Facebook Twitter youtube Tiktok

Giải ngân vốn ODA đạt tỷ lệ rất thấp, giải pháp nào “tăng ga” ?

(HQ Online) - Mặc dù Chính phủ, các bộ, ngành địa phương đã tích cực vào cuộc ngay từ đầu năm nhưng đến thời điểm cuối tháng 5/2024, kết quả giải ngân đầu tư công nguồn vốn nước ngoài của các bộ, ngành cũng như các địa phương vẫn đạt tỷ lệ rất thấp. Đây là trở ngại lớn cho mục tiêu hoàn thành giải ngân 95% vốn đầu tư công nguồn vốn nước ngoài Chính phủ đã đề ra từ đầu năm nay.
Vấp nhiều vướng mắc, một số dự án có tỷ lệ giải ngân đầu tư công thấp KBNN yêu cầu đồng bộ giải pháp, đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công Nhiều nguyên nhân khiến giải ngân vốn ODA của các địa phương chậm trễ
Nhiều nguyên nhân dẫn tới việc giải ngân vốn ODA của các bộ, ngành, địa phương đạt tỷ lệ rất thấp. 	 Ảnh minh họa: Vietnam+
Nhiều nguyên nhân dẫn tới việc giải ngân vốn ODA của các bộ, ngành, địa phương đạt tỷ lệ rất thấp. Ảnh minh họa: Vietnam+

Nhiều dự án chậm tiến độ do vướng nút thắt thẩm định giá thiết bị

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ trong việc coi nhiệm vụ thực hiện và giải ngân vốn ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của năm 2024, các bộ, ngành, địa phương đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt để chỉ đạo công tác giải ngân như đôn đốc các chủ đầu tư đăng ký kế hoạch giải ngân theo tháng; rà soát, kiện toàn các ban chỉ đạo để phân công các đồng chí lãnh đạo Bộ trực tiếp chỉ đạo để giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc phát sinh, đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân các dự án.

Báo cáo của Bộ Tài chính cho biết, đối với khối bộ, ngành, tính đến hết ngày 15/5/2024, tỷ lệ giải ngân đầu tư công nguồn vốn nước ngoài đạt 8,58% kế hoạch vốn được giao. Đáng chú ý, có 8/10 bộ, ngành chưa giải ngân kế hoạch vốn 2024, 2/10 bộ có tỷ lệ giải ngân trên 10%. Trong khi đó, kết quả giải ngân của các địa phương chỉ đạt 5,7% kế hoạch vốn được giao. Có tới 28/53 địa phương chưa giải ngân vốn NSTW cấp phát bổ sung có mục tiêu cho NSĐP, 5/53 địa phương có tỉ lệ giải ngân đạt trên 15%.

Bộ Tài chính cũng đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để hỗ trợ công tác giải ngân như tổ chức các cuộc làm việc với các đoàn 2 Bộ (Bộ GTVT, Bộ NN&PTNT) và 3 địa phương (Thanh Hóa, Huế và Đắk Lắk), các chủ dự án kịp thời ghi nhận các vướng mắc, khuyến nghị các giải pháp xử lý theo thẩm quyền; chỉ đạo rút ngắn thời gian thực hiện kiểm soát chi và giải quyết đơn rút vốn…Tuy nhiên, kết quả giải ngân vốn nước ngoài 5 tháng đầu năm 2024 (tính đến ngày 15/5/2024) của các bộ, ngành, địa phương đạt rất thấp.

Chia sẻ thông tin về tình hình triển khai dự án cũng như nguyên nhân đến nay Bộ LĐ-TB&XH vẫn chưa giải ngân được kế hoạch vốn 2024, bà Đoàn Thanh Phượng (Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, vướng mắc chủ yếu là do vấn đề thẩm định giá khi các đơn vị thẩm định giá thiết bị từ chối thẩm định giá dẫn tới cả 3 tiểu dự án thành phần đều không thể triển khai được các gói thầu. Khó khăn liên quan đến vấn đề thẩm định giá đã diễn ra ngay từ năm 2022 và từ năm 2023, Bộ đã có nhiều báo cáo về vấn đề này.

Còn đại diện Bộ GD&ĐT - một trong những đơn vị có kết quả giải ngân 0% trong 5 tháng đầu năm 2024 cho biết, năm 2024, số vốn được giao của Bộ GD&ĐT là 629 tỷ đồng cho dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật và các công trình cho Đại học Đà Nẵng. Vướng mắc chủ yếu khiến dự án này không giải ngân được trong năm 2023 mà phải kéo dài sang năm 2024 là về tài sản đảm bảo và ký hợp đồng vay lại, còn hiện nay vướng mắc lớn nhất của dự án là về thẩm định dự toán khi việc tìm được các nhà thẩm định giá, báo giá là rất khó khăn. Để thúc đẩy tiến độ, đại diện Bộ GD&ĐT kiến nghị Bộ Xây dựng hỗ trợ Đại học Đà Nẵng thẩm định sớm 6/13 hạng mục công trình còn lại để tiến hành các bước tiếp theo, đồng thời cho biết phấn đấu đến tháng 9/2024 sẽ có khối lượng giải ngân.

Cần rà soát, đánh giá chi tiết, cụ thể về khả năng giải ngân của từng dự án

Theo ông Võ Hữu Hiển, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính), những nguyên nhân chính dẫn tới tỷ lệ giải ngân rất thấp xuất phát chủ yếu từ việc không có khối lượng hoàn thành để giải ngân do chậm triển khai các công tác sẵn sàng cho đầu tư như chậm giải phóng mặt bằng, chưa hoàn tất ký kết hợp đồng tư vấn thiết kế, chậm trong khâu đấu thầu, ký kết hợp đồng, điều chỉnh thiết kế cơ sở; dự án thực hiện các thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư, điều chỉnh dự án, điều chỉnh hiệp định vay; công tác kế hoạch vốn chưa bám sát tiến độ triển khai của các dự án;... Thực tế này cho thấy mục tiêu giải ngân 95% như Chính phủ đã đặt ra tại Nghị quyết số 01/NQ-CP rất khó hoàn thành.

Để phấn đấu đạt tỷ lệ giải ngân cao đối với nguồn vốn ODA, vay ưu đãi nước ngoài như Thủ tướng Chính phủ giao năm 2024, theo Bộ Tài chính, Bộ KH&ĐT cần hỗ trợ các địa phương đẩy nhanh tiến độ, thủ tục trong việc gia hạn thời gian bố trí vốn để tránh làm ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân của dự án; hướng dẫn rõ ràng hơn cho các địa phương về thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh dự án đối với các dự án Ô triển khai tại nhiều cơ quan.

Bên cạnh đó, các địa phương cần tiến hành rà soát, đánh giá chi tiết, cụ thể về khả năng giải ngân của từng dự án, đặc biệt lưu ý các dự án có năm lập kế hoạch là năm giải ngân cuối cùng để đảm bảo đủ vốn cho các dự án, tránh việc phải gia hạn giải ngân, gia hạn thời gian thực hiện, phát sinh nhiều thủ tục hành chính. Đối với các trường hợp không có khả năng hoàn thành khối lượng dự án theo tiến độ đặt ra, phải cắt giảm, chuyển giao kế hoạch vốn đã được giao, cần có văn bản đề xuất cắt, giảm, điều chuyển gửi Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính trước 30/6/2024 để phối hợp thực hiện. Đối với chương trình, dự án cần điều chỉnh chủ trương đầu tư, các địa phương cần báo cáo và phối hợp chặt chẽ với Bộ KH&ĐT để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương điều chỉnh đầu tư. Trên cơ sở phê duyệt, quyết định của Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh chủ trương đầu tư, các địa phương phối hợp với Bộ Tài chính để điều chỉnh thời hạn giải ngân, điều chỉnh phân bổ vốn theo các hiệp định vay đã ký (nếu có).

Đối với các dự án có vướng mắc trong công tác chuẩn bị đầu tư và triển khai, các địa phương, Ban quản lý dự án có trách nhiệm khẩn trương hoàn tất các thủ tục về đầu tư, xây dựng, về di dân tái định cư, giải phóng mặt bằng để triển khai thực hiện; hoàn thiện các thiết kế kỹ thuật, giải quyết các khó khăn vướng mắc trong việc đấu thầu hợp đồng; sớm xử lý các vướng mắc phát sinh trong từng khâu thực hiện dự án. Các Ban quản lý dự án trung ương của các dự án Ô do các bộ, ngành làm cơ quan chủ quản cần có hướng dẫn, tập huấn về nghiệp vụ, năng lực cho các ban quản lý dự án địa phương để đảm bảo dự án được triển khai đồng bộ, hiệu quả.

Tại Hội nghị với các bộ, ngành, địa phương về tình hình giải ngân vốn đầu tư công nguồn vốn nước ngoài các tháng đầu năm 2024 vừa được Bộ Tài chính tổ chức, các đại biểu đã làm rõ tình hình giải ngân nguồn vốn này tại đơn vị, đồng thời đưa ra các kiến nghị nhằm đẩy nhanh giải ngân nguồn vốn này:

Ông Hoàng Hải, Phó cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính): Sẵn sàng phối hợp để hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ giải ngân

Giải ngân vốn ODA đạt tỷ lệ rất thấp, giải pháp nào “tăng ga” ?

“Quá trình thực hiện các dự án vốn ODA và vốn vay ưu đãi phải thực hiện theo hai quy trình: phải đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật trong nước về đầu tư công và dự án NSNN; tuân thủ các yêu cầu cụ thể của các nhà tài trợ. Một số nhà tài trợ có khả năng xử lý rất nhanh với những dự án không có nhiều vướng mắc, nhưng trong một số trường hợp, một số nhà tài trợ trả lời rất chậm. Điều này ảnh hưởng đến tiến độ triển khai của các dự án.

Các nguyên nhân làm chậm tiến độ đã rõ, vấn đề quan trọng nhất là đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án này. Đặc biệt là các dự án này đang đi hai vai. Với vai dự án đầu tư công thì chúng ta phải đăng ký vào kế hoạch đầu tư công trung hạn; với vai là dự án sử dụng vốn vay lại thì phải đảm bảo tiến độ giải ngân theo đúng cơ chế tài chính đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Thực tế giải ngân vốn đầu tư công và nguồn vốn vay lại của các địa phương thường thấp hơn rất nhiều so với vốn đã được đăng ký. Điều đó cho thấy các địa phương vẫn có tình trạng đăng ký vượt khả năng trả nợ thực tế, làm ảnh hưởng rất lớn đến tình hình phân bổ và giải ngân chung.

Với vai trò là cơ quan chủ trì (Bộ KH&ĐT), cơ quan tham gia (Bộ Tài chính), chúng tôi sẵn sàng phối hợp để hỗ trợ các dự án triển khai sớm hơn. Với những kiến nghị của các bộ, ngành, địa phương, Bộ Tài chính sẽ tập hợp để báo cáo Chính phủ và đưa ra các kiến nghị cần thiết để hỗ trợ các bộ, ngành địa phương đẩy nhanh tiến độ, đồng thời nâng cao hơn nữa trách nhiệm của mình trong việc triển khai các dự án vốn ODA và vốn vay ưu đãi”.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn, Giám đốc Ban Quản lý dự án Word Bank (Đại học Quốc gia Hà Nội): Nỗ lực để rút ngắn thời gian

Giải ngân vốn ODA đạt tỷ lệ rất thấp, giải pháp nào “tăng ga” ?

“Năm 2024, Đại học Quốc gia Hà Nội được giao kế hoạch vốn là 645,77 tỷ đồng, đến ngày 15/5 /2024 vẫn chưa giải ngân được. Rất mong các bộ, ngành tạo điều kiện để đảm bảo thời gian còn lại để triển khai dự án vì hiện nay áp lực rất lớn, việc thẩm định, đấu thầu rất mất thời gian theo quy định của Luật Đấu thầu mới. Chúng tôi đang nỗ lực để rút ngắn thời gian và phấn đấu đến cuối năm sẽ đạt tỷ lệ giải ngân cao nhất có thể. Chúng tôi kỳ vọng trong 1-2 tuần tới sẽ có những gói nộp lên Bộ Tài chính xin giải ngân đầu tiên.

Thời gian thực hiện dự án còn lại ngắn, rủi ro việc dự án phải kéo dài sang kỳ trung hạn giai đoạn 2026-2030 là rất cao, vì vậy đề nghị Bộ Tài chính tiếp tục hỗ trợ đơn vị làm việc với nhà tài trợ tìm ra các giải pháp phù hợp để vừa đảm bảo đẩy nhanh tiến độ dự án vừa bảo toàn nguồn vốn theo Hiệp định tài trợ đã ký kết để triển khai đầu tư đầy đủ các hạng mục dự án theo quyết định dự án đã được phê duyệt. Chúng tôi cam kết thực hiện các công việc một cách quyết liệt nhất để thực hiện kế hoạch như đã đăng ký với các bộ, ngành”.

Ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch đầu tư (Bộ GTVT): Vướng mắc lớn nhất là giải phóng mặt bằng

Giải ngân vốn ODA đạt tỷ lệ rất thấp, giải pháp nào “tăng ga” ?

“Khó khăn, vướng mắc lớn nhất trong việc tổ chức thực hiện các dự án là giải phóng mặt bằng. Cụ thể, đối với dự án Tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên, một số gói thầu chưa được bàn giao toàn bộ mặt bằng thi công và di dời đường dây điện. Với dự án cải tạo đường sắt khu vực đèo Khe Nét, tuyến đường sắt Hà Nội – TPHCM, công tác giải phóng mặt bằng chưa được xử lý dứt điểm. Đối với Dự án Kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc, công tác thu hồi rừng, trồng rừng thay thế, GPMB, tái định cư bị chậm do thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng rừng bị chậm (mất 1,5 năm để chuyển đổi) và thiếu vốn. Công tác dời hệ thống điện của các công ty điện lực địa phương rất chậm”.

Ông Lê Sinh Tiến, Phó trưởng phòng Kinh tế đối ngoại, Sở KH&ĐT Hà Nội: Ước giải ngân vốn ODA năm 2024 đạt 65,97% kế hoạch

Giải ngân vốn ODA đạt tỷ lệ rất thấp, giải pháp nào “tăng ga” ?

“Năm 2024, 6 dự án ODA của Thành phố được giao kế hoạch vốn ODA là 3.895.590 triệu đồng. Về giải ngân, tính theo số đã được Kho bạc Nhà nước kiểm soát chi và xác nhận hoàn thành là 856.333 triệu đồng, đạt 21,98% kế hoạch. Ước thực hiện đến 31/1/2025, giải ngân vốn ODA kế hoạch năm 2024 khoảng 2.569.959 triệu đồng, đạt 65,97% kế hoạch. Con số này đạt thấp chủ yếu là do các vướng mắc của Dự án Tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn – ga Hà Nội đã cơ bản được giải quyết tuy nhiên việc điều chỉnh chủ trương đầu tư, dự án và gia hạn các hiệp định vay chậm so với kế hoạch đặt ra. Dự án Xây dựng hệ thống xử lý nước thải Yên Xá đã được phê duyệt gia hạn thời gian thực hiện đến năm 2025, tuy nhiên phải tiếp tục gia hạn đến năm 2027 do chất lượng dịch vụ tư vấn và các sản phẩm dịch vụ của liên danh tư vấn cung cấp còn hạn chế, ảnh hưởng đến công tác thực hiện 4 gói thầu xây lắp của dự án; nhà thầu gói thầu số 3 và số 4 có năng lực quản lý và tài chính kém. Đối với dự án Tuyến đường sắt đô thị đoạn Nhổn – ga Hà Nội, kiến nghị Cục Phòng cháy chữa cháy – Cứu hộ cứu nạn (Bộ Công an), Bộ GTVT, Bộ Xây dựng, Tổng Cục môi trường (Bộ TN&MT) tiếp tục ưu tiên, hướng dẫn phối hợp chặt chẽ với UBND Thành phố để đẩy sớm công tác nghiệm thu và bàn giao, chứng nhận an toàn hệ thống cho dự án”.

Hoài Anh (ghi)

Thu Hiền

Tin liên quan

Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh chuyển đổi số quản lý thuế, quyết liệt về hóa đơn điện tử

Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh chuyển đổi số quản lý thuế, quyết liệt về hóa đơn điện tử

(HQ Online) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương hoàn thiện hồ sơ trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi Nghị định số 123/2020/NĐ-CP quy định về áp dụng hóa đơn điện tử đối với các giao dịch thương mại điện tử (TMĐT), dịch vụ livestream, dịch vụ ăn uống...
Bộ Tài chính đề xuất 7 giải pháp chống thất thu thuế trong thương mại điện tử

Bộ Tài chính đề xuất 7 giải pháp chống thất thu thuế trong thương mại điện tử

(HQ Online) - Thương mại điện tử của Việt Nam sẽ đạt giá trị 30,5 tỷ USD vào năm 2025 nên theo Bộ trưởng Bộ Tài Chính Hồ Đức Phớc, điều này đặt ra yêu cầu về quản lý thuế, quản lý về chất lượng hàng hóa, chống lừa đảo.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phấn đấu tăng trưởng đạt cận trên, lạm phát ở cận dưới so với mục tiêu

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phấn đấu tăng trưởng đạt cận trên, lạm phát ở cận dưới so với mục tiêu

Tại cuộc họp sáng 8/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ mục tiêu phấn đấu trong năm 2024 là tăng trưởng GDP đạt cận trên, lạm phát ở cận dưới so với mục tiêu đã đề ra (mục tiêu đã đề ra là tăng trưởng từ 6-6,5% và lạm phát từ 4-4,5%).
Mỳ ăn liền của Việt Nam không còn bị kiểm soát an toàn thực phẩm

Mỳ ăn liền của Việt Nam không còn bị kiểm soát an toàn thực phẩm

(HQ Online) - Mỳ ăn liền của Việt Nam ra khỏi diện kiểm soát an toàn thực phẩm tại EU vì đáp ứng các quy định. Tuy nhiên, tần suất và mức độ kiểm tra đối với một số sản phẩm nông sản khác lại tăng.
(Infographics) 6 địa phương xuất khẩu chục tỷ đô

(Infographics) 6 địa phương xuất khẩu chục tỷ đô

(HQ Online) - Hết tháng 5, cả nước có 6 tỉnh, thành phố có kim ngạch xuất khẩu từ 10 tỷ USD trở lên, tăng 2 địa phương so với cùng kỳ 2023 (2 địa phương mới là Hải Phòng và Bắc Giang).
Thêm cơ hội xuất khẩu từ thị trường Trung Quốc

Thêm cơ hội xuất khẩu từ thị trường Trung Quốc

(HQ Online) - Bên cạnh 12 mặt hàng rau quả; tổ yến, bột cá và một số sản phẩm phục vụ sản xuất, chế biến thức ăn chăn nuôi; mặt hàng sữa và thủy sản các loại đã được xuất khẩu chính ngạch thì dừa tươi, sầu riêng đông lạnh, cá sấu, gia cầm… là những mặt hàng có thể được xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc trong thời gian tới.
Đơn hàng gia tăng, xuất khẩu 5 tháng đầu năm tiếp tục khởi sắc

Đơn hàng gia tăng, xuất khẩu 5 tháng đầu năm tiếp tục khởi sắc

(HQ Online) - Kim ngạch xuất khẩu tới hầu hết các thị trường, đối tác thương mại lớn trong 5 tháng qua đều có sự phục hồi tốt và đạt mức tăng trưởng cao ở mức hai con số.
Công nghệ số thúc đẩy chuyển đổi xanh tại doanh nghiệp

Công nghệ số thúc đẩy chuyển đổi xanh tại doanh nghiệp

(HQ Online) - Trước áp lực từ thị trường, chuyển đổi xanh và chuyển đổi số đang đặt ra những áp lực không nhỏ cho các doanh nghiệp. Đây cũng là chủ đề nóng được đưa ra mổ xẻ, phân tích tại Diễn đàn Quốc tế về kinh doanh sáng tạo – IIBF 2024 vừa khai mạc sáng 12/6 tại TPHCM.
Gỡ khó cho thị trường tín chỉ carbon

Gỡ khó cho thị trường tín chỉ carbon

(HQ Online) - Theo chuyên gia, để phát triển một thị trường tín chỉ carbon nội địa mạnh mẽ, Việt Nam cần thiết lập các sàn giao dịch tín chỉ carbon trong nước, tạo ra nền tảng để các bên có thể giao dịch một cách minh bạch.
Quy hoạch TPHCM: Tạo không gian, động lực xứng với tiềm năng

Quy hoạch TPHCM: Tạo không gian, động lực xứng với tiềm năng

(HQ Online) - Là đô thị đặc biệt của cả nước, là cửa ngõ quan trọng kết nối với khu vực và thế giới, trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, đồng thời là đầu tàu, động lực, có sức hút và sức lan tỏa lớn của vùng Đông Nam Bộ và cả nước, để tận dụng được hết các tiềm năng trên, theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, TPHCM cần xác định các “điểm nghẽn”, có cơ chế, chính sách và đầu tư hạ tầng phù hợp.
Hải Phòng, Bắc Giang vào nhóm xuất khẩu chục tỷ đô

Hải Phòng, Bắc Giang vào nhóm xuất khẩu chục tỷ đô

(HQ Online) - Hết tháng 5, cả nước có 6 tỉnh, thành phố có kim ngạch xuất khẩu từ 10 tỷ USD trở lên, trong đó có 2 tên mới là Hải Phòng và Bắc Giang.
(Infographics):  Xuất nhập khẩu đạt 65 tỷ USD trong tháng 5/2024

(Infographics): Xuất nhập khẩu đạt 65 tỷ USD trong tháng 5/2024

(HQ Online) - Tháng 5, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đạt xấp xỉ 65 tỷ USD (đạt 64,99 tỷ USD) là mức cao thứ 2 kể từ đầu năm (tháng 1 cao nhất đạt 65,43 tỷ USD).
Canada áp mức thuế chống bán phá giá tạm thời với dây thép từ Việt Nam

Canada áp mức thuế chống bán phá giá tạm thời với dây thép từ Việt Nam

(HQ Online) - Canada kết luận sơ bộ trong vụ việc điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với mặt hàng dây thép nhập khẩu từ Việt Nam.
Tháng 5 kim ngạch xuất nhập khẩu đạt gần 65 tỷ USD

Tháng 5 kim ngạch xuất nhập khẩu đạt gần 65 tỷ USD

(HQ Online) - Xuất nhập khẩu trong tháng 5 tiếp tục duy trì ở mức cao và là tháng có kim ngạch cao thứ 2 trong 5 tháng đầu năm.
Tiêu chuẩn khí thải Euro 5 và bài toán nhiên liệu sạch

Tiêu chuẩn khí thải Euro 5 và bài toán nhiên liệu sạch

(HQ Online) - Sau 2 năm thực hiện lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 5 (Euro 5) đối với ô tô, mô tô hai bánh sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu (NK) (theo Quyết định 49/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ), nỗi lo về nguồn cung nhiên liệu sạch vẫn còn đó, gây khó khăn cho cả người tiêu dùng và doanh nghiệp NK và sản xuất ô tô. Việc sử dụng nhiên liệu thấp hơn tiêu chuẩn sẽ không đạt mục tiêu bảo vệ môi trường đồng thời gây tốn kém, lãng phí, ảnh hưởng đến chất lượng phương tiện.
Hợp tác chặt chẽ công tư thúc đẩy chuỗi cung ứng bền vững

Hợp tác chặt chẽ công tư thúc đẩy chuỗi cung ứng bền vững

(HQ Online) - Chia sẻ với phóng viên Tạp chí Hải quan bên lề Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33, ông Vũ Tú Thành, Phó Giám đốc điều hành khu vực, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (US-ABC) cho biết, US-ABC và các thành viên ủng hộ hoạt động của ASEAN trong việc hướng tới một nền kinh tế bền vững và tuần hoàn.
Xem thêm
peugeot-viet-nam
cty-toan-phat
cong-ty-tan-cang-sg-vpdd
acecook-tra-quyen-loi-talkshow-2-thang

Vấn đề Bạn quan tâm

Tin mới

Mỳ ăn liền của Việt Nam không còn bị kiểm soát an toàn thực phẩm

Mỳ ăn liền của Việt Nam không còn bị kiểm soát an toàn thực phẩm

Mỳ ăn liền của Việt Nam ra khỏi diện kiểm soát an toàn thực phẩm tại EU vì đáp ứng các quy định.

Cục Hải quan TP Hà Nội mời thẩm định giá tài sản lần 3

Cục Hải quan TP. Hà Nội đang thực hiện thủ tục bán hàng hóa tồn đọng thuộc địa bàn hoạt động hải quan đã được Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hà Nội xác lập quyền sở hữu toàn dân và đã phê duyệt phương án xử lý theo hình thức bản tài sản theo các quyết định:
Thông báo (Lần 02) tìm chủ sở hữu hàng hóa tồn đọng tại Cảng Tiên Sa - Đà Nẵng

Thông báo (Lần 02) tìm chủ sở hữu hàng hóa tồn đọng tại Cảng Tiên Sa - Đà Nẵng

Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng thông báo tới các tổ chức, cá nhân có liên quan đến các container hoặc các lô hàng tồn đọng đang lưu giữ tại cảng Tiên Sa - Đà Nẵng đã quá thời hạn 90 ngày kể từ ngày đến cửa khẩu chưa làm thủ tục hải quan (chi tiết
Kinh doanh vàng giả nhãn hiệu, một doanh nghiệp bị phạt 90 triệu đồng

Kinh doanh vàng giả nhãn hiệu, một doanh nghiệp bị phạt 90 triệu đồng

Một doanh nghiệp kinh doanh vàng trang sức giả nhãn hiệu nổi tiếng đã bị xử phạt 90 triệu đồng và buộc tiêu hủy hàng vi phạm.
(Infographics) 6 địa phương xuất khẩu chục tỷ đô

(Infographics) 6 địa phương xuất khẩu chục tỷ đô

Hết tháng 5, cả nước có 6 tỉnh, thành phố có kim ngạch xuất khẩu từ 10 tỷ USD trở lên.
LONGFORM: Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33:  Nâng tầm đối ngoại đa phương của Hải quan Việt Nam

LONGFORM: Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33: Nâng tầm đối ngoại đa phương của Hải quan Việt Nam

Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN (DG) là cơ chế hợp tác cao nhất của Hải quan ASEAN, được tổ chức thường niên và luân phiên giữa các cơ quan Hải quan ASEAN.
Hải quan Việt Nam – Hoa Kỳ nâng tầm quan hệ hợp tác trong giai đoạn mới

Hải quan Việt Nam – Hoa Kỳ nâng tầm quan hệ hợp tác trong giai đoạn mới

Từ ngày 11 đến 19/5/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã thăm và làm việc với Hải quan Hoa Kỳ.
Nhiều doanh nghiệp mong muốn tham gia Chương trình tự nguyện tuân thủ

Nhiều doanh nghiệp mong muốn tham gia Chương trình tự nguyện tuân thủ

Qua triển khai, mức độ tuân thủ của nhiều doanh nghiệp thành viên có sự cải thiện so với thời điểm trước khi tham gia Chương trình.
24/28 địa phương khu vực phía Bắc có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương

24/28 địa phương khu vực phía Bắc có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương

Tổng kim ngạch xuất khẩu của khu vực phía Bắc trong 6 tháng 2024 ước đạt 120,7 tỷ USD, tăng 18,3% so với cùng kỳ, trong đó, 24/28 địa phương trong vùng có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương.
Quốc hội xem xét thông qua 10 dự án Luật, 3 nghị quyết và chất vấn 4 lĩnh vực tại Kỳ họp thứ 7

Quốc hội xem xét thông qua 10 dự án Luật, 3 nghị quyết và chất vấn 4 lĩnh vực tại Kỳ họp thứ 7

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV dự kiến diễn ra từ ngày 20/5 đến ngày 27/6/2024 tại Nhà Quốc hội. Kỳ họp được tổ chức thành 2 đợt.
Kinh doanh vàng giả nhãn hiệu, một doanh nghiệp bị phạt 90 triệu đồng

Kinh doanh vàng giả nhãn hiệu, một doanh nghiệp bị phạt 90 triệu đồng

Một doanh nghiệp kinh doanh vàng trang sức giả nhãn hiệu nổi tiếng đã bị xử phạt 90 triệu đồng ...
Quyết gỡ “thẻ vàng” IUU

Quyết gỡ “thẻ vàng” IUU

Mới đây, Ủy ban châu Âu (EC) đã lùi thời gian sang kiểm tra đánh bắt IUU (khai thác hải ...
Tổng Bí thư họp với lãnh đạo chủ chốt về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới

Tổng Bí thư họp với lãnh đạo chủ chốt về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới

Lãnh đạo chủ chốt nhấn mạnh bên cạnh những thời cơ và thuận lợi, chúng ta đang và sẽ đối ...
Phó Thủ tướng: Cuối tháng 6 trình kịch bản điều hành giá 3 mặt hàng chủ lực

Phó Thủ tướng: Cuối tháng 6 trình kịch bản điều hành giá 3 mặt hàng chủ lực

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu các bộ, ngành cần xây dựng kịch bản điều hành giá, trong ...
Việt Nam được bầu làm Phó Chủ tịch Đại hội đồng Công ước 2003

Việt Nam được bầu làm Phó Chủ tịch Đại hội đồng Công ước 2003

Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam Hà Kim Ngọc nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của sự ...
Củng cố thêm niềm tin của nhân dân vào chính sách BHYT

Củng cố thêm niềm tin của nhân dân vào chính sách BHYT

Tỷ lệ người tham gia BHYT luôn tăng trưởng bền vững trong bối cảnh nền kinh tế gặp khó khăn, ...
Chương trình Chuyển động Hải quan kỳ 1 tháng 6/2024

Chương trình Chuyển động Hải quan kỳ 1 tháng 6/2024

(HQ Online) - Trong tuần vừa qua, Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan khu vực ASEAN lần thứ ...
Hải quan Quảng Nam phối hợp với doanh nghiệp và chính quyền địa phương trao nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo

Hải quan Quảng Nam phối hợp với doanh nghiệp và chính quyền địa phương trao nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo

Ngôi nhà Đại đoàn kết do Cục Hải quan Quảng Nam phối hợp với Công ty Beelogistics và chính quyền ...
Hải quan Lào Cai thu ngân sách được 502 tỷ đồng

Hải quan Lào Cai thu ngân sách được 502 tỷ đồng

Tính hết tháng 5, toàn Cục Hải quan Lào Cai thu ngân sách được 509,3 tỷ đồng, đạt 48,5% so ...
Hải quan Lạng Sơn tăng cường phối hợp đảm bảo quản lý hải quan tại ga Đồng Đăng

Hải quan Lạng Sơn tăng cường phối hợp đảm bảo quản lý hải quan tại ga Đồng Đăng

Hải quan Lạng Sơn tăng cường phối hợp với Tổng Công ty đường sắt Việt Nam thực hiện tốt nhiệm ...
Hải quan Quảng Ninh thu ngân sách tăng 28,9%

Hải quan Quảng Ninh thu ngân sách tăng 28,9%

Cục Hải quan Quảng Ninh tăng cường quản lý nhà nước trong hoạt động XNK nhằm tạo thuận lợi thương ...
Hải quan Ninh Thuận hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Hải quan Ninh Thuận hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Làm thủ tục thông quan cho nhiều mặt hàng xuất khẩu đặc thù trên địa bàn, Chi cục Hải quan ...
Hình ảnh vụ bắt giữ gần 164.000 sản phẩm thuốc lá điện tử

Hình ảnh vụ bắt giữ gần 164.000 sản phẩm thuốc lá điện tử

Cục Hải quan Hải Phòng đã chỉ đạo Đội Kiểm soát hải quan và các đơn vị chức năng tăng ...
Một doanh nghiệp dầu khí bị đề nghị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Một doanh nghiệp dầu khí bị đề nghị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Công ty Cổ phần Thiết bị Nội ngoại thất Dầu khí nợ thuế XNK quá hạn từ năm 2012 đã ...
Cưỡng chế trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản Công ty CP XNK và Dịch vụ cảng Sài Gòn

Cưỡng chế trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản Công ty CP XNK và Dịch vụ cảng Sài Gòn

Do nợ thuế quá hạn, Công ty CP XNK và Dịch vụ cảng Sài Gòn đã bị cưỡng chế trích ...
Phát hiện và xử phạt 2 cơ sở kinh doanh thức ăn thủy sản giả

Phát hiện và xử phạt 2 cơ sở kinh doanh thức ăn thủy sản giả

Ngày 12/6, thông tin từ Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2, Cục QLTT tỉnh Tiền Giang cho biết ...
Lại nhức nhối trước thực phẩm “bẩn”

Lại nhức nhối trước thực phẩm “bẩn”

Thực phẩm "bẩn" xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ khu vực biên giới đến các tỉnh, thành phố sâu ...
Góp vốn chung để mua ma túy bán kiếm lời

Góp vốn chung để mua ma túy bán kiếm lời

Các đối tượng bán với giá 500.000 đồng/1 viên ma tuý thuốc lắc, 2 triệu đồng/1 gam ma tuý ketamine, ...
Tăng trách nhiệm bảo vệ người tiêu dùng trên môi trường điện tử

Tăng trách nhiệm bảo vệ người tiêu dùng trên môi trường điện tử

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ, thương mại điện tử đã và đang đặt ra nhiều vấn đề, thách ...
Dấu ấn HDBank trong bức tranh chuyển đổi số sôi động của ngành ngân hàng

Dấu ấn HDBank trong bức tranh chuyển đổi số sôi động của ngành ngân hàng

Tại sự kiện “Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024”, HDBank đã giới thiệu những giải pháp số ưu ...
Doanh nghiệp XNK giảm chi phí nhờ Địa điểm làm thủ tục hải quan tại Cảng Thạnh Phước

Doanh nghiệp XNK giảm chi phí nhờ Địa điểm làm thủ tục hải quan tại Cảng Thạnh Phước

Là cảng cạn đầu tiên của tỉnh Bình Dương được công bố, Cảng Thạnh Phước vừa được Bộ Tài chính ...
HDBank tung gói trả góp học phí đến 60 tháng

HDBank tung gói trả góp học phí đến 60 tháng

HDBank là ngân hàng duy nhất triển khai gói sản phẩm Đồng hành tri thức - ưu đãi thanh toán ...
Hàng dệt may, nội thất Việt có nhiều lợi thế bứt phá trên thị trường toàn cầu

Hàng dệt may, nội thất Việt có nhiều lợi thế bứt phá trên thị trường toàn cầu

Xanh hóa chuỗi sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, chuyển dịch sang các phân khúc chất ...
Vinamilk công bố chủ đề phát triển bền vững, chọn chủ đề: Net Zero 2050

Vinamilk công bố chủ đề phát triển bền vững, chọn chủ đề: Net Zero 2050

(HQ Online) - Báo cáo Phát triển bền vững (PTBV) của Vinamilk luôn được các nhà đầu tư, cộng ...
13 trường hợp phải trực tiếp đăng ký thuế tại cơ quan Thuế

13 trường hợp phải trực tiếp đăng ký thuế tại cơ quan Thuế

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư hướng dẫn về đăng ký thuế thay thế Thông ...
Một số giải pháp nâng cao chất lượng công tác quy hoạch lãnh đạo các cấp ngành Hải quan

Một số giải pháp nâng cao chất lượng công tác quy hoạch lãnh đạo các cấp ngành Hải quan

Việc đề ra và thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng công tác quy hoạch lãnh đạo các ...
Xem xét áp thuế GTGT 5%  đối với phân bón

Xem xét áp thuế GTGT 5% đối với phân bón

Theo dự thảo Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT) sửa đổi, mặt hàng phân bón dự kiến sẽ đưa ...
Sửa thuế suất thuế GTGT với phân bón đem lại lợi ích kép cho “3 nhà”

Sửa thuế suất thuế GTGT với phân bón đem lại lợi ích kép cho “3 nhà”

Sửa quy định về thuế suất thuế GTGT đối với phân bón sẽ tháo gỡ rất nhiều khó khăn cho ...
Để được hoàn thuế GTGT có cần ghi tên hàng hóa trên hóa đơn và tờ khai?

Để được hoàn thuế GTGT có cần ghi tên hàng hóa trên hóa đơn và tờ khai?

Tổng cục Hải quan vừa trả lời vướng mắc của DN liên quan đến ghi tên hàng hóa trên hóa ...
Pháp luật về thuế có nhiều ưu đãi cho xây dựng nhà ở xã hội

Pháp luật về thuế có nhiều ưu đãi cho xây dựng nhà ở xã hội

Trong những năm qua, Bộ Tài chính đã tích cực, chủ động phối hợp chặt chẽ với Bộ Xây dựng ...
EU sẽ tạm thời áp thuế bổ sung 25% đối với xe điện nhập khẩu của Trung Quốc

EU sẽ tạm thời áp thuế bổ sung 25% đối với xe điện nhập khẩu của Trung Quốc

Động thái áp thuế bổ sung lên tới 25% đối với xe điện (EV) nhập khẩu của Trung Quốc diễn ...
Nhập khẩu ô tô tăng mạnh trong tháng 5 đạt gần 15.000 xe

Nhập khẩu ô tô tăng mạnh trong tháng 5 đạt gần 15.000 xe

Tháng 5 cả nước nhập khẩu 14.941 ô tô nguyên chiếc các loại, tổng kim ngạch đạt 311 triệu USD, ...
Kia New Sonet chính thức có mặt tại thị trường Việt Nam

Kia New Sonet chính thức có mặt tại thị trường Việt Nam

Thaco Auto vừa chính thức giới thiệu Kia New Sonet tại thị trường Việt Nam, đây là thế hệ ...
Khai trương Subaru Thăng Long, Subaru có thêm đại lý thứ 16 tại Việt Nam

Khai trương Subaru Thăng Long, Subaru có thêm đại lý thứ 16 tại Việt Nam

Công ty TNHH Hình tượng ô tô Việt Nam (MIV), nhà nhập khẩu và phân phối sản phẩm xe và ...
Trung Quốc thúc đẩy tiêu dùng thông qua việc đổi xe cũ lấy xe mới

Trung Quốc thúc đẩy tiêu dùng thông qua việc đổi xe cũ lấy xe mới

Chính sách đổi xe cũ lấy xe mới diễn ra khi Trung Quốc tăng cường nỗ lực nhằm tối ưu ...
Honda Air Blade 2025, 2 phiên bản giá từ 42,09 triệu đồng

Honda Air Blade 2025, 2 phiên bản giá từ 42,09 triệu đồng

Công ty Honda Việt Nam (HVN) giới thiệu phiên bản hoàn toàn mới thế hệ thứ 6 của mẫu xe ...
Ngày càng nhiều người dân Anh hối tiếc về việc đã rời khỏi EU

Ngày càng nhiều người dân Anh hối tiếc về việc đã rời khỏi EU

Theo kết quả khảo sát của NCSR, 24% số người Anh được hỏi cho rằng nước này nên rời EU, ...
Nhật Bản nỗ lực đạt mục tiêu thặng dư ngân sách cơ bản

Nhật Bản nỗ lực đạt mục tiêu thặng dư ngân sách cơ bản

Theo dự báo của chính phủ, thặng dư ngân sách cơ bản cho Nhật Bản có thể “xuất hiện” trong ...
Đồng bảng Anh chạm mức đỉnh của gần hai năm so với đồng euro

Đồng bảng Anh chạm mức đỉnh của gần hai năm so với đồng euro

Đồng euro giảm xuống 84,53 xu Anh/euro, mức thấp nhất kể từ tháng 8/2022, đồng thời cũng giảm giá so ...
Dự báo về chính sách lãi suất của Fed trong năm nay

Dự báo về chính sách lãi suất của Fed trong năm nay

Biểu đồ Dot plot mới nhất, từ tháng Ba, cho thấy dự kiến Fed vẫn sẽ có 3 lần cắt ...
Mỹ vượt Trung Quốc, trở thành thị trường xuất khẩu hàng đầu của Hàn Quốc

Mỹ vượt Trung Quốc, trở thành thị trường xuất khẩu hàng đầu của Hàn Quốc

Xuất khẩu sang Mỹ được dự báo sẽ tiếp tục xu hướng tăng nhờ tiêu dùng ổn định của người ...
Mỹ-Hàn họp Nhóm tư vấn hạt nhân song phương lần thứ ba

Mỹ-Hàn họp Nhóm tư vấn hạt nhân song phương lần thứ ba

Trong phiên họp, hai bên sẽ xem xét những diễn biến trong năm qua ở nhiều lĩnh vực khác nhau, ...
Phiên bản di động