Hà Nội cho phép mở cửa trở lại cơ sở kinh doanh ăn, uống trong nhà

18:14 | 01/03/2021

(HQ Online) - Chiều 1/3, Phó Chủ tịch UBND TP, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo cùng các quận, huyện, thị xã theo hình thức trực tuyến.

Hà Nội dự kiến cho học sinh trở lại trường từ ngày 2/3
Hà Nội: Nới lỏng một số biện pháp phòng dịch ở các cơ sở kinh doanh
Hà Nội còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh Covid-19 quay trở lại

Tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, trong 14 ngày qua (từ 16/2 đến nay), Hà Nội chưa ghi nhận ca mắc mới. Lũy tích giai đoạn 4, Hà Nội có 35 ca mắc ngoài cộng đồng; 1.140 trường hợp F1; 12.829 trường hợp F2, hiện còn cách ly 101 người.

Hà Nội cho phép mở cửa trở lại cơ sở kinh doanh ăn, uống trong nhà
Ông Chử Xuân Dũng phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Nam Khánh

Về vấn đề xét nghiệm cho những người từ vùng dịch, ông Hoàng Đức Hạnh cho biết, đã rà soát và xét nghiệm cho 51.744 người từ Hải Dương, tất cả đều cho kết quả âm tính; rà soát xét nghiệm 17.998 người tại các điểm có liên quan tới ca bệnh, đã cho kết quả âm tính; khám sàng lọc cho 438 bệnh nhân có triệu chứng sốt, ho, khó thở tại các bệnh viện.

Nhận định tình hình dịch trong thời gian tới, ông Hoàng Đức Hạnh cho rằng, tại Hà Nội cơ bản đã kiểm soát được dịch, tuy nhiên nguy cơ về dịch vẫn còn ở mức cao, nhất là khi Hà Nội nới lỏng một số biện pháp phòng, chống dịch so với giai đoạn trước, do đó các địa phương, đơn vị vẫn cần phải đề cao công tác phòng chống dịch.

Đại diện Sở GD&ĐT cho biết, 100% trường học đã chuẩn bị các điều kiện đón học sinh; yêu cầu các trường phải bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch cho giáo viên, học sinh theo đúng hướng dẫn.

Liên quan tới vấn đề người dân đang rất quan tâm về việc mở cửa lại một số cửa hàng kinh doanh ăn uống và cà phê, Phó Chủ tịch UBND TP thông tin, Thường trực Thành ủy đã quyết định, các cửa hàng kinh doanh dịch vụ trong nhà (kể cả ăn, uống, trong đó có cafe) sẽ được mở cửa trở lại từ ngày 2/3 nhưng phải đảm bảo giãn cách giữa người và người là 1m, hoặc là 2m nếu có tấm chắn.

“Vũ trường, quán bar, karaoke, internet, trà đá vỉa hè… vẫn không được hoạt động, chờ chỉ đạo của TP”, Phó Chủ tịch UBND TP nêu rõ.

Liên quan đến các di tích, cơ sở tôn giáo, Phó Chủ tịch UBND TP giao Sở VHTT và các quận huyện, thị xã phải rà soát, sẵn sàng các phương án phòng dịch chuẩn bị sẵn sàng khi TP quyết định cho mở cửa trở lại vào thời điểm thích hợp.

Cũng theo lãnh đạo TP, Hà Nội đang cân nhắc và trong một vài ngày tới sẽ giao quyền cho các quận huyện quyết định thời gian mở cửa trở lại.

Với di tích Chùa Hương, Sở Văn hoá thể thao và Sở Y tế phối hợp với huyện để thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của TP và chờ quyết định mở cửa trở lại vào.

D.Ngân