Giá sách giáo khoa theo chương trình mới sẽ cao hơn giá sách giáo khoa hiện hành

08:45 | 09/11/2019

(HQ Online) - Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam (NXB GDVN) dự kiến giá sách giáo khoa (SGK) theo chương trình mới sẽ cao hơn giá SGK hiện hành.

nxb gdvn gia sach giao khoa theo chuong trinh moi se cao hon gia sach giao khoa hien hanh
Ông Lê Hoàng Hải, Phó Tổng giám đốc NXB GDVN. Ảnh internet.

Xung quang vấn đề này, phóng viên Báo Hải quan đã cuộc trao đổi cùng ông Lê Hoàng Hải, Phó Tổng Giám đốc NXB GDVN bên lề hội thảo NXB GDVN với nhiệm vụ đổi mới chương trình và SGK giáo dục phổ thông.

Ông có thể tiết lộ cho phụ huynh, học sinh và xã hội biết một chút thông tin giá SGK theo chương trình mới do NXB GDVN phát hành, thưa ông?

Giá SGK hiện hành đang là độc quyền nên chịu sự quản lí giá của nhiều ban, ngành. Khi Chương trình Giáo dục phổ thông mới được triển khai sẽ nhiều bộ SGK và do nhiều NXB khác nhau cùng phát hành, do đó các NXB đều phải hạch toán, cân đối đầy đủ chi phí nên chắc chắn giá SGK theo chương trình mới sẽ không rẻ như giá SGK hiện hành.

Chất lượng SGK mới của NXB GDVN cũng được nâng lên, do đó chi phí về nguyên vật liệu cũng đã làm cho giá thành một bộ sách tăng lên.

Hơn nữa, với một chương trình nhiều bộ SGK thì sẽ có nhiều bộ sách được sử dụng đồng thời tại các trường phổ thông trên cả nước, trong khi số lượng học sinh không thay đổi, do đó số lượng bản sách được bán ra thị trường của NXB GDVN ra sẽ nhỏ lại. Chính vì vậy, giá SGK mới cũng sẽ cao hơn giá SGK hiện hành.

nxb gdvn gia sach giao khoa theo chuong trinh moi se cao hon gia sach giao khoa hien hanh Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam giới thiệu 4 bộ sách giáo khoa mới

(HQ Online) - Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã tổ chức biên soạn với 4 bộ sách giáo khoa theo chương trình mới với ...

nxb gdvn gia sach giao khoa theo chuong trinh moi se cao hon gia sach giao khoa hien hanh Một chương trình, nhiều bộ sách: Liệu có “loạn” sách giáo khoa?

(HQ Online) - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) dự kiến cuối tháng 10/2019 sẽ công bố những bộ sách giáo khoa được thẩm ...

nxb gdvn gia sach giao khoa theo chuong trinh moi se cao hon gia sach giao khoa hien hanh Sau 2 vòng thẩm định có 11 bản thảo sách giáo khoa bị đánh giá không đạt

(HQ Online) - Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, Hội đồng thẩm định quốc gia sách giáo khoa đã làm việc xong 2 ...

NXB GDVN có liều lĩnh khi nâng cao chất lượng bộ SGK mới khiến cho giá sách cũng phải tăng theo, thưa ông?

NXB GDVN ngoài việc thực hiện vai trò, nhiệm vụ như những NXB khác còn thực hiện nhiệm vụ, tôn chỉ mục đích do Bộ Giáo dục và Đào tạo giao phó. Cho nên trong nhiều tình huống, yếu tố lợi nhuận của NXB GDVN không phải là tất cả.

Hiện NXB GDVN đang là NXB lớn nhất trên cả nước và cũng sẽ có số lượng phát hành SGK chiếm đa số trên thị trường. Chính vì vậy, chúng tôi phải có vai trò định hướng chất lượng SGK trên thị trường. Vì tính định hướng buộc chúng tôi phải nâng chất lượng SGK mới lên.

Việc nâng chất lượng SGK mới là câu chuyện đã được chúng tôi tính toán lâu dài. Nếu tính an toàn, chúng tôi không thực hiện nâng chất lượng SGK mới mà sẽ phát hành những bộ sách đen trắng ra thị trường, từ đó giá thành sách cũng sẽ không thay đổi. Như vậy, đến bao giờ con em chúng ta mới được học những bộ SGK có chất lượng tương đương với các nước trong khu vực và quốc tế.

Chúng tôi cũng xác định trong những năm đầu phát hành SGK mới ra thị trường sẽ không có lợi nhuận và thậm chí là lỗ. Nhưng việc chúng tôi đầu tư để nâng chất lượng SGK thì dần dần những bộ sách đó sẽ có vị trí trên thị trường và có thể có lợi nhuận những năm sau.

Chúng tôi có tiềm lực về kinh tế và con người nên phải đầu tư cho những đoạn đầu và chưa quan tâm đến lợi ích ở những năm đầu tiên thay SGK. Không phải NXB nào cũng có đủ tiềm lực về kinh tế và nguồn nhân lực để có kế hoạch đầu tư dài hạn như chúng tôi.

NXB GDVN có thể không quan tâm đến lợi nhuận trong giai đoạn đầu, nhưng khi tăng giá SGK có thể gặp phải những phản ứng từ phía phụ huynh, thưa ông?

Theo như tính toán của chúng tôi, SGK mới do NXB GDVN phát hành sẽ cao hơn giá SGK hiện hành. Tuy nhiên, mức giá đó sẽ giá thấp hơn hoặc bằng với giá SGK mới do những NXB khác phát hành. SGK mới do các NXB tham gia phát hành nên phải cân đối chi phí giá bán để đảm bảo tái tạo sức lao động của tác giả cũng như hoạt động bình thường của NXB.

Những năm đầu thay SGK mới sẽ có nhiều vấn đề từ nội dung, phương pháp, giáo viên, trường lớp… vấn đề triển khai chương trình mới. Những vấn đề xung quanh SGK mới là câu chuyện NXB phải chấp nhận.

Hiện Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa công bố những bản thảo SGK được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt, NXB GDVN có liều lĩnh không khi công bố 4 bộ SGK theo chương trình mới vào thời điểm này, thưa ông?

Hội thảo NXB GDVN tổ chức là để giới thiệu bản mẫu SGK và các bản mẫu chúng tôi giới thiệu đều đã được thông qua vòng 2 thẩm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Về cơ bản những bản SGK qua vòng 2 sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quyết định triển khai áp dụng, trừ trường hợp có gì đó đặc biệt. Việc giới thiệu những bản mẫu chỉ là vấn đề của NXB và là công đoạn đầu tư sản xuất bản thảo, tiếp theo còn vấn đề xây dựng kế hoạch phát hành, marketing…

Xin cảm ơn ông!

Đỗ Hòa