Giá lúa gạo đã có nhiều chuyển biến tích cực

17:26 | 01/03/2019

(HQ Online) - Trả lời câu hỏi liên quan đến việc giá lúa giảm dẫn đến Thủ tướng phải yêu cầu mua dự trữ sớm 200.000 tấn, đại diện lãnh đạo Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết các cơ quan liên quan đã và đang có nhiều giải pháp xử lý.

gia lua gao da co nhieu chuyen bien tich cuc Tiêu thụ lúa gạo gặp khó ở nhiều thị trường
gia lua gao da co nhieu chuyen bien tich cuc Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính mua sớm lượng gạo và lúa dự trữ
gia lua gao da co nhieu chuyen bien tich cuc Giá lúa gạo sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao
gia lua gao da co nhieu chuyen bien tich cuc
Giá lúa gạo đã có nhiều chuyển biến tích cực. Ảnh: Internet

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 1/3, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết ngày 28/2, nhiều bộ, ngành đã họp và nêu ra vấn đề về tình hình giá lúa gạo, trong đó nhấn mạnh tới việc nguồn cung lúa gạo tăng trong khi cầu không có biến động lớn.

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, khi cung vượt quá cầu thì giá cả sẽ không được như mong đợi của người dân và cơ quan quản lý, đây là bản chất của quy luật cung và cầu.

Vì vậy, cơ quan chức năng đã đến một số địa phương như Đồng Tháp - nơi có lượng gạo bán lớn để đề xuất việc tạm trữ, thu mua gạo của bà con. Với tình hình này, mấy ngày gần đây giá lúa gạo đã tăng lên đáng kể, đại diện lãnh đạo Bộ Công Thương cho hay.

Tuy nhiên, trên đây chỉ là giải pháp trước mắt, về lâu dài, ông Đỗ Thắng Hải cho rằng việc sản xuất phải gắn với đầu ra, giải cứu không phải là giải pháp lâu dài. Để làm được phải có sự chỉ đạo chung của Chính phủ, sự đồng hành của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các bộ, ngành liên quan.

Cũng về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, sau khi Thủ tướng chỉ đạo mua dự trữ lúa gạo cùng với thông tin Trung Quốc nhập 100.000 tấn thì giá lúa gạo ở đồng bằng sông Cửu Long đã có chuyển biến tích cực. Hiện giá lúa ổn định ở mức 4.500 đồng đến 4.600 đồng/kg.

Hương Dịu