Gỏi mực cuốn lá mui

15:43 | 18/05/2020

Chế biến và thưởng thức gỏi từ hải sản biển từ lâu đã là nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực của người miền biển. Thế nhưng, thật thiếu sót nếu bạn chưa được nếm thử món gỏi mực lá mui. 

goi muc cuon la mui Mì xào ăn liền Nhật Bản là thương hiệu tồn tại lâu đời nhất thế giới
goi muc cuon la mui Cá hói nướng than hoa
goi muc cuon la mui Cá mòi kho địa liền
goi muc cuon la mui Thưởng thức bún làm từ ngô ở Phú Yên
goi muc cuon la mui
Gỏi mực cuốn lá mui biển ngon nhất là chấm nước mắm cá hoặc mù tạt.

Chế biến và thưởng thức gỏi từ hải sản biển từ lâu đã là nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực của người miền biển. Thế nhưng, thật thiếu sót nếu bạn chưa được nếm thử món gỏi mực lá mui.

Đầu hè, cũng là thời điểm ánh đèn đêm trên khắp vùng vịnh biển lấp lánh báo hiệu mùa “săn” mực bắt đầu. Mực ống có phần đầu và thân rõ ràng. Thân cân xứng hai phía, có da và có 8 tay, một cặp xúc tu. Trong cơ thể mực có chứa hợp chất mực màu đen. Khi gặp nguy hiểm mực phun ra tạo ra màn đen dày đặc để lẩn trốn khỏi những mối đe dọa.

Theo những ngư dân vùng biển Vân Đồn, Cô Tô (Quảng Ninh) chia sẻ, câu mực từ lâu đã trở thành nghề kiếm sống của họ. Mực có quanh năm nhưng thời điểm cuối xuân, đầu hè mùa mực bắt đầu, mực bơi từ biển vào kiếm ăn, đẻ trứng. Câu mực dịp đầu mùa cũng có nét thú vị riêng. Mực đầu mùa đi theo đàn nhỏ, tuy chưa nhiều nhưng rất béo, ngọt và to con, có những con mực ống dài cả gang tay.

Mực tươi trong suốt, đổi màu trắng, đỏ liên tục, lấp lánh dưới ánh đèn câu sáng loáng trên mặt biển. "Mục sở thị”, trải nghiệm câu mực đầu mùa thú vị bao nhiêu, chế biến và thưởng thức mực theo cách truyền thống của dân đảo mà có lẽ ít người được thưởng thức, còn thú vị gấp nhiều lần.

Đó chính là món gỏi mực mà quả thật chúng tôi chưa bao giờ được thưởng thức. Những con mực đầu mùa, to béo được chọn để chế biến gỏi. Thông thường nếu chọn mực làm gỏi người câu sẽ để riêng mực vào văng thuyền (một ô gỗ nằm giữa con thuyền, có vài lỗ nhỏ đục thông với biển để nước lưu thông-PV) để giữ mực tươi sống.

goi muc cuon la mui
Những con mực ống tươi rói là nguyên liệu lý tưởng chế biến gỏi.

Mực ống được đem về rửa sạch, bỏ phần đầu, cắt dọc theo thân, bỏ hết ruột và bầu mực bên trong thân rồi rửa sạch, để thật ráo nước.

Chế biến gỏi mực không quá khó, trước tiên, thân mực được xẻ làm đôi, làm ba theo chiều dọc tùy theo kích thước con mực. Sau đó đầu bếp dùng dao thật sắc, đặt nghiêng sống dao thái xiên những miếng mực sao cho mực có độ mỏng nhất có thể.

Chế biến gỏi mực nên thực hiện nhanh, để giữ độ tươi ngon. Chế biến xong đưa lên đĩa lót một lớp đá lạnh bọc nilon phía mỏng ăn ngay hoặc bọc kín bỏ ngăn mát tủ lạnh để gia tăng độ giòn cho gỏi mực. Cuối cùng thêm bát nước cốt chanh cùng ớt băm nhỏ...

goi muc cuon la mui
Mực ống đầu mùa to và béo, làm gỏi tuyệt ngon.

Thưởng thức gỏi mực không thể thiếu các loại gia vị, rau thơm, đặc biệt là lá mui biển, loại lá mọc nhiều ven biển, mát, chua nhôn nhốt, giúp người ăn không bị lạnh bụng. Mực sống nhúng qua nước chanh rồi cuốn đa nem và lá mui biển chấm nước mắm cá hoặc mù tạt tùy khẩu vị.

Miếng mực giòn sần sật, cảm giác rất mát hòa vị chua cay đượm cùng với mù tạt xông thẳng lên mũi, kích thích vị giác khiến thực khách không thể quên. Điều thú vị là thực khách không cảm nhận thấy vị tanh của hải sản sống mà thay vào đó là vị ngọt, giòn kèm vị chua của chanh, vị cay của mù tạt, thơm, nhôn nhốt thú vị của lá mui biển.

Thưởng thức miếng gỏi mực ống do chính cần thủ câu bên câu chuyện đi biển của ngư dân, nhấp chén rượu mới thấy thật tuyệt vời.

(Baoquangninh.com.vn)