“Giải cứu” sản phẩm thượng lưu thời covid-19

09:54 | 27/02/2020

(HQ Online) - Hiện thị trường đang sôi động các chương trình "giải cứu" sản phẩm nông, hải sản cao cấp như tôm hùm, sầu riêng... Hoạt động này thu hút lượng người mua lớn. Song cũng có một số ý kiến cho rằng, đây là dịp để một số đối tượng trục lợi bán hàng kém chất lượng.

giai cuu san pham thuong luu thoi covid 19
Người tiêu dùng hào hứng với cuộc "giải cứu" tôm hùm. Ảnh: DN
giai cuu san pham thuong luu 121042 Nhức nhối "giải cứu" nông sản
giai cuu san pham thuong luu 121042 TPHCM: Nhiều chương trình “giải cứu” dưa hấu
giai cuu san pham thuong luu 121042 Lo ế hàng trăm nghìn tấn nông sản, Bộ Công Thương họp "giải cứu" gấp
giai cuu san pham thuong luu 121042 Trung Quốc lao đao vì dịch bệnh, Mỹ gánh nhiệm vụ giải cứu kinh tế toàn cầu?

Sôi động

Những ngày qua, người dân Hà Nội và nhiều địa phương xôn xao chuyện "giải cứu" tôm hùm. Một số ý kiến tỏ ra hào hứng, phấn khởi khi mua được tôm hùm với giá phải chăng vì tôm hùm là sản phẩm có giá cao, bình thường người dân ít có cơ hội được thưởng thức.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại thời điểm trước tết Nguyên đán, giá tôm hùm xanh ở mức khá đắt đỏ, dao động từ 1 -1,5 triệu đồng/kg, nhưng khi dịch COVID-19 bùng phát giá tôm đã giảm khoảng 30-40% xuống còn từ 400.000- 800.000 đồng/kg (tùy loại và kích cỡ).

Cụ thể, tại cửa hàng hải sản Biển Đông trên phố Trần Thái Tông, Hà Nội giá tôm hùm baby ở mức 360.000 đồng/con (khoảng 400 gram); một số cửa hàng khác bán ở mức giá 750.000 đồng/kg loại 2-3 con/kg; 550.000- 650.000 đồng loại 4-5 con/kg. Theo lời chị Nguyễn Thị Hạnh, cửa hàng hải sản trên phố Thành Công, Ba Đình, Hà Nội, tôm hùm xanh tại cửa hàng chị có loại 3- 4 con/kg, giá là 700.000 đồng/kg, loại 2 con/kg có giá là 850.000 đồng/kg. Ngoài ra, cửa hàng chị cũng có tôm hùm giá 450.000 đồng/kg nhưng đây là tôm chết đã đông lạnh.

Một số trang mạng tôm hùm xanh được rao bán với đủ mức giá khác nhau. Theo đó, loại 5-6 con/kg giá 500.000 đồng/kg; loại 4 con/kg giá 650.000 đồng/kg, loại 3 con/kg giá 700.000/kg, loại 2 con/kg giá 850.000 đồng/kg.

Người tiêu dùng khi nghe cụm từ "giải cứu" thường nghĩ giá rẻ, nhưng thực tế giá tôm hùm chỉ giảm một mức nhất định ở sản phẩm tôm hùm xanh, còn các loại tôm hùm quý hiếm như tôm hùm bông giá không giảm. Cụ thể, tôm hùm bông loại 500-700 gram/con giá 1,5 triệu đồng/kg; loại từ 0,8- 1 kg có giá 16-1,8 triệu đồng/kg; loại 1,5-1,8 kg/con giá 2,2 đến 2,5 triệu đồng/kg; còn 1,8 đến 4 kg/con có giá 2,-3 triệu đồng/kg.

Ngoài tôm hùm, vừa qua một số sản phẩm cũng được người tiêu dùng quan tâm “giải cứu” là sầu riêng, hoa hồng Đà Lạt và thanh long.

Cuối tháng 2, trên đường Phạm Hùng, Cầu Giấy, Hà Nội xuất hiện một chiếc xe container chở số lượng hơn 14 tấn sầu riêng bán đồng giá 450.000 đồng/8kg (trung bình khoảng 56.000 đồng/kg). Theo người bán, đây là giống sầu riêng hạt lép, chở từ Tiền Giang lên cửa khẩu để xuất sang Trung Quốc nhưng do chưa thông thương tại cửa khẩu nên đã quay đầu về Hà Nội bán lẻ.

Mặc dù được nhiều khách ồ ạt đến mua, song cũng có người phân vân trước chất lượng loại sầu riêng giá rẻ trên bởi tại một số chợ dân sinh, siêu thị, cửa hàng hoa quả 3 miền hoặc các trang bán hoa quả online, giá sầu riêng vẫn dao động từ 100.000 -200.000 đồng/kg (tùy loại).

Lo ngại gắn mác “giải cứu”

Một tháng qua, dịch COVID-19 lan rộng khiến nhiều nông, thủy sản của Việt Nam giảm giá. Trước tình cảnh người nông dân thua lỗ, nhiều doanh nghiệp, cá nhân đua nhau “giải cứu” các sản phẩm này giúp đỡ người sản xuất. Tuy nhiên, số khác lại lạm dụng "giải cứu" để đẩy giá bán mặt hàng kém chất lượng với mức giá không thật sự rẻ.

Theo tìm hiểu phóng viên, do người tiêu dùng đang có tâm lý mua hàng “giải cứu” một cách dễ dãi nên có người bán lợi dụng cố tình lập lờ giá cả khi chào bán. Chẳng hạn, giá của các loại tôm hùm hiện chênh nhau khá lớn, có khi lên tới vài trăm nghìn đồng vì kích cỡ, trạng thái tôm hùm tươi sống hoặc đông lạnh, song nhiều cơ sở bán hàng đã trộn lẫn các loại với nhau nhằm hưởng lợi.

Hay việc một số cửa hiệu treo biển “giải cứu" song sầu riêng vẫn bán giá như bình thường, ở mức 100- 120.000 đồng/kg. Ngoài ra, hiện nhiều dân buôn đang hô hào người dân giải cứu hoa hồng Đà Lạt. Tuy nhiên, mức giá không hề có tính chất giải cứu, mà đắt ngang ngửa giá thị trường vốn vẫn bán. Có những cơ sở bán một bó hoa hồng đỏ với giá 130.000 đồng/30 bông; 120- 150.000 đồng/30 bông hồng các màu dù gắn mác “giải cứu”.

Có một thực tế mà nhiều chuyên gia lo ngại là hiện nay việc “giải cứu” lại ít mang lại quyền lợi cho người sản xuất và người tiêu dùng mà đa phần là người buôn hưởng lợi. Chưa kể, có trường hợp lạm dụng “giải cứu” sẽ gây hiệu quả ngược khi người bán trà trộn hàng kém chất lượng, hàng chủng loại khác để đánh lừa người tiêu dùng.

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, chuyên gia kinh tế TS. Nguyễn Trí Hiếu cho biết, việc “giải cứu” nông, lâm, hải sản thời gian qua, người sản xuất, người tiêu dùng hầu như không được lợi mà chỉ có lợi cho bộ phận thương mại trung gian, nếu việc này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến nền nông nghiệp bền vững của Việt Nam. Để khắc phục điều này, theo chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu, cần điều tiết nền sản xuất để người nông dân phải tham gia vào chuỗi kinh doanh theo cơ chế thị trường, tiến hành sản xuất theo cơ chế thị trường. “Khi họ ý thức được điều này thì mới sản xuất được theo chuỗi liên kết và doanh nghiệp sẵn sàng bảo vệ đối tác của mình”, ông Hiếu nói. Cũng theo ông Hiếu, thời gian tới ngành nông nghiệp cần khuyến khích người dân làm ra sản phẩm chất lượng, liên kết được với doanh nghiệp để xuất khẩu chính ngạch.

D.Ngân