Giảm thuế giá trị gia tăng: Để chính sách nhanh chóng đi vào cuộc sống

08:39 | 15/02/2022

(HQ Online) - Từ đầu tháng 2/2022, nhiều hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế giá trị gia tăng (GTGT) 10% được giảm xuống còn 8%. Điều này sẽ góp phần hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh, giúp doanh nghiệp và nền kinh tế sớm phục hồi sau đại dịch.

Xử lý nghiêm các trường hợp không giảm thuế giá trị gia tăng
Hải quan triển khai chính sách giảm thuế giá trị gia tăng
Từ 1/2, giảm thuế giá trị gia tăng một số mặt hàng xuống 8%
Dự kiến sẽ giảm thuế giá trị gia tăng còn 8% từ đầu tháng 2
Giảm thuế giá trị gia tăng: Để chính sách nhanh chóng đi vào cuộc sống
Hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Tân Quang Minh (Bidrico). Ảnh T. D

Động lực lớn giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch Hội XNK Đồng Nai, Giám đốc Công ty TNHH Thuế Kế toán Luật Việt Á:

Việc giảm thuế GTGT 2% theo Nghị định 15 của Chính phủ được thực hiện trên diện rộng và tác động tích cực đến nhiều lĩnh vực kinh tế. Không chỉ người tiêu dùng mua được hàng với giá rẻ hơn mà bản thân các doanh nghiệp cũng được hưởng lợi từ chính sách này. Giá đầu vào của nhiều nguyên liệu phục vụ sản xuất và dịch vụ cũng giảm, khiến giá thành sản phẩm bán ra thấp hơn trước, giúp nhiều doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí phục hồi sản xuất. Thị trường hàng hóa được kích cầu cũng là bước đệm giúp hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp tăng lên.

T.D (ghi)

Ông Nguyễn Văn Thức, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Đại lý thuế BCTC: Nhiều doanh nghiệp vẫn lúng túng trong thực hiện

Với việc giảm thuế GTGT, cho tới bây giờ, vẫn còn rất nhiều doanh nghiệp và kế toán lúng túng chưa áp dụng hoặc áp dụng nhưng vẫn loay hoay vì có 2 lý do chính.

Thứ nhất, Nghị định số 15/2022/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 28/1/2022, đây là thời điểm giáp tết Nguyên đán, kế toán và doanh nghiệp đã bước vào kỳ nghỉ tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 và chính thức quay lại làm việc từ ngày 7/2/2022 nên chưa có đủ thời gian để nghiên cứu và áp dụng cũng như chỉnh sửa lại phần mềm kế toán đang sử dụng để có phần thuế suất thuế GTGT 8%.

Thứ hai, việc căn cứ vào mã hàng hóa, dịch vụ để xác định đối tượng được áp dụng thuế GTGT 8% là rất rộng. Nếu một doanh nghiệp kinh doanh văn phòng phẩm, kinh doanh siêu thị… có hàng trăm, hàng ngàn, thậm chí hàng triệu mã hàng hóa, thì khâu tra cứu đối chiếu mã hàng hóa, dịch vụ của mình đang kinh doanh để biết nó có mã là gì theo quy định ở Quyết định số 43/2018/QĐ-TTg ngày 1/11/2018 sau đó đối chiếu với Phụ lục I, Phụ lục II, Phụ lục III của Nghị định số 15/2022/NĐ-CP mất rất nhiều thời gian và công sức của kế toán và doanh nghiệp.

Đặc biệt, trong quá trình áp dụng vào thực tế, có khá nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh, kế toán nhầm lẫn giữa mã kinh tế và mã sản phẩm hàng hóa, dịch vụ. Điều đó làm họ hoang mang khi tra cứu, không biết doanh nghiệp mình có được giảm thuế hay không, thậm chí khi đã có hướng dẫn các bước tra cứu, đối chiếu rồi nhưng hầu hết các doanh nghiệp, kế toán vẫn không biết tra cứu như thế nào.

Để giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh, kế toán sớm đưa chính sách nhân văn này vào cuộc sống thì doanh nghiệp và hộ kinh doanh cần bình tĩnh, đọc kỹ Nghị định số 15/2022/NĐ-CP quy định thế nào để xác định xem doanh nghiệp, hộ cá nhân kinh doanh mình có những mặt hàng nào được áp dụng thuế GTGT 8%, còn những mặt hàng nào áp dụng thuế GTGT 10%.

Bà Phạm Thị Minh Hiền, Phó Vụ trưởng Vụ chính sách, Tổng cục Thuế: Xử lý nghiêm các trường hợp không giảm thuế GTGT

Hiện nay Tổng cục Thuế đã ban hành Công điện yêu cầu các cục trưởng cục thuế chỉ đạo các phòng, các chi cục thuế đẩy mạnh hơn nữa việc tuyên truyền, phổ biến cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn quản lý; bám sát địa bàn, người nộp thuế để hướng dẫn, hỗ trợ, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chủ trương, chính sách của Quốc hội, Chính phủ, đặc biệt là các doanh nghiệp, tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh các nhóm hàng hóa, dịch vụ thuộc diện giảm thuế GTGT trên địa bàn để thực hiện đúng quy định về giảm 2% thuế suất thuế GTGT trong năm 2022 theo quy định.

Trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết, Nghị định về giảm thuế GTGT, trên tinh thần tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, tổ chức, người dân, cơ quan Thuế các cấp sẽ kiểm tra, giám sát về giá bán hàng hóa, dịch vụ của các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn. Trường hợp phát hiện các hiện tượng lợi dụng chính sách của Nhà nước để tăng giá bán của các hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế GTGT, cơ quan Thuế sẽ tham mưu các biện pháp xử lý với cơ quan có thẩm quyền.

T.L (ghi)

Phấn khởi với chính sách giảm thuế GTGT, ông Nguyễn Đặng Hiến, Chủ tịch HĐTV, Tổng giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Tân Quang Minh (Bidrico) cho biết, từ ngày 1/2/2022 công ty đã bắt đầu thực hiện chính sách thuế GTGT 8% tại Nghị định 15/2022/NĐ-CP của Chính phủ quy định về miễn, giảm thuế theo Nghị quyết 43/2022/QH15 của Quốc hội cho 100% hàng hóa xuất khẩu. Hiện Bidrico đã có kế hoạch tăng cường về nhân lực, nguyên vật liệu để chuẩn bị cho hoạt động sản xuất, kinh doanh gia tăng trong thời gian tới.

Theo ông Nguyễn Đặng Hiến, đây là chủ trương, chính sách đúng đắn của Quốc hội, Chính phủ. Việc giảm thuế GTGT sẽ tác động giảm giá hàng hóa dịch vụ trực tiếp cho người tiêu dùng, những tưởng không liên quan đến hệ thống doanh nghiệp. Tuy nhiên, trên thực tế, chính sách này sẽ kích cầu, người dân mua sắm nhiều hơn, từ đó giúp doanh nghiệp sản xuất nhiều hơn. Doanh nghiệp sẽ bán được nhiều sản phẩm, từ đó doanh thu tăng, lợi nhuận tăng và nền kinh tế sớm phục hồi, phát triển sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Doanh nghiệp nào không áp dụng là một sai lầm, vi phạm pháp luật. Các cơ quan quản lý Nhà nước cần có sự kiểm tra, chế tài xử phạt đối với những trường hợp này.

Tương tự, hàng loạt hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại đã thực hiện giảm thuế theo thuế GTGT mới, giúp người tiêu dùng mua sắm tiết kiệm hơn. Theo đó, từ đầu tháng 2/2022, tại Hệ thống đại siêu thị GO!, Big C sẽ có trên 20.000 sản phẩm được áp dụng giá bán mới, giảm 2% thuế GTGT. Tại hệ thống siêu thị Tops Market giá bán được cập nhật theo thuế GTGT mới cũng được áp dụng đối với khoảng 12.000 sản phẩm; hệ thống siêu thị điện máy Nguyễn Kim - một thành viên của Central Retail cũng áp dụng chính sách thuế GTGT 8% cho khách hàng, cùng nhiều quà tặng với tổng trị giá 2 tỷ đồng áp dụng từ 5/2 đến 28/2/2022.

Bà Nguyễn Thị Bích Vân, Giám đốc Truyền thông Tập đoàn Central Retail, cho biết: Sau kỳ nghỉ Tết truyền thống, nhằm chung tay giúp người tiêu dùng cả nước bắt nhịp lại cuộc sống thường ngày, Central Retail áp dụng giá bán được cập nhật theo thuế GTGT mới, giảm 2% thuế GTGT. Bên cạnh đó, chúng tôi giữ nguyên các chính sách giá tốt nhất cho người tiêu dùng. Ngoài ra, hưởng ứng chương trình kích cầu mua sắm của Chính phủ, hệ thống siêu thị GO!, Big C, Tops Market còn triển khai thêm các chương trình khuyến mãi mới giảm giá tới 49% đối với hàng ngàn mặt hàng thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến, hóa mỹ phẩm…); chương trình Valentine, giảm giá trung bình trên 20% đối với 68 sản phẩm.

Doanh nghiệp còn “bỡ ngỡ” với chính sách mới

Tuy nhiên, trong những ngày đầu thực hiện chính sách mới, nhiều doanh nghiệp đang phải loay hoay trong việc xác định mã sản phẩm để áp dụng giảm thuế. Bởi theo quy định, không phải tất cả các mặt hàng đang chịu thuế GTGT 10% đều được giảm. Các cơ sở kinh doanh phải lập hóa đơn riêng cho hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế GTGT mới được áp dụng chính sách giảm thuế.

Theo kế toán một số công ty có số lượng hàng hóa xuất hóa đơn lớn, hiện bộ phận này đang gặp khó trong việc xác định mã sản phẩm để áp dụng chính sách thuế mới theo quy định. Chị Nguyễn Thị Hoa, kế toán của một doanh nghiệp trong lĩnh vực sản phẩm cao su cho biết, hiện DN đang gặp khó khăn cho việc xác định mã sản phẩm áp dụng mức thuế vì khi xuất hóa đơn hàng hóa ở khu vực miền Nam thì được áp mức thuế 8%, nhưng nếu mỗi khu vực, vùng miền có cách xác định mã sản phẩm khác nhau, nơi thì được áp 8%, nơi giữ nguyên 10% khiến chị Hoa loay hoay suốt những ngày qua.

Ngoài ra, kể từ khi áp dụng chính sách thuế GTGT 8% đối với các hàng hóa trong danh mục quy định, nhiều câu hỏi đã được đặt ra từ các doanh nghiệp như: cho thuê nhà xưởng có được giảm GTGT hay không, mua bán phế liệu sắt có được giảm GTGT không, bán sản phẩm dây treo, vật dụng được làm từ nhựa có được giảm GTGT không, hàng hóa nằm trong danh mục vẫn chịu thuế GTGT 10% nhưng dịch vụ vận chuyển đi kèm được giảm thuế 8% thì xuất hóa đơn như thế nào… Điều này cho thấy, trên thực tế, việc bóc tách, rà soát để xác định các sản phẩm được giảm GTGT trong cùng một ngành nghề kinh doanh khá phức tạp.

Theo đại diện Cục Thuế Bình Dương, hiện mỗi ngày đơn vị nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến chính sách giảm thuế GTGT. Để hỗ trợ các cá nhân xác định mã sản phẩm, Cục Thuế Bình Dương thường xuyên cập nhật những văn bản, thông tin mới nhất nhất đến người nộp thuế. Việc xác định mức thuế GTGT 8% hay 10%, doanh nghiệp cần chú ý một số vấn đề như: xác định được mã sản phẩm của mặt hàng công ty theo Quyết định số 43/2018/QĐ-TTg về mã sản phẩm, theo Thông tư 65/2017/TT-BTC về mã HS xuất nhập khẩu (mã Hải quan). Nếu doanh nghiệp không tìm được mã sản phẩm thì tra cứu mã ngành nghề công ty theo Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg hoặc tra cứu mã ngành kinh tế của doanh nghiệp, từ đó tìm mã sản phẩm trong Quyết định số 43/2018/QĐ-TTg làm căn cứ tra cứu theo Nghị định 15/2022/NĐ-CP.

Thu Dịu