Giãn cách cần sự điều hành nhịp nhàng hơn

18:55 | 28/02/2021

(HQ Online) - Những ngày qua, người dân nhiều địa phương đã rất nhiệt tình “giải cứu” nông sản của vùng dịch Hải Dương. Điều này thể hiện tinh thần đồng bào, tương hỗ trong bối cảnh khó khăn. Mặc dù phong trào “giải cứu” rất sôi động nhưng đó chỉ là giải pháp tình thế, tiêu thụ được số lượng phần nào.

Doanh nghiệp ở Hải Dương chủ động gỡ khó trong thời gian cách ly
Thực hiện giãn cách toàn TP Chí Linh, Hải Dương trong 21 ngày
Người phát ngôn Chính phủ: Chỉ phong tỏa, giãn cách xã hội ở trung tâm dịch
Một điểm bán nông sản giúp nông dân Hải Dương.
Một điểm bán nông sản giúp nông dân Hải Dương.

Không chỉ nông dân, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Hải Dương mà một số doanh nghiệp có tuyến kinh doanh phải đi qua Hải Dương cũng “kêu cứu” về việc bị “ngăn sông, cấm chợ” khi đến Hải Phòng và một số địa phương khác.

Nhìn thẳng thực tế, công tác quản lý, điều hành và sự phối hợp giữa các địa phương, ban ngành trong đợt bùng phát dịch này chưa thực sự hài hòa, nhịp nhàng. Khi dịch bùng phát, Hải Dương giãn cách toàn tỉnh nhưng thực tế sự giãn cách, cách ly này không chỉ áp dụng với người mà với cả hàng hóa. Nhiều chuyến hàng bị trì hoãn giao nhận, nhiều dòng thương mại bị nghẽn lại đột ngột trên diện rộng. Lý do là người dân và địa phương khác đều quan niệm cả tỉnh Hải Dương là “ổ dịch” nên gia tăng sự “ngăn sông, cấm chợ” trong khi ổ dịch chỉ là một số xã, huyện. Điều này khiến chính các chuyên gia trong các cuộc họp về phòng chống dịch đã kiến nghị không thể coi cả tỉnh Hải Dương là ổ dịch mà cần phân biệt rõ ổ dịch và vùng dịch để việc kiểm soát được cụ thể với từng địa bàn.

Việc phòng chống dịch là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Nhưng nhiệm vụ phát triển kinh tế cũng quan trọng không kém, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế đã chịu nhiều tác động tiêu cực của đại dịch. Do đó, làm sao vừa chống dịch tốt, vừa đảm bảo tối đa hoạt động phát triển kinh tế mới cần thể hiện “trình” quản lý của người lãnh đạo.

Nhìn lại dịp tết Nguyên đán vừa qua, trên phạm vi cả nước, nhất là thời điểm trước Tết, chúng ta tưởng như khó có được cái Tết an lành, nhưng sự điều hành linh hoạt, quyết liệt, mạnh mẽ đã kiểm soát tốt phạm vi các ổ dịch, mang lại cái Tết an lành trên cả nước.

Văn Bắc