Gia tăng nguồn cung bất động sản công nghiệp là điều cần thiết

20:37 | 03/08/2020

(HQ Online) - Do ảnh hưởng dịch Covid-19, hầu hết các phân khúc của thị trường bất động sản đang giảm sút lớn trong các giao dịch, tuy nhiên, bất động sản công nghiệp đang chứng kiến sự thay đổi tích cực khi được đánh giá là lĩnh vực duy nhất hứa hẹn khả năng phục hồi cao và nhanh chóng.

Bất động sản vẫn tăng giá hậu Covid-19
Chống dịch Covid-19 thành công là lực kéo hút nhiều vốn ngoại vào bất động sản công nghiệp
Bất động sản công nghiệp: Cần chuẩn bị sẵn đất sạch để đón đại bàng
2558 cn
Bất động sản công nghiệp đã và đang là nhóm tài sản có khả năng mau phục hồi ở hầu hết các thị trường.

Khả năng phục hồi cao của bất động sản công nghiệp

Theo nghiên cứu của Savills, bất động sản công nghiệp đã và đang là nhóm tài sản có khả năng mau phục hồi ở hầu hết các thị trường thuộc châu Á-Thái Bình Dương, ngay cả ở thị trường Trung Quốc.

Bà Betty Mao, Giám đốc Bộ phận Văn phòng và Công nghiệp tại Savills Thượng Hải, phụ trách khu vực tỉnh Giang Tô, Chiết Giang và Thượng Hải khẳng định, ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến các khu vực này không trầm trọng và các nhà phát triển bất động sản công nghiệp vẫn tiếp tục xây dựng không gian mới.

“Một khối lượng lớn các nhà kho dự kiến tiếp tục ra mắt trong vòng 12-24 tháng tới. Thị trường bất động sản công nghiệp tại các thành phố cấp 1 và 2 đều đang phát triển, và các chủ nhà sẵn sàng cho thuê ngay khi dự án còn trong giai đoạn đang xây dựng. Đại dịch Covid-19 có khả năng tăng nguồn cung bất động sản công nghiệp vì chính quyền địa phương phải tìm cách tăng thu nhập và sản xuất”, bà Betty Mao cho biết.

Tại Ấn Độ, do vẫn đang trong tình trạng phong tỏa do Covid-19, mọi ngành kinh doanh ở Ấn Độ đều chịu thiệt hại, nhưng tương lai của ngành bất động sản công nghiệp ở đây có triển vọng hơn các ngành khác. Ngành công nghiệp được dự kiến sẽ có lợi khi các công ty đa quốc gia tìm kiếm địa điểm mới để sản xuất.

Liên quan vấn đề này, mới đây, cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cho biết, Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn khi thành công trong kiểm soát dịch Covid-19 được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Hãng Apple đã bắt đầu chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc sang Việt Nam và tăng số lượng sản xuất tai nghe tại Việt Nam. Google và Microsoft cũng đang chuyển một số dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam. Đồng thời, Hoa Kỳ cũng đã xác định Việt Nam là đối tác ưu tiên trong chuỗi cung ứng.

Tuy nhiên, cũng theo tổ chức này, hai đối thủ cạnh tranh rất tiềm năng cũng đang nổi lên là “điểm sáng” trong thu hút dòng dịch chuyển này là Ấn Độ và Indonesia.

Cấp thiết gia tăng nguồn cung

Tại Việt Nam, chỉ số sản xuất công nghiệp của Việt Nam chứng kiến sản lượng trong tháng 6 năm 2020 tăng 7% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu nhờ vào sự phục hồi trong sản xuất hàng hóa và sản xuất điện.

Sản lượng sản xuất và công nghiệp ước tính tăng 2,71% trong năm 2020 (và dự kiến sẽ tăng 9,2% vào năm 2021) cho thấy sự tăng trưởng khiêm tốn nhưng đầy hứa hẹn của lĩnh vực này.

Theo số liệu của Bộ KH&ĐRT, tính tới tháng 6/2020, cả nước có 336 khu công nghiệp với tổng diện tích khoảng 97.800 ha. Trong đó, 261 khu công nghiệp đang hoạt động và 75 còn lại đang trong quá trình giải phóng mặt bằng và bắt đầu xây dựng. Công suất thuê đạt 76% trên tổng các khu công nghiệp đang hoạt động trên toàn quốc.

Ông John Campbell, Trưởng Bộ phận Bất động sản công nghiệp, Savills Việt Nam cho biết, với nguồn cầu tiếp tục vượt quá nguồn cung, có thể thấy rõ sự cần thiết của việc tăng số lượng nguồn cung tại các khu vực công nghiệp trọng điểm.

Công suất thuê các vùng trọng điểm tại phía Nam như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, và phía Bắc như Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Phòng đã gia tăng đáng kể từ năm 2018.

“Hầu hết các giao dịch cho thuê trong nửa đầu năm 2020 bắt nguồn từ các dự án và các cuộc thương thảo đã diễn ra từ năm ngoái. Trong khi đó, nhiều hợp đồng thuê được thực hiện bởi các công ty đã có mặt tại Việt Nam và đang tìm cách mở rộng sản xuất”, ông Campbell nhận định.

Mặc dù không gì có thể đảm bảo cho sự thuận lợi của năm tới, song vẫn có thể chắc chắn rằng ngành công nghiệp Việt Nam đang phụ thuộc vào sự dịch chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc, và nhiều chủ thuê đang chuẩn bị nguồn lực để nắm bắt và đáp ứng những cơ hội sắp tới ngay khi các rào cản được dỡ bỏ.

Hoài Anh