“Giải cứu” karaoke

08:38 | 17/02/2023

(HQ Online) - Việc “giải cứu” karaoke không như các lĩnh vực khác là cần vốn hay các ưu đãi về tài chính mà chính là tháo gỡ về quy định pháp luật.

“Giải cứu” karaoke

Hàng loạt doanh nghiệp kinh doanh karaoke ở Hà Nội vừa có đơn kiến nghị gửi cơ quan hữu quan đề nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để phục hồi hoạt động. Cộng đồng kinh doanh karaoke đến nay đã phải dừng hoạt động nhiều tháng sau đợt kiểm tra về phòng cháy chữa cháy từ tháng 10/2022.

Phải đóng cửa một thời gian dài, chịu cảnh “chôn” vốn, chi phí thuê mặt bằng vẫn phải trả, thiết bị máy móc hư hỏng không vì không được sử dụng, nhân công mất việc làm khiến nhiều cơ sở kinh doanh loại hình này bị thua lỗ, phá sản. Đó là chưa kể trước đó, hai năm đại dịch Covid-19 đã khiến các cơ sở kinh doanh karaoke khốn đốn.

Hà Nội tạm dừng hoạt động quán bar, vũ trường, game

Câu chuyện các cơ sở kinh doanh karaoke phải đóng cửa vì chưa đảm bảo quy định về phòng cháy chữa cháy là điều đương nhiên. Hàng loạt vụ cháy làm nhiều người chết tại các cửa hàng karaoke thời gian qua không cho phép chúng ta buông lỏng thêm nữa vấn đề này. Yêu cầu dừng hoạt động đồng loạt của cơ quan quản lý của Hà Nội cũng như một số địa phương khác là động thái mạnh tay cần thiết để kỷ cương được thiết lập.

Tuy nhiên, câu chuyện cần nhìn nhận thêm. Đại diện một số cơ sở kinh doanh karaoke cho biết, sau khi bị dừng hoạt động, các cơ sở không biết mình phải cải tạo, sửa chữa như thế nào để đáp ứng tiêu chuẩn. Nhiều quy định mới rất khó áp dụng vào thực tế. Đặc biệt, về chất liệu phòng cháy chữa cháy, một chủ kinh doanh karaoke cho biết, cơ sở sẵn sàng bỏ kinh phí lớn để mua vật liệu không cháy, khó cháy để thiết kế lại phòng cách âm nhưng vật liệu nào đáp ứng điều kiện này thì không cơ quan nào trả lời được.

Nhìn thẳng thực tế, việc “giải cứu” karaoke không như các lĩnh vực khác là cần vốn hay các ưu đãi về tài chính mà chính là tháo gỡ về quy định pháp luật. Doanh nghiệp kinh doanh karaoke cần được cơ quan quản lý hướng dẫn cụ thể hơn về điều kiện phòng cháy chữa cháy; chỉ rõ thiết bị, vật liệu nào đáp ứng tiêu chuẩn quy định. Ở khía cạnh nào đó, đây không phải là “giải cứu”, mà là trách nhiệm của cơ quan quản lý hữu quan để đảm bảo tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Dịch vụ karaoke là lĩnh vực được pháp luật cho phép kinh doanh, giải quyết việc làm cho một lượng lớn lao động, đây cũng là lĩnh vực góp một phần vào hỗ trợ ngành du lịch đang nỗ lực thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế. Trong bối cảnh nhiều lĩnh vực doanh nghiệp đang khó khăn, đình trệ sản xuất kinh doanh, việc vực dậy một lĩnh vực để cùng nền kinh tế hồi phục, có thêm phần đóng góp về ngân sách, giải quyết việc làm đều là việc cần làm.

Văn Bắc