Giám đốc bệnh viện Phụ sản Hà Nội Nguyễn Duy Ánh: Người “truyền lửa” cho nhiều thế hệ y, bác sỹ

10:20 | 12/11/2019

(HQ Online) - “Trên quê hương quan họ, một làn nắng cũng mang điệu dân ca…” đã sinh ra và nuôi dưỡng tâm hồn PGS.TS.BS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, để từ đó cách ứng xử của ông đối với cuộc đời, con người đều mang tính nhân văn.

giam doc benh vien phu san ha noi nguyen duy anh nguoi truyen lua cho nhieu the he y bac sy
Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội PGS.TS.BS Nguyễn Duy Ánh tặng quà cho sản phụ sinh con tại bệnh viện.
giam doc benh vien phu san ha noi nguyen duy anh nguoi truyen lua cho nhieu the he y bac sy BV Phụ sản Hà Nội: Đi đầu trong thực hiện những kỹ thuật y khoa hiện đại
giam doc benh vien phu san ha noi nguyen duy anh nguoi truyen lua cho nhieu the he y bac sy Chính phủ xin kéo dài thời gian sử dụng 20% kinh phí kết dư quỹ khám bệnh, chữa bệnh BHYT năm 2015 cho địa phương
giam doc benh vien phu san ha noi nguyen duy anh nguoi truyen lua cho nhieu the he y bac sy Bệnh viện tự chủ tài chính: Những vấn đề phát sinh - Bài cuối: Sẽ cho phép các bệnh viện tự chủ theo năng lực

Hầu hết nhân viên y tế đã và đang công tác tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội khi được hỏi về vị Giám đốc của mình đều nhắc tới ông với thái độ tôn trọng, nể phục và tự hào.

Thổi tình yêu nghề cho cán bộ, nhân viên

40 năm trước, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tiền thân chỉ là một nhà hộ sinh cho người dân Thủ đô. Đến nay Bệnh viện đã “lột xác” hoàn toàn, thể hiện đẳng cấp là bệnh viện tuyến cuối của cả nước- nơi đào tạo, chuyển giao công nghệ cho 5 bệnh viện vệ tinh khu vực và hỗ trợ chuyên môn cho rất nhiều bệnh viện khác cũng như hệ thống chăm sóc sức khỏe của Hà Nội.

Để có được thành tích như vậy, thời gian qua bệnh viện đã đầu tư rất nhiều cho công tác nghiên cứu khoa học, làm chủ những kỹ thuật sản phụ khoa tiên tiến của thế giới, ứng dụng vào công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Cùng với đó bệnh viện đã quy tụ được đội ngũ nhân viên y tế, bác sỹ đầu ngành có trình độ, tận tâm và trách nhiệm với bệnh nhân. Ngoài ra, yếu tố quan trọng góp vào thành công chung ngày nay của bệnh viện là quy trình hoạt động chuyên nghiệp, minh bạch từ người đứng đầu tới các phòng ban chuyên môn.

40 năm chưa phải là quá dài song cũng đủ để khẳng định sự phát triển của một tập thể và dấu ấn của những cá nhân. Và trong quá trình 40 năm trưởng thành của mình, một trong những cá nhân ghi dấu ấn đậm nét không thể không nhắc tới PGS.TS.BS Nguyễn Duy Ánh- người mà gần 1.600 nhân viên của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội khi nhắc đến đều yêu quý, nể trọng.

Với cương vị người đứng đầu một cơ sở y tế, quản lý hàng nghìn con người, ngoài ấn tượng về cách làm việc nghiêm túc, chỉn chu, khoa học, các nhân viên đang công tác tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cũng như bệnh nhân, đối tác đều yêu quý, nể phục người bác sỹ, giám đốc của mình. Dường như trong các cuộc nói chuyện của ông, mọi người đều có thể thấy toát lên sự uyên bác, nhân văn, thấm đẫm hồn cốt dân tộc của một người con xứ Kinh Bắc.

Khi được hỏi về điều tâm đắc nhất của bản thân sau quá trình dài làm việc, cống hiến tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, PGS.TS.BS Nguyễn Duy Ánh tự hào nói, ông rất vui vì đã góp công sức để đưa cán bộ, nhân viên trong bệnh viện lên một tầm cao mới về tri thức; đồng thời có thái độ tự hào, trân trọng với nghề; yêu thương, trách nhiệm, tận tâm với bệnh nhân; gắn bó, đoàn kết với đồng nghiệp.

PGS.TS.BS Nguyễn Duy Ánh cho rằng, để truyền đạt tình yêu nghề cho các cán bộ, nhân viên của bệnh viện, ông thường xuyên nhắc tới sự cao đẹp của nghề y bằng những câu chuyện giản dị nhưng sâu sắc.

Theo đó, trong các cuộc họp, sinh hoạt chuyên môn ông nhiều lần nhắc nhở với nhân viên của mình rằng, không phải ngẫu nhiên mà người thầy thuốc được ví như mẹ hiền bởi hình ảnh người thầy thuốc áo trắng tận tụy bên người bệnh, chăm sóc người bệnh rất đẹp đẽ, rất giống hình ảnh đi vào tâm trí hàng triệu người Việt là người mẹ hiền chăm chút cho con thơ của mình.

“Hình ảnh người thầy thuốc đẹp đẽ, cao quý nhường vậy, tại sao chúng ta- những cán bộ y tế đang thực hiện sứ mệnh thiêng liêng đó lại không cảm thấy tự hào, cảm ơn cuộc đời, từ đó có nhiều hành động nhân văn, yêu quý nghề nghiệp, yêu thương bệnh nhân mà lại chỉ nhìn vào những điều chưa tốt để làm giảm giá trị bản thân và nghề nghiệp”, PGS.TS.BS Nguyễn Duy Ánh trăn trở.

“Làm gương” nghiên cứu khoa học

Song hành với việc truyền lửa nghề cho nhân viên, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội còn đặc biệt quan tâm tới việc truyền lửa tinh thần ham học hỏi, nghiên cứu khoa học cho cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện.

Và để truyền tải điều này cho nhân viên, bản thân PGS.TS.BS Nguyễn Duy Ánh đã đi đầu trong nghiên cứu khoa học của bệnh viện. Ông sẵn sàng bỏ ra nhiều ngày để tham dự các khóa học, đào tạo tại nước ngoài để trau dồi tri thức, học hỏi kinh nghiệm từ các quốc gia phát triển. Ông cũng là chủ nhiệm của nhiều đề tài nghiên cứu sản khoa lớn trong nước và được báo cáo tại nhiều hội nghị quốc tế.

Nói về công tác nghiên cứu khoa học nói chung và thái độ ham học hỏi, cầu tiến nói riêng của cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, PGS.TS.BS Nguyễn Duy Ánh cho rằng đó là việc chưa bao giờ dễ dàng, bởi đôi khi các cán bộ y tế có tâm lý ngại ngần. Tuy nhiên, bằng cách chứng minh độc đáo của bản thân, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã “làm gương” khiến cán bộ nhân viên nể phục, từ đó nói theo.

Trong một lần đối thoại với cán bộ nhân viên của bệnh viện về việc tăng cường học tập, trau dồi kinh nghiệm, nghiên cứu khoa học, nhiều ý kiến biện minh cho việc chưa quyết tâm thực hiện bằng việc bận rộn, không có thời gian, Giám đốc Nguyễn Duy Ánh khi ấy chỉ cười hiền cho rằng, bản thân ông sẽ chứng minh rằng không có gì việc gì là không thể nếu có quyết tâm.

Một thời gian sau, trong một dịp liên hoan bệnh viện ông đã bước lên sân khấu cùng cây độc huyền cầm và tấu một bản nhạc du dương khiến cho các cán bộ nhân viên trong bệnh viện ngơ ngác, ngạc nhiên bởi họ biết Giám đốc của họ không biết chơi nhạc cụ, đặc biệt lại là nhạc cụ dân tộc.

Sau khi kết thúc bài nhạc, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội mới trầm ấm nói rằng bản thân giám đốc bận trăm công nghìn việc, song vẫn có thể dành ra chút thời gian hiếm hoi để học đàn, vậy cớ gì các nhân viên trong bệnh viện lại không thể dành thời gian học tập, đào sâu nghiên cứu khoa học phục vụ cho chính nghề nghiệp bản thân. Hội trường khi ấy vỗ tay ầm ầm và xúc động trước bài học giản dị mà vị giám đốc bệnh viện đã nhẹ nhàng nhắc nhở họ.

Qua bài học ấy, mỗi cán bộ nhân viên y tế của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội dường như đã diễn ra một cuộc cách mạng trong suy nghĩ khiến họ thay đổi, đầu tư nhiều thời gian, công sức hơn cho quá trình học tập, nghiên cứu.

Và trái ngọt sau nhiều nỗ lực mà lãnh tập thể Bệnh viện Phụ sản Hà Nội thu được thời gian qua là nhiều công trình nghiên cứu khoa học được ứng dụng trong thực tế như dự phòng tiền sản giật; điều trị đẻ non; y học bào thai; lạc nội mạc tử cung và những đề tài về dự phòng và phát hiện sớm ung thư được triển khai rộng rãi trong thực tế, được bệnh nhân tin tưởng, đồng nghiệp trong nước và quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Ước mơ về một bệnh viện chuẩn quốc tế

Nghiên cứu khoa học bài bản, áp dụng kỹ thuật cao, đầu tư máy móc hiện đại, thái độ phục vụ chuyên nghiệp có lẽ là những mỹ từ phản ánh chân thực những nỗ lực mà lãnh đạo và nhân viên y tế của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đạt được, song với PGS.TS.BS Nguyễn Duy Ánh, không có chuyện đứng mãi một nơi trên đỉnh vinh quang mà ông luôn có một tâm thế vượt hết ngọn núi cao này sẽ tiếp tục chinh phục các đỉnh cao khác.

Ông quan niệm, nghiên cứu khoa học, sự học không bao giờ có điểm dừng, con người sẽ bị lạc hậu với chính bản thân và thời cuộc khi ngủ quên trên chiến thắng. Do vậy trong công tác quản lý, ông luôn muốn cán bộ nhân viên của bệnh viện đầu tư nghiêm túc cho học tập, nghiên cứu khoa học và bệnh viện sẽ có những đãi ngộ xứng đáng về vật chất và tinh thần để tiếp thêm động lực cho họ.

Mục tiêu trong năm 2019 của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đặt ra là tập trung toàn lực cho công tác nghiên cứu khoa học và quan hệ quốc tế. Và cơ sở đã thành công vang dội với hàng loạt báo cáo cũng như đề tài nghiên cứu khoa học được đăng tải trên các tạp chí uy tín của thế giới, được đánh giá cao, bên cạnh đó, nhiều kỹ thuật khó, hiện đại được áp dụng trong thực tế, mang lại lợi ích cho người dân.

Ngoài ra, Bệnh viện cũng có quan hệ hợp tác rất chặt chẽ với một số bệnh viện hàng đầu thế giới như Bệnh viện Đại học Havard- Mỹ; Bệnh viện Necker- Pháp; Học viện Karolinska- Thụy Điển và một số bệnh viện lớn của Anh, Úc…

Tới năm 2020 và những năm tiếp sau mục tiêu lớn hơn mà PGS.TS.BS Nguyễn Duy Ánh sẽ chèo lái con thuyền Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tiến lên là xây dựng cơ sở đạt chuẩn quốc tế. Để làm được điều đó, yếu tố con người cũng sẽ được lãnh đạo Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đặc biệt quan tâm bởi đây là nhân tố sống còn quyết định thương hiệu của một cơ sở y tế.

Với quan điểm, bệnh viện là một ngôi nhà lớn, các khoa phòng là một ngôi nhà nhỏ, tất cả đều là thành viên của một gia đình có tôn ti, trật tự, có tình thương, tình yêu và trách nhiệm, vậy nên mọi việc đều được đưa ra đối thoại công khai, minh bạch. Đặc biệt, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội luôn thể hiện bản lĩnh của người đứng đầu khi dũng cảm đối diện với các khó khăn, trở ngại phát sinh trong công việc và nhận được sự tin tưởng, yêu quý của toàn thể cán bộ, nhân viên.

Vậy nên mỗi khi nhắc tới Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, nhiều cán bộ nhân viên đã, đang công tác tại đây đều rất ấn tượng với hình ảnh một lãnh tuy nghiêm khắc song lại rất tâm lý, đầy tình yêu thương với cán bộ, nhân viên. Với ông, mỗi thành viên của bệnh viện đều là gia đình, vậy nên việc của nhân viên cũng chính là việc của giám đốc. Ông đồng hành cùng họ trên chặng đường dài công việc và cuộc sống.

Với mỗi cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, hình ảnh PGS.TS.BS Nguyễn Duy Ánh lúc rảnh là quyển sách trên tay, hoặc đang biên soạn tài liệu giảng dạy cho sinh viên chính là người truyền cảm hứng cho họ, đặc biệt là những cán bộ trẻ nỗ lực trên con đường học tập và nghiên cứu khoa học, ứng dụng những kỹ thuật tiên tiến, hiện đại... mang những kiến thức của mình phục vụ cho việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, đồng thời cũng góp phần nâng tầm của một bệnh viện hàng đầu Thủ đô.

Với những thành tích trên, PGS.TS.BS. Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú, Thầy thuốc nhân dân và nhiều Bằng khen của Chính phủ, Bộ Y tế và UBND TP Hà Nội. Đặc biệt năm 2018, ông được vinh danh là Công dân ưu tú Thủ đô.

D.Ngân