Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ là thành phố lớn trong khu vực

19:47 | 06/10/2020

(HQ Online) - Chiều 6/10, Thành uỷ Hà Nội đã tổ chức Họp báo thông tin về Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Đợt 1 Đại hội Đảng bộ thuộc Trung ương: Từ chỉ số "hạnh phúc" đến tín nhiệm cao
Khai trương trang tin chính thức về Đại hội Đảng lần thứ XIII
Toàn văn Tuyên bố chung Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN lần thứ 6

Tại cuộc họp, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, việc tổ chức Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVII đã hoàn thành về công tác chuẩn bị.

Thành ủy Hà Nội dự kiến sẽ xây dựng 10 chương trình công tác trong nhiệm kỳ tới và cố gắng đầu năm tới sẽ triển khai với mục tiêu sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống.

ha noi dat muc tieu den nam 2025 se la tp lon trong khu vuc
Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong phát biểu tại cuộc họp báo.

Cũng theo ông Phong, bên cạnh những chương trình công tác đang triển khai, nhiệm kỳ tới sẽ bổ sung 3 chương trình mới: Chương trình về phát triển khoa học công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo; Chương trình về chỉnh trang đô thị và phát triển kinh tế đô thị; Chương trình về đảm bảo an sinh xã hội và phúc lợi xã hội cho người dân.

Điểm mới của nhiệm kỳ tới là xây dựng nông thôn mới gắn chặt với phát triển kinh tế nông thôn và cơ cấu lại ngành nông nghiệp với mục đích là nâng cao chất lượng đời sống người nông dân.

Về việc chọn 3 khâu đột phá cho nhiệm kỳ tới, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy thông tin, TP xác định nếu giải quyết được 3 vấn đề (hạ tầng; thể chế và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, gắn với đổi mới sáng tạo) sẽ gỡ được nút thắt để tạo động lực phát triển các lĩnh vực khác.

Về mục tiêu và tầm nhìn, Hà Nội sẽ nỗ lực cạnh tranh với các TP trong khu vực và thế giới. Cụ thể, mục tiêu đến năm 2025 sẽ là TP lớn trong khu vực; năm 2030 cạnh tranh tầm châu Á và năm 2045 phấn đấu là TP lớn trên thế giới, có tính kết nối toàn cầu.

Phát biểu kết luận buổi họp báo, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn khẳng định, công tác chuẩn bị văn kiện là một nét mới của Đại hội lần này trên cơ sở kế thừa, phát huy kinh nghiệm công tác chuẩn bị văn kiện trong nhiều nhiệm kỳ vừa qua.

Một điểm mới tại Đại hội lần này là Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội sẽ được đưa ra thảo luận trực tiếp tại Đại hội. Cùng với đó, Đại hội sẽ tiếp tục phát huy những thành tựu, kết quả của nhiệm kỳ trước, có tầm nhìn gắn với những mốc lịch sử quan trọng của đất nước đến năm 2030, 2045.

Đối với công tác nhân sự, Phó Bí thư Thành ủy khẳng định, toàn bộ hồ sơ của 81 nhân sự được giới thiệu tại Đại hội đã được hoàn thiện theo đúng quy định của Trung ương. Công tác này được triển khai công phu, dân chủ, đúng quy trình và đây là kết quả của quá trình theo dõi, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng.

Phó Bí thư Thành ủy cho biết, công tác tổ chức Đại hội cũng phải đối mặt với những điều kiện mới trong phòng, chống dịch Covid-19, nên công tác an toàn được đặt lên hàng đầu.

“Sau Đại hội, việc triển khai những chương trình công tác, chủ trương quyết sách sẽ được triển khai để Nghị quyết sớm đi vào cuộc sống, trên tinh thần khơi dậy ý chí và phát huy truyền thống Hà Nội ngàn năm văn hiến”, Phó Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Tổng số nhân sự được giới thiệu ứng cử tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ TP khoá XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 là 81 đồng chí, bầu tại Đại hội là 71 đồng chí (số dư 14,08%).

Trong đó, nhân sự tái cử là 47/81 đồng chí (58,02%); nhân sự lần đầu là 34/81 đồng chí (41,98%); số lượng Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy là 17 đồng chí. Số lượng Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Thành ủy khóa XVII là 13 đồng chí, trong đó có chủ nhiệm và 4 phó chủ nhiệm.

D.Ngân