Hà Nội đạt nhiều thành tích trong công tác phòng chống HIV/AIDS

09:30 | 09/12/2020

(HQ Online) - Nhằm hiện thực hóa mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030, Hà Nội đã và đang triển khai nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả phòng, chống và điều trị thuốc ARV (thuốc kháng virus) cho người nhiễm HIV/AIDS.

Việt Nam đạt nhiều thành tựu về phòng, chống và điều trị HIV/AIDS
Phó Thủ tướng yêu cầu tăng cường phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm
Còn nhiều khó khăn để kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030

TP đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, đó là giảm số người mới phát hiện nhiễm HIV, giảm số người chuyển sang giai đoạn AIDS và giảm số người tử vong do AIDS.

Hà Nội đạt nhiều thành tích trong công tác phòng chống HIV/AIDS
Năm 2021, Hà Nội tiếp tục triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, thực hiện mục tiêu 90 - 90 - 90

Th.S.Tạ Thị Hồng Hạnh, Trưởng khoa Phòng, chống HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội cho biết, tính đến ngày 31/10/2020, Hà Nội đã phát hiện 29.931 ca nhiễm HIV qua các năm, chiếm 9,6% số người nhiễm HIV của cả nước, là địa phương có số người nhiễm lớn thứ 2 sau TP Hồ Chí Minh.

Tỷ lệ hiện nhiễm HIV/AIDS là 294 người/100.000 dân, đứng thứ 12 so với cả nước. Số người nhiễm HIV tử vong tích lũy là 6.222 ca.

Số người nhiễm HIV còn sống là 23.709, cao nhất tại quận Đống Đa (2.769 người) và thấp nhất tại huyện Quốc Oai (172 người). Trong 10 tháng đầu năm ghi nhận thêm 1.263 trường hợp nhiễm HIV, giảm so với cùng kỳ năm 2019.

Nói về các nỗ lực của ngành Y tế trong việc phòng chống dịch HIV/AIDS, theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, các ngành, địa phương trên địa bàn Hà Nội xác định công tác phòng, chống HIV/AIDS là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục.

Chương trình can thiệp, giảm tác hại đối với người nhiễm HIV được các đơn vị triển khai bài bản, đồng bộ, ưu tiên cho nhóm quần thể nguy cơ cao lây nhiễm HIV. Chương trình cấp phát bao cao su và bơm kim tiêm tập trung vào các đối tượng nguy cơ cao đã bao phủ 30/30 quận, huyện, thị xã.

Thời gian qua, công tác xét nghiệm phát hiện ca nhiễm HIV ngày càng được cải tiến về kỹ thuật và mở rộng quy mô. Các cơ sở có chức năng xét nghiệm phát hiện nhiễm HIV được thành lập ở nhiều địa phương với 73 phòng xét nghiệm sàng lọc đang hoạt động.

Ngoài ra, Hà Nội có 11 cơ sở y tế được cấp chứng nhận đủ điều kiện xét nghiệm HIV (6 bệnh viện và 5 trung tâm y tế quận, huyện). Nhờ đó, thời gian qua, các cơ quan chức năng TP đã xét nghiệm HIV cho 368.036 trường hợp.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, năm 2021, Hà Nội tiếp tục triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, thực hiện mục tiêu 90 - 90 - 90. Nghĩa là 90% người nhiễm biết được tình trạng nhiễm của bản thân, 90% người chẩn đoán HIV được điều trị bằng ARV, 90% người nhiễm HIV điều trị bằng ARV có tải lượng virus dưới ngưỡng ức chế.

Cũng theo ông Hạnh, Hà Nội tiếp tục thực hiện mục tiêu khống chế tỷ lệ người nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư dưới 0,3%, giảm tác động của HIV đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

"Tăng cường thu dung bệnh nhân đạt công năng tối thiểu 250 bệnh nhân/cơ sở, phấn đấu cho 6.500 người nghiện điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone trên địa bàn TP Hà Nội…", Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội nêu.

D.Ngân