trình học tập, di chuyển.

Đỗ Hòa