Hạ giá lợn, phải chặn "tuồn" lợn sang Trung Quốc

20:10 | 19/11/2019

(HQ Online) - Giá lợn hơi và giá bán sản phẩm thịt lợn trên toàn quốc mỗi ngày một "nóng", chưa có dấu hiệu dừng lại. Nhiều quan điểm cho rằng, bên cạnh các giải pháp tái đàn, tăng nguồn cung, mấu chốt là phải chặn ngay việc xuất khẩu lợn thịt và lợn giống sang Trung Quốc.

ha gia lon phai chan tuon lon sang trung quoc Thịt lợn găm hàng, thổi giá, Bộ NN&PTNT họp gấp với “đại gia" chăn nuôi
ha gia lon phai chan tuon lon sang trung quoc Giá lợn tăng cao do thiếu thông tin về nguồn cung
ha gia lon phai chan tuon lon sang trung quoc Mong dân thông cảm vì giá thịt lợn cao, Bộ Nông nghiệp cam kết không để khủng hoảng
ha gia lon phai chan tuon lon sang trung quoc
Hiện nay không chỉ xuất khẩu lợn thịt mà còn xuất hiện tình trạng xuất khẩu cả lợn giống sang Trung Quốc. Ảnh: Internet

Theo báo cáo mới nhất của Bộ NN&PTNT: Từ đầu tháng 2/2019 đến ngày 15/11/2019, bệnh Dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 8.498 xã thuộc 666 huyện của 63 tỉnh, thành phố với tổng số lợn tiêu hủy 5,88 triệu con, tổng trọng lượng 337.000 tấn (chiếm hơn 8,8% tổng trọng lượng lợn của cả nước).

Đến nay, có 54% số xã có dịch đã qua 30 ngày, trong đó 25 tỉnh, thành phố có trên 50% số xã và 9 tỉnh có trên 85% số xã đã qua 30 ngày; tỉnh Hưng Yên về cơ bản đã hết dịch.

Dịch tả lợn châu Phi hoành hành đã ảnh hưởng trực tiếp tới nguồn cung và giá lợn hơi. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho hay: Thời gian qua, giá trung bình cả nước khoảng 60.000-67.000 đồng/kg lợn hơi, cá biệt có nơi đã lên tới 75.000-80.000 đồng/kg.

Nguyên nhân là do tình trạng khan hiếm nguồn cung tại một số địa phương, nhất là ở những khu vực tiêu thụ lợn thịt tại chỗ do người chăn nuôi không bán lợn ra thị trường. Trong khi đó, vị Thứ trưởng Bộ NN&PTNT thừa nhận vẫn còn hiện tượng vận chuyển lợn theo đường mòn, lối mở sang Trung Quốc.

Xung quanh câu chuyện giá lợn ngày một tăng cao và nguy cơ thiếu hụt thịt lợn trong thời gian tới, ông Vũ Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Chăn nuôi CP đánh giá: Giá lợn tăng lên quá cao gây ra bất ổn, thiếu bền vững cho ngành chăn nuôi lợn.

"Đáng chú ý, hiện nay không chỉ xuất khẩu lợn thịt mà còn có cả tình trạng lùng thu mua để xuất khẩu lợn giống sang Trung Quốc (loại 10-30kg). Xuất khẩu lợn giống sang Trung Quốc tiếp diễn có thể gây ra tình trạng thiếu lợn trầm trọng hơn trong thời gian tới. Bộ NN&PTNT cần quyết liệt ngăn chặn vấn đề này", ông Tuấn nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Tuấn cho rằng nên khuyến cáo người chăn nuôi nên kéo dài thời gian nuôi, đây là giải pháp tăng sản lượng thịt nhanh nhất. Trước đây, lợn nuôi 25-26 tuần thì xuất bán, nếu nuôi trên 30 tuần sẽ tăng 20-30% sản lượng thịt. Đây là giải pháp vừa có lãi cho người chăn nuôi vừa giúp tăng nguồn cung.

Ông Nguyễn Thiều Nam, Phó Tổng giám đốc Masan cũng đưa ra đề nghị Chính phủ phải có chính sách đóng mở đường biên với Trung Quốc rõ ràng, nhất quán.

Ông Nguyễn Như So, Tổng giám đốc Tập đoàn Dabaco góp ý thêm: Ngoài việc kiểm soát việc xuất khẩu tiểu ngạch, cần mạnh dạn khuyến khích dân tái đàn để bù đắp lượng lợn thiếu hụt do Dịch tả lợn châu Phi thời gian vừa qua, miễn là đảm bảo đúng quy trình an toàn sinh học.

Xung quanh câu chuyện về bình ổn giá lợn, ông Đào Mạnh Lương, Tổng Giám đốc Tập đoàn Mavin đánh giá: Giải pháp đầu tiên cần thực hiện ngay là tháo gỡ trong lưu thông. Ông Lương đề nghị Cục Thú y phối hợp với các địa phương tháo gỡ khó khăn trong vận chuyển lưu thông giữa các vùng miền.

“Nếu giải quyết được vấn đề lưu thông và ổn định tâm lý thì sẽ giá lợn trong Tết này sẽ không bị tăng đột biến. Bản thân doanh nghiệp cũng mong muốn làm thế nào có thể bình ổn giá. Bên cạnh đó, ngành cần khuyến khích tái đàn, có chính sách khuyến khích, hỗ trợ tín dụng đối các với các hộ chăn nuôi đủ điều kiện để họ có thể tái đàn”, ông Lương nhấn mạnh.

Ngày 19/11, giá lợn tại miền Bắc tiếp tục chững lại không tăng, trong khi đó miền Nam tiếp tục tăng nhẹ. Giá lợn hơi đang rất cao trên cả nước.

Cụ thể, tại miền bắc, giá lợn ổn định quanh mốc 73.000 đồng/kg – 76.000 đồng/kg. Một số địa phương giá có cao hơn một chút, như tại Lào Cai, Hưng Yên 78.000 đ/kg, Thái Bình, Ninh Bình 77.000 đồng/kg. Các tỉnh phía Bắc những ngày vừa qua gần như đã hết lợn to do tâm lý người chăn nuôi lựa chọn thời điểm giá cao xuất chuồng và giảm rủi ro dịch bệnh.

Tại miền Trung, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh tiếp tục là địa phương đang có mức giá cao nhất khu vực với giá lợn khoảng 75.000 đồng/kg - 76.000 đồng/kg. Bình Định, Quảng Trị tiếp tục duy trì mức giá khá tốt 69.000 đồng/kg – 70.000 đồng/kg; Quảng Bình và Đắk Lắk có mức giá thấp hơn một chút 68.000 đồng/kg. Trong khi đó, đa phần các địa phương còn lại có mức giá tầm 63.000 đồng/kg – 65.000 đồng/kg.

Khu vực miền Nam giá lợn liên tục tăng mấy ngày nay. Gần như toàn bộ các tỉnh thành đều thông báo mức giá ngoài 70.000 đồng/kg. Tại Đồng Nai, giá lợn ngày 19/11 là 73.000 đồng/kg, tương tự như tại Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Long An, Trà Vinh, Bến Tre. Các địa phương tăng từ 1.000 đồng/kg – 3.000 đồng/kg và đều đã nằm trong khoảng 70.000 đồng/kg – 72.000 đồng/kg.

Thanh Nguyễn