Giao dịch bất động sản công nghiệp đình trệ vì dịch Covid-19

14:36 | 09/04/2020

(HQ Online) - Báo cáo tình hình thị trường bất động sản (BĐS) miền Bắc trong quý I/2020 của Công ty JLL cho thấy, lượng yêu cầu thuê tại khu vực này vẫn tốt nhưng quá trình giao dịch bị đình trệ do dịch Covid-19.

giao dich bat dong san cong nghiep dinh tre vi dich covid 19 Bất động sản công nghiệp trước biến động của đại dịch
giao dich bat dong san cong nghiep dinh tre vi dich covid 19 Đầu tư vào bất động sản có thể sẽ chậm lại trong nửa đầu 2020 vì dịch Covid-19
giao dich bat dong san cong nghiep dinh tre vi dich covid 19 Doanh nghiệp bất động sản cố gắng vượt qua khủng hoảng
giao dich bat dong san cong nghiep dinh tre vi dich covid 19
Nhu cầu thuê đất tại các khu công nghiệp vẫn ở mức cao. Ảnh: Internet.

Theo đó, trong quý I/2020, nhu cầu thuê đất vẫn ở mức cao nhờ vào nền tảng phát triển công nghiệp tốt của Việt Nam được đề cập tư những quý trước.

Tuy nhiên, từ tháng 2/20 khi dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát, việc hạn chế di chuyển giữa các khu vực đã khiến các giao dịch bị đình trệ do các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài, không thể trực tiếp thực địa và làm việc với chủ đầu tư KCN.

“Các giao dịch thành công trong quý chủ yếu là đã được thực hiện trước dịch. Tỉ lệ lấp đầy toàn khu vực đạt 72% tính đến cuối quý I/2020”, báo cáo nêu rõ.

Theo JLL, mặc dù không có khu công nghiệp mới nào được đưa vào hoạt động thị trường trong quý vừa qua, nhưng quỹ đất vẫn đủ để đáp ứng nhu cầu thuê.

Bắc Ninh và Hải Phòng với nguồn cung lớn vẫn đóng vai trò là hai thị trường công nghiệp dẫn đầu miền Bắc. Nhờ vào nền tảng phát triển công nghiệp mạnh, xu hướng các khu công nghiệp mới cùng các giai đoạn mở rộng cũng sẽ tập trung phát triển chủ yếu tại hai tỉnh thành này.

Bên cạnh đó, giá đất công nghiệp vẫn tăng giữa khủng hoảng. Việt Nam vẫn là một điếm đến đầy hứa hẹn từ khi làn sóng dịch chuyển nhà máy khỏi Trung Quốc bắt đầu. Dù dịch Covid-19 đang gây ra những khó khăn nhất định đối với các quyết định cũng như hoạt động di dời, chủ đầu tư vẫn tự tin tăng giá đất trong quý khảo sát do đây là xu hướng đầu tư trong dài hạn.

Giá đất trung bình trong Q1.20 đạt 99 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm trước. Nhà xưởng xây sẵn – lựa chọn yêu thích của các DNVVN - vẫn giữ ở mức giá thuê ổn định dao động từ 4,0-5,0 USD/m2/tháng, và đều đã được lấp đầy.

Hoài Anh