Hạ nhiệt sốt đất khi Covid-19 trở lại

16:58 | 14/05/2021

(HQ Online) - Theo cáo cáo thị trường tháng 4/2021 của Batdongsan.com.vn cho thấy, dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp khiến nhiều điểm nóng bất động sản trên cả nước đã giảm nhiệt.

Bất động sản Bắc Ninh hạ nhiệt khi dịch Covid-19 bùng phát. Ảnh S.T
Bất động sản Bắc Ninh hạ nhiệt khi dịch Covid-19 bùng phát. Ảnh S.T

Cụ thể, nhu cầu tìm kiếm và giao dịch bất động sản tại khá nhiều thị trường, đặc biệt là khu vực các tỉnh phía Bắc đều giảm khá mạnh ngay trong tuần đầu tiên của tháng 5/2021 khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại. Đáng chú ý, các thị trường có dịch xuất hiện khác như là Bắc Ninh ghi nhận mức độ quan tâm và tìm kiếm bất động sản giảm 21%, Bắc Giang giảm đến 13% trong khi Vĩnh Phúc và Hà Nam lần lượt ghi nhận mức giảm 39% và 27%.

Khu vực miền Trung, Đà Nẵng có nhu cầu tìm mua nhà đất giảm 27% còn phía Nam, hai khu vực ghi nhận biến động là Bình Dương và Long An với lượng quan tâm tìm kiếm bất động sản giảm 9% và 10% so với trước đó.

Xét về tổng thể giao dịch nhà đất trong tháng 4 vừa qua, nhu cầu tìm kiếm của toàn thị trường đã giảm gần 18% so với tháng 3 trước đó. Trong đó, đất nền là phân khúc ghi nhận sức mua giảm nhiều nhất, với gần 21%. Căn hộ cũng là dòng sản phẩm có nhu cầu tìm mua giảm hơn 17%, còn lượng quan tâm đất nền dự án cũng giảm hơn 19%.

Báo cáo của Batdongsan.com.vn cũng đi vào chi tiết từng thị trường khu vực miền Nam, cho thấy các điểm “nóng” về giao dịch nhà đất từng đạt đỉnh về mức độ quan tâm trong tháng 3/2021 như Bình Dương, Đồng Nai, Lâm Đồng, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu đều suy giảm mức độ quan tâm trong tháng 4. Cụ thể, so với tháng 3, lượt tìm kiếm bất động sản tại Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu lần lượt giảm 7 -10%, trong khi Đồng Nai, Long An và Lâm Đồng có xu hướng giảm mạnh hơn, vào khoảng 12-15% so với tháng trước. Hầu như không có thị trường nào có lượt tìm kiếm nhà đất ghi nhận tăng trong tháng 4.

Riêng với thị trường TPHCM, mức độ quan tâm nhà đất toàn tháng 4 giảm 17% so với tháng trước. Phân khúc đang chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ dịch bệnh là loại hình căn hộ với nhu cầu tìm mua giảm gần 25%. Trong đó dòng sản phẩm căn hộ cao cấp và bình dân ghi nhận mức giảm mạnh nhất, lần lượt là 23% và 27%. Đất nền và nhà mặt phố là hai phân khúc ít chịu ảnh hưởng nhất nhưng

Bên cạnh yếu tố Covid-19, mức độ quan tâm dành cho bất động sản đã lập một mức đỉnh rất cao trong tháng 3 trước đó vì hiện tượng sốt đất đầu năm. Đến giữa tháng 4, với sự vào cuộc của chính quyền tình trạng “sốt” nhà đất đã được hạ nhiệt, kết thúc làn sóng mua bán bất động sản tấp nập ở nhiều khu vực. Sốt đất giảm kéo theo đó là lượng lớn nhà đầu tư lướt sóng rời thị trường, mức độ quan tâm bất động sản thời điểm sau sốt đất hạ xuống là rất bình thường.

Nhận định về xu hướng thị trường trong các tháng tới, các chuyên gia cho rằng, hoạt động giao dịch bất động sản có thể sẽ kém sôi động hơn do nhiều dự án tạm hoãn bán hàng tập trung, chuyển dịch sang hình thức mua bán trực tuyến vì tuân thủ biện pháp giãn cách an toàn trong mùa dịch. Ngoài ra, các kế hoạch giới thiệu sản phẩm mới sẽ bị trì hoãn cho đến khi dịch được kiểm soát tốt.

Tuy nhiên, thị trường sẽ không vì vậy mà chững lại, các giao dịch thứ cấp được dự báo sẽ sôi động trong các tháng tới cùng với đó ưu thế sẽ dành cho những doanh nghiệp có sự chuẩn bị kỹ càng và thích ứng tốt với hình thức bán hàng online.

Thu Dịu