Hạ nhiệt lãi suất huy động, kéo giảm lãi vay

22:44 | 06/03/2023

(HQ Online) - Từ 6/3, các ngân hàng đã đồng thuận giảm lãi suất tiền gửi với mức giảm từ 0,2-0,5%/năm so với mức lãi suất của từng ngân hàng tính từ ngày 27/02/2023 đối với nhóm kỳ hạn từ 6 đến 12 tháng.

Đã có 22 ngân hàng giảm lãi suất cho vay, vì sao tín dụng vẫn tăng chậm?
Lãi suất cho vay đang dần "hạ nhiệt"
Ngân hàng đồng thuận giảm thêm lãi suất huy động nhằm hạ lãi suất cho vay
một loạt ngân hàng cũng đã giảm lãi suất huy động. Ảnh: Internet
Một loạt ngân hàng đã giảm lãi suất huy động. Ảnh: Internet

Giảm mạnh lãi suất huy động

Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), từ ngày 6/3, 4 ngân hàng thương mại nhà nước (Vietcombank, BIDV, VietinBank, Agribank) giảm 0,2%/năm, các ngân hàng TMCP giảm 0,5%/năm so với mức lãi suất của từng ngân hàng tính từ ngày 27/02/2023 đối với nhóm kỳ hạn từ 6 tháng đến 12 tháng.

Khảo sát bảng lãi suất huy động của các ngân hàng cho thấy, nhiều ngân hàng từ một vài ngày trước đã công bố biểu lãi suất mới theo hướng giảm khá mạnh ở các kỳ hạn.

Ngay trong sáng sớm 6/3, Vietcombank đã công bố biểu lãi suất huy động mới và điều chỉnh giảm ở một số kỳ hạn, tiếp tục giữ ở nhóm thấp nhất thị trường. Cụ thể, với hình thức gửi tiết kiệm tại quầy, lãi suất kỳ hạn 6 tháng, 9 tháng từ 6%/năm xuống 5,8%/năm, lãi suất kỳ hạn 12 tháng vẫn giữ nguyên ở mức 7,4%/năm, lãi suất kyuf hạn trên 12 tháng giảm 0,2% còn 7,2%/năm.

Với nhóm ngân hàng thương mại, tại Sacombank, lãi suất tiền gửi cũng đã được điều chỉnh giảm khoảng 0,3-0,5%/năm so với biểu lãi suất cũ, mức lãi suất cao nhất tại quầy đã điều chỉnh xuống còn 8,4%/năm cho kỳ hạn 36 tháng. Lãi suất kỳ hạn 12 tháng cũng giảm xuống còn 7,9%/năm, kỳ hạn 6 tháng còn 7,5%/năm.

Tại VPBank, dù giữ nguyên lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng ở mức tối đa 6%/năm, nhưng lãi suất kỳ hạn 6 tháng và12 tháng giảm 0,5 điểm %, xuống còn lần lượt là 8,4%/năm và 8,8%/năm.

Tại LienVietPostBank, lãi suất kỳ hạn 6 tháng giảm còn ở mức 7,6%/năm; lãi suất kỳ hạn 12 tháng cũng chỉ còn 8%/năm… Tuy nhiên, với tiền gửi tiết kiệm online, lãi suất cao nhất là 9,2%/năm (kỳ hạn từ 13 tháng).

Trước đó, hồi cuối năm 2022, các ngân hàng cũng đã đồng thuận không đẩy lãi suất huy động quá 9,5%/năm ở các kỳ hạn. Những cam kết này đã được lan tỏa, giúp xu hướng giảm lãi suất rộng hơn. Từ cuối tháng 2/2023, một loạt ngân hàng thương mại cũng đã tiếp tục giảm lãi suất huy động.

Lãi vay được đà "đi xuống"

NHNN nhận định, việc đồng thuận giảm lãi suất tiền gửi sẽ giúp các ngân hàng thương mại giảm chi phí, qua đó có điều kiện để giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế, nhất là đối với các lĩnh vực ưu tiên.

NHNN cho biết, trong tháng 2/2023, mặt bằng lãi suất đã ổn định và thực tế, lãi suất trên thị trường đã có xu hướng giảm. Lãi suất cho vay bình quân phát sinh mới đã giảm khoảng 0,4%/năm; đã có 22 ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay bình quân.

Thực tế là vừa qua, hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ và NHNN, nhiều ngân hàng đã tung ra các gói tín dụng ưu đãi với lãi suất giảm từ 1-2 điểm % cho doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực.

Theo các chuyên gia, giảm lãi suất là điều không thể khác được, bởi vài tháng nay, tốc độ giải ngân vốn tín dụng ra thị trường của các ngân hàng thương mại rất chậm. Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) thời gian qua luôn dưới 50%, phản ánh các điều kiện kinh doanh ngành sản xuất tiếp tục suy giảm, các doanh nghiệp chỉ sản xuất cầm chừng, hạn chế mở rộng kinh doanh khiến nhu cầu vay vốn thấp. Trong khi đó, nếu các ngân hàng huy động tiền gửi nhưng không cho vay được vì lãi suất cao thì sẽ không thu được lợi nhuận, nên cần hạ nhiệt lãi suất.

Trong báo cáo vĩ mô vừa công bố, Công ty Chứng khoán Bảo Việt cho rằng, với mặt bằng lãi suất cao, khu vực bất động sản gặp khó khăn và triển vọng kinh tế kém tích cực, tăng trưởng tín dụng cả năm 2023 sẽ chỉ ở khoảng 13%. Hơn nữa, áp lực tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giảm dần cùng với thanh khoản hệ thống dần ổn định. Đây là những điều kiện để lãi suất huy động ổn định hoặc giảm thêm, tạo điều kiện giảm lãi vay.

Về phía cơ quan quản lý, NHNN cho biết, thời gian qua, NHNN theo dõi sát diễn biến tiền tệ trong nước, quốc tế, dự báo lạm phát và lãi suất thị trường để điều hành lãi suất phù hợp với cân đối vĩ mô, lạm phát và mục tiêu chính sách tiền tệ. Đồng thời, NHNN đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng tích cực tiết giảm chi phí, giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.

Hương Dịu