Giá vàng quay đầu lao dốc, USD tăng cao

09:40 | 25/02/2020

Sau một ngày giao dịch với mức tăng giá “khủng khiếp” gần 3 triệu đồng/lượng, sang đến phiên sáng ngày 25/2, giá vàng trong nước đã quay đầu giảm với mức độ gần tương ứng.

gia vang quay dau lao doc usd tang cao Giá vàng trong nước tăng “dữ dội” lên gần 50 triệu đồng/lượng
gia vang quay dau lao doc usd tang cao Giá vàng “phi nước đại”, tiến tới 47 triệu đồng/lượng
gia vang quay dau lao doc usd tang cao Giá vàng tiếp tục tăng vọt, chạm mốc 46 triệu đồng/lượng
gia vang quay dau lao doc usd tang cao
Giá vàng trong nước tăng giảm mạnh theo giá vàng thế giới. Ảnh: H.Dịu

Theo đó, trong phiên giao dịch sáng 25/2 theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới trên sàn Comex New York tiếp tục tăng mạnh lên giao dịch quanh mức 1.650 USD/ounce, giảm hơn 8 USD/ounce so với giá mở cửa phiên giao dịch và giảm gần 30 USD so với phiên giao dịch chiều 24/2.

Tại thị trường trong nước, tính đến 9 giờ sáng nay, giá vàng tại các thương hiệu kinh doanh vàng bạc đá quý đã quay đầu giảm lên tới gần 2 triệu đồng/lượng.

Cụ thể, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC niêm yết ở mức 46,5 – 47,8 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 1,3 triệu đồng/lượng ở chiều mua và giảm 1,2 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Giá vàng miếng SJC được niêm yết tại Tập đoàn vàng bạc đá quý Phú Quý ở mức 46,5 triệu đồng/lượng (mua vào) – 47,55 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 1,3 triệu đồng/lượng ở chiều mua và giảm 2 triệu đồng/lượng ở chiều bán so với phiên giao dịch liền trước.

Công ty vàng bạc đá quý Doji niêm yết giá vàng ở mức 46,5 – 47,7 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 1,2 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 1,6 triệu đồng/lượng chiều bán ra so với phiên hôm qua.

Quy đổi theo tỷ giá hiện tại, giá vàng thế giới đang thấp hơn giá vàng trong nước gần 1 triệu đồng/lượng.

Như vậy, giá vàng đã giảm mạnh điểm sau khi đạt đến đỉnh cao của hơn 7 năm. Nguyên nhân cho sự “điên loạn” của vàng là sự bất định của giá vàng do những ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến nhà đầu tư lo ngại dẫn đến đầu cơ, tích trữ vàng. Tuy vậy, các chuyên gia vẫn khá dè dặt khi nhận định về giá vàng trong thời gian tới do còn nhiều diễn biến bất ngờ, không thể dự đoán được dịch bệnh sẽ còn lây lan đến mức độ nào hay sẽ khống chế được trong khoảng thời gian nào, minh chứng là sự tăng giảm “chóng mặt” của giá vàng trong nhiều ngày qua.

Với thị trường tiền tệ, tính đến 9 giờ sáng nay, chỉ số USD Index đo lường sức mạnh của đồng USD với 6 đồng tiền chủ chốt thế giới tiếp tục giảm nhẹ nhưng vẫn đứng ở mức cao 99,19 điểm.

Tại thị trường trong nước, giá vàng giảm mạnh nhưng tỷ giá giữa USD và VND tại các ngân hàng thương mại đã tăng với biên độ mạnh. Cụ thể, tại Vietcombank, giá USD niêm yết ở mức 23.180 - 23.250 VND/USD (mua vào - bán ra), tăng 35 đồng ở cả 2 chiều so với cùng thời điểm hôm trước.

Tại Techcombank, giá đồng bạc xanh loại mệnh giá trên 50 USD được niêm yết ở mức 23.192 - 23.352 VND/USD (mua vào - bán ra), tăng 32 đồng ở cả chiều mua và chiều bán so với cùng thời điểm hôm qua.

Trên thị trường tự do, giá USD cũng tăng 20 đồng so với cùng thời điểm phiên trước ở mức 23.250 – 23.270 VND/USD (mua vào – bán ra).

Tỷ giá trung tâm giữa đồng VND và USD ngày 25/2 được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.245 VND/USD, tăng 2 đồng so với ngày 24/2. Đây là mức cao nhất từ trước đến nay của tỷ giá trung tâm.

Hương Dịu