Giám đốc Bệnh viện E giải thích việc người dân xếp hàng tiêm vắc xin Covid-19

19:54 | 23/07/2021

(HQ Online) - Bệnh viện E sẽ tạm dừng tiêm vắc xin Covid-19 từ ngày 23/7 để rà soát lại các khâu tổ chức tiêm chủng, đảm bảo giãn cách và phòng dịch trước khi tổ chức tiêm chủng trở lại.

Một số chùm ca bệnh Covid-19 ở Hà Nội có dấu hiệu phức tạp
Ổ bệnh ở BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương nhiễm chủng virus từ Ấn Độ
Đề nghị các địa phương hạn chế tập trung đông người để phòng dịch Covid-19
Người dân tập trung xét nghiệm, tiêm vắc xin sẽ có nguy cơ trở thành ổ dịch bệnh tập trung
Bệnh viện E đã hoàn thành tốt yêu cầu triển khai đăng ký tiêm qua ứng dụng hồ điện tử App Hồ sơ sức khoẻ. Ảnh internet.

Liên quan đến thông tin lượng người xếp hàng tiêm vắc xin Covid-19 tại Bệnh viện E tăng đột biến vào ngày 22/7, GS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E cho biết, việc triển khai tiêm vắc xin Covid-19 được Bệnh viện E thực hiện từ ngày 13/5 theo chủ trương của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, gần đây, do dịch bệnh Covid-19 đang gia tăng nhanh tại khu vực TPHCM dẫn đến tâm lý lo lắng của người dân trên địa bàn TP Hà Nội. Số lượng người dân có nhu cầu và đăng ký tiêm ngày càng tăng.

Bệnh viện đã có kế hoạch sắp xếp, bố trí để cố gắng tối đa tiêm vắc xin Covid-19 cho người dân. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người dân hạn chế trong việc sử dụng QR để khai báo y tế dẫn đến việc phải hướng dẫn, giải quyết tại chỗ, gây ùn tắc tại khu vực Khai báo y tế bắt buộc.

Ngay khi có thông tin về việc ùn tắc tại khu vực khai báo thông tin, Bệnh viện E đã quyết định tạm dừng triển khai tiêm vắc-xin Covid-19, chờ hướng dẫn của Bộ Y tế và UBND TP Hà Nội.

"Rút kinh nghiệm từ sự việc ngày 22/7 khi người dân xếp hàng làm thủ tục đăng ký tiêm vắc-xin Covid-19, Bệnh viện E sẽ thực hiện phân luồng, bố trí khoa học hơn khu vực đón tiếp khai báo y tế, sẽ điều thêm nhân viên bảo vệ giữ trật tự và điều tiết giãn cách phù hợp. Cá nhân tôi cũng kêu gọi người dân bình tĩnh, nghiêm túc chấp hành hướng dẫn phân luồng của nhân viên y tế để công tác tiếp đón, triển khai tiêm vắc xin được diễn ra hiệu quả, đảm bảo an toàn cộng đồng", GS Lê Ngọc Thành nói.

Cũng theo GS Thành, qua hơn 2 tháng triển khai, Bệnh viện E Trung ương đã thực hiện hàng ngàn lượt tiêm, công tác tổ chức triển khai tiêm đảm bảo thực hiện đúng nguyên tắc phòng chống dịch của Chính phủ và yêu cầu của Bộ Y tế.

Đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện E đã hoàn thành tốt yêu cầu triển khai đăng ký tiêm qua ứng dụng hồ điện tử App Hồ sơ sức khoẻ. 100% đối tượng được tiêm phải thực hiện khai báo thông tin tiêm chủng trước khi đến cơ sở y tế .

Người dân khi có lịch hẹn đăng ký tiêm sẽ phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc trước khi lên phòng tiêm, đây là việc làm cần thiết để kịp thời phát hiện và sàng lọc các trường hợp không đủ điều kiện để tiêm ( F1, F2, người mới từ vùng dịch về…), hạn chế tối đa việc lây nhiễm và dễ dàng khoanh vùng đối tượng nếu có phát sinh F1.

Trước đó, ngày 22/7, Bộ Y tế yêu cầu tạm dừng tiêm chủng vắc xin Covid-19 tại Bệnh viện E để chấn chỉnh, sau khi có tình trạng tập trung đông người tại bệnh viện chờ tiêm vắc xin. Theo đó, bệnh viện sẽ tạm dừng tiêm chủng ngay từ ngày 23/7 để rà soát lại các khâu tổ chức tiêm chủng, đảm bảo giãn cách và phòng dịch trước khi tổ chức tiêm chủng trở lại.

Từ thực tế tại Bệnh Viện E, bác sĩ Trương Hữu Khanh, nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho rằng, việc để người dân tập trung đông đợi khám sàng lọc trước khi tiêm vắc xin là lỗi của người điều hành tiêm vắc xin.

“Khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nếu người dân đến tiêm không chấp hành các quy định phòng chống dịch cần dừng tiêm cho các đối tượng này. Để quá trình tiêm diễn ra an toàn, cần có sự phối hợp giữa cơ sở y tế và người được tiêm", bác sĩ Khanh nói.

"Hà Nội không thực hiện các quy định nghiêm ngặt về biện pháp phòng chống dịch sẽ có nguy cơ lây nhiễm như TPHCM”, bác sĩ Khanh nhấn mạnh.

Đỗ Hòa