Giáo dục văn hóa truyền thống qua hội xuân tại trường học

18:36 | 17/01/2020

(HQ Online) - Trong những ngày giáp Tết nguyên đán Canh Tý 2020, nhiều trường học ở TPHCM đã dành một ngày cuối năm tổ chức ngày hội xuân cho học trò với rất nhiều hoạt động gắn liền với Tết cổ truyền của dân tộc như thi gói bánh chưng, bánh tét, bài trí mâm cỗ ngày tết, viết thư pháp, biểu diễn văn nghệ, trò chơi dân gian…    

giao duc van hoa truyen thong qua hoi xuan tai truong hoc
Thầy và trò trường THPT Nguyễn Du, quận 10 tái hiện lại sự tích "Bánh chưng, bánh dầy" trong ngày Tết.

Điển hình như, tại Trường THPT Bùi Thị Xuân, các em học sinh được hòa mình trong không khí của Tết cổ truyền với các hoạt động trải nghiệm như: thi gói bánh chưng, viết thư pháp, thi trang trí mâm cỗ ngày Tết. Ngoài ra còn có nhiều hoạt động như ẩm thực, xin chữ, thưởng thức trà…

Tương tự, tại Trường THPT Nguyễn Du, gần 2.000 học sinh đã được tham gia chuyên đề văn hóa với chủ đề “Tết 2020”. Hoạt động nhằm nỗ lực đưa giáo dục văn hóa vào trường học thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa như chia sẻ với học sinh về nguồn gốc và ý nghĩa ngày Tết Nguyên đán, văn hóa ngày tết, ứng xử trong gia đình vào những ngày tết, phong tục ngày tết khác nhau giữa 2 miền Nam - Bắc…

giao duc van hoa truyen thong qua hoi xuan tai truong hoc
Học trò trường THPT Bùi Thị Xuân, quận 1 trải nghiệm hoạt động viết thư pháp.

Tại Trường THPT Trưng Vương, học sinh các khối lớp đã hào hứng tham gia cuộc thi thiết kế gian hàng ẩm thực. Các em đã tự bài trí gian hàng, xây dựng thực đơn và tổ chức nhiều hình thức mời chào khách độc đáo.

Đặc biệt, trong gian hàng ẩm thực của tất cả các lớp đều dành một góc trang trọng để bài trí một cặp bánh chưng, bánh tét - 2 món bánh truyền thống không thể thiếu đối với người Việt Nam trong dịp Tết Nguyên đán. Trước đó, học sinh toàn trường đã tham gia cuộc thi gói bánh chưng, bánh tét. Bánh được nấu chín và trưng bày tại gian hàng ẩm thực của từng lớp để ban giám khảo tiến hành chấm điểm.

Với các bậc học nhỏ hơn như mầm non, tiểu học, thì hầu hết, hoạt động xuân của các trường đều hướng đến sự sẻ chia, tinh thần tương thân tương ái như quyên góp, tiền thu được từ hoạt động mua bán để làm quà Tết cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, quỹ học bổng, hỗ trợ xây nhà tình thương, chung tay với các trường nghèo.

giao duc van hoa truyen thong qua hoi xuan tai truong hoc
Các em học sinh tiểu học hòa mình trong hoạt động hội xuân dịp Tết tại trường.

Theo diễn giả văn hóa Hồ Nhựt Quang, Câu lạc bộ Nghiên cứu và vinh danh văn hóa Nam bộ, việc giúp học sinh hiểu và giữ gìn phong tục ngày tết chính là cách bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, qua đó giúp các em hiểu hơn về trách nhiệm của bản thân với ông bà, cha mẹ, đất nước.

Đặc biệt, việc tái hiện văn hóa thông qua các trích đoạn cải lương, qua đó giải thích một số phong tục lâu đời của người Việt như sự tích bánh chưng, bánh giầy, tục ăn cơm bằng đũa, phong tục chưng hoa vạn thọ ngày tết, văn hóa mừng tuổi đầu năm… đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều học sinh.

Ngoài ra, những ngày này, trên các “chuyến xe nghĩa tình”, Công đoàn ngành giáo dục TPHCM đã đến thăm hỏi và tặng quà tết cán bộ, giáo viên, người lao động đang công tác tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn 5 huyện ngoại thành.

Theo bà Nguyễn Thị Gái, Chủ tịch Công đoàn ngành giáo dục TPHCM, hoạt động chăm lo tết cho cán bộ, giáo viên, người lao động trên địa bàn 5 huyện ngoại thành từ lâu đã trở thành truyền thống tốt đẹp. Năm nay, nhiều trường học ở những quận nội thành cũng đã chung tay tổ chức các hoạt động như thăm hỏi, tặng quà tết, xây nhà tình nghĩa cho cán bộ, giáo viên ở các huyện ngoại thành, giúp đồng nghiệp ở vùng sâu, vùng xa có thêm điều kiện bám trường, bám lớp.

Thu Dịu