Hà Nội chạy đua với thời gian xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng

11:14 | 11/08/2020

(HQ Online) - Với gần 100.000 người từ Đà Nẵng trở về Hà Nội trong tháng 7, Hà Nội đang nỗ lực hết sức, chạy đua với thời gian để xét nghiệm, tìm ra bệnh nhân Covid-19 (nếu có) để khoanh vùng, dập dịch.

Hà Nội: 652 mẫu xét nghiệm Covid-19 có kết quả âm tính
Các bệnh viện Trung ương sẽ hỗ trợ Hà Nội xét nghiệm PCR
Những cơ sở nào tại Hà Nội thực hiện xét nghiệm PCR?
ha noi chay dua voi thoi gian xet nghiem covid 19 tren dien rong
Từ ngày 7/8, Hà Nội triển khai lực lượng kiểm tra, xử phạt người ra đường không đeo khẩu trang.

Với dự báo dịch sẽ tăng cao trong thời gian từ 10-16/8, bên cạnh việc tăng cường ý thức người dân, đòi hỏi các biện pháp khẩn cấp phòng chống, Chủ tịch UBND TP yêu cầu CDC Hà Nội chạy đua với thời gian để phối hợp cùng các cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm PCR trên diện rộng.

“Làm sao để đảm bảo công suất xét nghiệm 10- 12.000 mẫu một ngày bởi hiện nay việc xét nghiệm PCR vẫn là quan trọng nhất để xác định có dương tính hay không”, Chủ tịch TP nêu.

Để hỗ trợ Hà Nội, Bộ Y tế đã yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai, Nhi Trung ương, Nhiệt đới Trung ương 2 và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm theo phương pháp Real-time PCR trên 70.000 mẫu bệnh phẩm Covid-19 cho người dân Thủ đô.

Với các trường hợp nghi ngờ trên địa bàn thành phố có biểu hiện sốt ho, khó thở, TP Hà Nội tiếp tục yêu cầu phải xét nghiệm ngay và nếu đến khám ở các bệnh viện thì khi nào bệnh nhân có kết quả xét nghiệm PCR âm tính thì mới được đón, khám chữa bệnh.

Chủ tịch UBND TP cũng đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu Sở Y tế đôn đốc các bệnh viện trên địa bàn phải quản lý chặt chẽ, thực hiện đúng quy trình phòng dịch, chú ý những khoa có bệnh nền nặng. Mỗi bệnh nhân nặng chỉ được 1 người nhà chăm sóc. “Chúng ta phải “canh” không để bệnh viện, phòng khám nào bị “vỡ trận”.

Ngoài ra, để tăng tính hiệu quả của công tác phòng dịch trên địa bàn, Thành ủy Hà Nội sẽ thành lập 16 đoàn kiểm tra đột xuất công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Chia sẻ về các nhiệm vụ cụ thể chống dịch thời gian tới, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị tập trung vào truy tìm F1 và F2 của các bệnh nhân trên địa bàn TP hoặc các bệnh nhân ở các tỉnh khác nhưng có tiếp xúc ở Hà Nội.

F1 phải đưa đi tập trung phải theo đúng quy trình, lấy mẫu xét nghiệm trước khi đưa đi cách ly và vào ngày 12,13 của thời gian cách ly. F2 phải cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm kịp thời.

Về việc đảm bảo vật tư phục vụ xét nghiệm PCR, theo lãnh đạo CDC Hà Nội, TP đã nhận 9.500 bộ kit xét nghiệm và ống lấy mẫu cũng như vật tư lấy mẫu từ các nhà tài trợ.

Về cung ứng ống môi trường để lấy mẫu xét nghiệm, CDC Hà Nội đã đặt lịch làm việc với Học viện Quân y, và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để thống nhất kế hoạch đáp ứng cung ứng ống mẫu môi trường cho việc xét nghiệm cho người dân.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, tiến độ xét nghiệm của Hà Nội vẫn chậm và yêu cầu các đơn vị phải xét nghiệm xong 70.000 người về từ Đà Nẵng trước 20/8.

Thông tin về số người trở về từ Đà Nẵng theo Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền, đến nay qua rà soát trong tuần có thêm 14.503 người về từ Đà Nẵng trong khoảng thời gian khuyến cáo, nâng tổng số lên 98.440 người (trong đó về từ ngày 15/7 có 75.817 người).

TP đã xét nghiệm test nhanh cho 75.104 người, có 13 trường hợp dương tính, xét nghiệm lại bằng PCR đều âm tính; xét nghiệm PCR cho 859 người, có 1 trường hợp dương tính (BN 752 tại huyện Phúc Thọ).

D.Ngân