Gương mặt nữ bí ẩn trong “5 chiến hữu”

09:00 | 28/06/2020

(HQ Online) - Người đẹp Lê Y Lan - gương mặt ấn tượng trong Top 10 của Hoa hậu Việt Nam 1990 bất ngờ xuất hiện với bộ phim “5 chiến hữu” đang gây xôn xao trên các diễn đàn điện ảnh.  

Bộ phim “Tình yêu và tham vọng" ăn khách nhờ yếu tố gì?
Thực hư mua bán vai diễn trong phim trường
Một gương mặt nữ trong “Những ngày không quên”
Phim Việt dốc sức cho ngày trở lại
5913 8 3258 le y lan
Người đẹp Lê Y Lan trong phim “5 chiến hữu”.

Bộ phim “5 chiến hữu” (Da 5 Bloods) của đạo diễn Spike Lee, được quay tại Thái Lan, nhưng phản ánh sự chuyển biến của xã hội Việt Nam thời chiến tranh và thời hội nhập. Vừa được công chiếu, “5 chiến hữu” tập tức tạo nên cuộc khen chê trái chiều khá gay gắt. Người khen thì khen hết lời, mà người chê cũng chê hết lời.
Dù bị nhận xét “cách biểu đạt về Việt Nam và chiến tranh Việt Nam rất lạc hậu”. Cụ thể hơn, nhà sản xuất Bảo Nguyễn kiến nghị: “Là người Mỹ gốc Việt, tôi thấy nửa đầu của phim thực sự có vấn đề nhưng cũng là minh chứng cho thấy góc nhìn, theo tôi, là yếu tố quan trọng nhất trong điện ảnh. Nghiêm túc và đầy sức mạnh, bộ phim nhắc nhở chúng ta rằng nếu muốn câu chuyện của mình được kể, chúng ta phải tự mình kể ra nó". Thế nhưng bộ phim “5 chiến hữu” vẫn thu hút sự chú ý của khán giả toàn cầu. Vì sao? Vì đây là tác phẩm của Spike Lee, đạo diễn da màu nổi tiếng bậc nhất Hollywood, từng được trao giải Oscar.
Các nhà phê bình điện ảnh thế giới đánh giá bộ phim là một bài học lịch sử thấm thía, một lời cảnh tỉnh đanh thép. Với phong cách không thể bắt chước, Spike Lee khiến khán giả nhận ra rằng: dù lịch sử vẫn tiếp diễn, có những cuộc chiến chẳng thể ngừng lại. Đạo diễn Spike Lee đã vẽ đường kẻ nối giữa chế độ nô lệ và quân đội da đen, qua đó liên kết với xã hội bất ổn hiện tại: liên tục chia rẽ rồi hàn gắn. Chính giới làm phim Mỹ thì cho rằng bộ phim “5 chiến hữu” có mặt "đúng thời điểm như tin thời sự".
Bên cạnh các tài tử Mỹ, trong “5 chiến hữu” có một số diễn viên Việt Nam. Đáng ngạc nhiên hơn, bên cạnh Ngô Thanh Vân và Johnny Trí Nguyễn, có một gương mặt mỹ nhân khiến công chúng tò mò là Lê Y Lan trong vai Tiên.
Giới trẻ hôm nay có thể khá xa lạ với Lê Y Lan, bởi chị đã rời xa showbiz quá lâu. Người đẹp Lê Y Lan thuộc lứa người mẫu đầu tiên của Sài Gòn sau năm 1975, cùng thế hệ với Lý Thu Thảo, Đoàn Việt Hà, Nguyễn Diệu Hoa… Sau khi lọt vào top 10 cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 1990, Lê Y Lan đã từ chối nhiều lời mời đóng phim cũng như biểu diễn thời trang, để vun đắp hạnh phúc gia đình.
Bây giờ, khi hai con đã trưởng thành, người đẹp Lê Y Lan quyết định trở lại với đam mê nghệ thuật. Vai Tiên trong bộ phim “5 chiến hữu” chính là lời chào tái ngộ của Lê Y Lan.
Cũng cần nói thêm, người đẹp Lê Y Lan là con gái của họa sĩ Văn Xương và nghệ sĩ Diệu Tiên. Có sẵn gien nghệ thuật, vì vậy người đẹp Lê Y Lan có mai danh ẩn tích 30 năm rồi đột ngột rạng rỡ trên màn bạc, cũng là chuyện bình thường. Người đẹp Lê Y Lan chia sẻ: “Bản thân tôi đã lâu không tham gia các hoạt động showbiz, nên cũng hơi e ngại khi nhận lời mời đóng phim “5 chiến hữu”. Tuy nhiên, qua lần gặp gỡ đầu tiên, đạo diễn Spike Lee đã thuyết phục tôi hoàn toàn về một dự án nghệ thuật xứng đáng để góp mặt. Quả thật, những ngày ở phim trường, tôi thấy rằng họ làm phim chuyên nghiệp đến từng chi tiết. Mọi thứ được chuẩn bị cực kỳ kỹ lưỡng và khoa học. Tôi thực sự mong muốn điện ảnh nước nhà cũng sẽ nâng tầm quốc tế về phương pháp làm phim như vậy. Hiện tại, tôi cũng có cơ hội tiếp cận một số kịch bản khác, nhưng tôi đang cân nhắc sao cho vai diễn phù hợp với mình”.

Phạm Tuấn