Giải báo chí về ngành Tài chính năm 2023: Tạp chí Hải quan là đầu mối nhận tác phẩm truyền hình

13:33 | 08/02/2023

(HQ Online) - Giải Báo chí toàn quốc về ngành Tài chính lần thứ VIII năm 2023 đã được Bộ Tài chính phát động theo Quyết định Quyết định số 1123/QĐ-BTC. Hiện Liên Chi hội Nhà báo ngành Tài chính vẫn đang tiếp nhận các tác phẩm tham dự Giải Báo chí toàn quốc về ngành Tài chính lần thứ VIII năm 2023.

Giải báo chí về ngành Tài chính năm 2023: Tạp chí Hải quan là đầu mối nhận tác phẩm truyền hình
Giải Báo chí toàn quốc về ngành Tài chính lần thứ VIII năm 2023 đã được Bộ Tài chính phát động theo Quyết định Quyết định số 1123/QĐ-BTC.

Theo Thể lệ cuộc thi được ban hành kèm theo Quyết định số 1123/QĐ-BTC, các tác phẩm báo chí thuộc 4 loại hình: báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình thỏa mãn các điều kiện: được đăng phát trên các phương tiện thông tin đại chúng tính từ ngày 1/1/2021 đến kết thúc ngày 1/5/2023; tác giả có tác phẩm tham dự thi không vi phạm các quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, không vi phạm Luật Báo chí và các quy định khác về hoạt động báo chí đều có thể tham gia Giải Báo chí toàn quốc về ngành Tài chính lần thứ VIII năm 2023.

Để tham gia Giải, các tác giả cần lưu ý các tài liệu cần có gửi về Ban tổ chức:

Đối với loại hình báo in, có thể là dạng nguyên bản hoặc bản copy tác phẩm có thông tin về tác giả và thời gian đăng tải tác phẩm.

Đối với loại hình báo điện tử, tác phẩm phải được in ra giấy khổ A4, có thông tin về tác giả và thời gian đăng tải tác phẩm, kèm theo đường link tác phẩm.

Đối với loại hình báo phát thanh và truyền hình, phải có USB/ổ cứng ghi tiếng, ghi hình và có lời viết, lời bình trên giấy A4 (2 bản) kèm theo đường link tác phẩm. Tác phẩm phát thanh và truyền hình có độ dài 60 phút và không quá 9 kỳ.

Đầu mối nhận tác phẩm dự giải của các cơ quan báo chí ngoài ngành Tài chính như sau:

Đối với Báo in: Thời báo Tài chính Việt Nam, Tạp chí Tài chính;

Đối với Báo Điện tử: Tạp chí Quản lý Ngân quỹ Quốc gia, Tạp chí Chứng khoán;

Đối với báo Phát thanh: Tạp chí thuế;

Đối với báo Truyền hình: Tạp chí Hải quan.

Tác giả có thể gửi trực tiếp các tác phẩm báo chí hoặc qua đường bưu điện, email tới các cơ quan đầu mối trên.

Đáng chú ý, mỗi tác giả được gửi tác phẩm dự giải ở nhiều loại hình báo chí nhưng chỉ được trao 1 giải cao nhất trong số tác phẩm đoạt giải. Thành viên Ban Tổ chức, thành viên chấm vòng sơ khảo, chung khảo không được gửi tác phẩm tham dự Giải báo chí.

Về cơ cấu Giải, Báo in: 01 giải A, 05 giải B, 07 giải C; Báo Điện tử: 01 giải A, 05 giải B, 07 giải C; Báo Phát thanh: 01 giải A, 05 giải B, 07 giải C; Báo Truyền hình: 01 giải A, 05 giải B, 07 giải C.

Mức tiền thưởng đối với Giải A là 30.000.000 đồng, Giải B là 20.000.000 đồng, Giải C là 10.000.000 đồng. Đối với Giải tập thể, Ban Tổ chức sẽ trao 10 Giải cho các cơ quan báo chí có nhiều tác phẩm dự thi đạt chất lượng tốt với trị giá 10.000.000 đồng và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Giải báo chí toàn quốc về ngành Tài chính là cuộc thi do Liên Chi hội Nhà báo ngành Tài chính chủ trì, tổ chức định kỳ 02-03 năm/lần kể từ năm 2006 đến nay.

Giải báo chí được tổ chức nhằm khẳng định vai trò của ngành Tài chính trong công tác tài chính - ngân sách góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thông qua các tác phẩm báo chí về ngành Tài chính có thể đề xuất những giải pháp thiết thực, hiệu quả góp phần xây dựng nền tài chính quốc gia vững mạnh.

Bên cạnh đó, Giải Báo chí còn nhằm động viên, khuyến khích, tạo sự quan tâm của phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí trong việc tích cực thông tin, tuyên truyền chủ trương, chính sách và hoạt động của ngành Tài chính; đồng thời, ghi nhận và tôn vinh tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc tiêu biểu và tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong hoạt động thông tin, tuyên truyền về Tài chính Việt Nam.

Điểm đặc biệt của Giải báo chí toàn quốc về ngành Tài chính lần thứ VIII năm 2023 là mở rộng thể loại tác phẩm dự thi, gồm báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình thay vì chỉ có hai loại hình báo chí như các năm trước (báo in và báo điện tử). Với việc mở rộng thể loại, Giải báo chí toàn quốc về ngành Tài chính lần thứ VIII năm 2023 sẽ tăng cường động viên, khích lệ tích cực các phóng viên, trong đó có nhà báo phát thanh và truyền hình hăng hái trong thực hiện tin, bài về ngành Tài chính.

Thùy Linh