Giành giật sự sống từ “tử thần” mang tên Covid-19

08:19 | 27/02/2020

Bác sĩ Đỗ Xuân Tiến, Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Thanh Hóa đã vượt qua nỗi sợ hãi, mệt nhọc để ngày đêm chăm sóc bệnh nhân.

Thanh Hóa là 1 trong 2 tỉnh đầu tiên có bệnh nhân dương tính với Covid-19, số bệnh nhân nghi nhiễm phải cách ly, điều trị là 12 bệnh nhân. Đến thời điểm này các bệnh nhân đã khỏi bệnh và xuất viện, không còn trường hợp nghi nhiễm phải cách ly. Kết quả đó 1 phần là nhờ sự cố gắng không biết mệt mỏi của đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ, những người được v

í như những chiến sĩ nơi tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

gianh giat su song tu tu than mang ten covid 19
Bác sĩ Tiến điều trị cho bệnh nhân.

Bác sĩ Đỗ Xuân Tiến, Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Thanh Hóa. Người đã vượt qua nỗi sợ hãi, mệt nhọc để ngày đêm chăm sóc, cách ly cho bệnh nhân chia sẻ:

“1 ca bệnh chuyển tuyến đặc biệt từ Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Định đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đúng chiều 30 Tết Canh tý. Bệnh nhân là 1 phụ nữ vừa trở về từ vùng dịch Vũ Hán (Trung Quốc), có biểu hiện ho, sốt, nghi nhiễm Covid-19. Tất cả cán bộ, y, bác sĩ Khoa Bệnh nhiệt đới chuẩn bị, sẵn sàng nhận nhiệm vụ mới”.

Đó là nội dung cuộc gọi mà bác sĩ Đỗ Xuân Tiến, Trưởng khoa bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa nhận được từ cấp trên. Như có linh tính về điều không lành, Bác sĩ Tiến nhận lệnh và liên tưởng đến thành phố Vũ Hán đang căng mình trước “đại dịch”. “Lên đường làm nhiệm vụ”, anh nhắc mình như vậy và vạch ra 1 kế hoạch (kế hoạch cách ly) và sẵn sàng cho chiến dịch (chiến dịch bắt đầu từ 1 ngày cuối năm - chiều 30 Tết).

"Chiều 30 Tết chúng tôi triệu tập toàn bộ lực lượng trong khoa triển khai chống dịch. Hôm đấy có 2 mục tiêu là, anh em phải hy sinh ngày Tết, sẵn sàng phương án chống dịch; thứ 2 là ca bệnh khả năng lây lan cao, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe tính mạng của mình, như vậy anh em cũng băn khoăn, nhưng ở đây phải xác định nhiệm vụ chính trị của mình, nên phải sẵn sàng hy sinh, sẵn sàng lao vào để làm việc.

gianh giat su song tu tu than mang ten covid 19
Bác sĩ Đỗ Xuân Tiến, Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Thanh Hóa.

Ngày 30/1, tin không vui đến với bác sĩ Tiến và các đồng nghiệp, bệnh nhân Nguyễn Thị Trang, nữ, 25 tuổi (đang điều trị, cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa), có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Biết rằng, cuộc chiến giành giật sự sống của người bệnh từ bàn tay “tử thần” mang tên Covid-19 mới chỉ là bắt đầu, Bác sĩ Tiến và đồng nghiệp của mình tự nhủ, không được lơ là, thực hiện điều trị đúng phác đồ và cách ly tuyệt đối an toàn đối với người bệnh.

Những cuộc gặp chớp nhoáng với gia đình, sau những giờ làm việc căng thẳng không làm cho bác sĩ Tiến yên tâm hơn, trái lại là sự lo lắng, bất an. Ánh mặt của vợ, nụ cười của con thơ càng làm cho anh quyết tâm, không thể để Covid-19 có cơ hội lây lan sang những người thân yêu, gia đình, xã hội, muốn vậy phải cách ly, dừng tất cả mọi hoạt động thăm thân ngày tết, tụ tập đông người, khép mình sau tấm bảng mang dòng chữ “khu vực cách ly”.

Bế con nhỏ trên tay, chị Huyền, vợ bác sĩ Tiến chưa thể nào quên được cái cảm giác lo lắng trong những ngày qua. Lo cho sức khỏe của chồng và con. Chỉ đến khi bệnh nhân xuất viện, sau khi 14 không ai có triệu chứng nữa thì mới thở phào nhẹ nhỏm.

"Thường thì công việc của anh rất bận, không kể đợt dịch Covid-19 lần này mà sáng thường 7h ra khỏi nhà, dịch thì không có ca trực anh vẫn ở đây, 24/24h, việc nhà đảo lộn, bé nghỉ học đi theo mẹ, bình thường rất lo, khi mọi người nói đỡ đi một chút, nghe báo đài nói thì lo cho cháu nhỏ", chị Huyền kể.

Bác sĩ Tiến bộc bạch, nói là không lo thì không phải, đó là sự trấn an, động viên để vợ con và người thân được yên tâm, vui Xuân đón Tết. Còn với các anh, lúc này bệnh nhân là số 1.

"Về lý thuyết chúng tôi phơi nhiễm sẽ có thể phát tán mầm bệnh ra bệnh nhân, người thân xung quanh và thậm chí cho gia đình nên chúng tôi cũng lo lắng và động viên nhau, kiểm soát chặt chẽ, khắt khe… ngay cả việc về nhà trong dịp Tết chúng tôi cũng phải chịu thiệt, không đi chúc Tết, sau khi khử trùng, mọi người phải tự cách ly ở nhà, không tiếp khách trong thời gian dịch bệnh", bác sĩ Tiến chia sẻ.

Thành công không phụ công người, những nỗ lực của bác sĩ Tiến và đồng nghiệp đã được đền đáp. Sau khi xét nghiệm lần 1 dương tính với Covid-19, ngày 2/2 bệnh nhân Nguyễn Thị Trang đã có kết quả xét nghiệm lần 2 và âm tính với Covid-19.

Đánh giá về kết quả này, ông Lê Văn Sỹ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa khẳng định:

“Trong quá trình thu dung, điều trị bệnh nhân nhờ có sự chủ động trong vấn đề chuẩn bị phương án ứng cứu với tình hình dịch bệnh và phương án các cấp độ bệnh, bênh viện đã cách ly bệnh nhân và điều trị bệnh nhân hiệu quả, từ khâu theo dõi, giám sát tình hình bệnh nhân tại khoa, hàng ngày, hướng dẫn việc cách ly người bệnh và người gần bệnh nhân, hướng dẫn chế độ ăn uống đối với bệnh nhân hàng ngày đảm bảo tốt thể trạng của bệnh nhân”.

Bệnh nhân khỏi bệnh cũng là lúc Tết đã đi qua, nhưng với bác sĩ Tiến và các đồng nghiệp, mùa xuân không chỉ đơn thuần là đếm ngày tính tháng mà hơn cả sức khỏe của người bệnh, đó mới là “mùa xuân vĩnh cữu”./.

Theo VOV