Giá lợn sẽ bắt đầu tăng trở lại từ tháng 11/2021

11:14 | 16/10/2021

(HQ Online) - Xu hướng giảm giá lợn hơi có thể kéo dài đến hết tháng 10/2021. Dự báo, đầu tháng 11/2021, khi nhu cầu tăng theo quy luật thị trường, giá lợn sẽ bắt đầu tăng trở lại.

Nguy cơ cao Tết thiếu thịt khi giá lợn giảm sâu, nông dân “treo” chuồng
Giá lợn, gia cầm “lao dốc”, lo thiếu thịt dịp cuối năm
0057-img-5245
Lực lượng chức năng TPHCM kiểm soát chất lượng thịt lợn ngay từ gốc. Ảnh: Hoài Thương

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), trong tháng 9/2021, lệnh hạn chế di chuyển tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước tiếp tục tác động tới hoạt động vận chuyển và tiêu thụ thịt lợn. Cùng với sản lượng phục hồi, giá lợn hơi tiếp tục giảm trên cả nước.

Hiện, giá lợn hơi tại các khu vực miền Bắc dao động trong khoảng 44.000-49.000 đồng/kg, giảm 5.000-7.000 đồng/kg so với cuối tháng 8/2021. Tại các khu vực vực miền Trung và miền Nam, giá lợn hơi dao động trong khoảng 47.000-49.000 đồng/kg, giảm 4.000-6.000 đồng/kg so với cuối tháng 8/2021.

Đây là mức giảm giá mạnh hơn so với các tháng trước. Xu hướng giảm giá có thể kéo dài đến hết tháng 10/2021. Dự báo, đầu tháng 11/2021, khi nhu cầu tăng theo quy luật thị trường, giá lợn sẽ bắt đầu tăng trở lại.

Trong khi giá lợn hơi trong nước liên tục xuống thấp, nhiều hộ chăn nuôi gặp khó khăn, ngại tái đàn thì nhập khẩu thịt ghi nhận vẫn tăng mạnh.

Cục Xuất nhập khẩu thông tin, theo tính toán mới nhất từ số liệu của Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính), tính từ đầu năm đến hết tháng 8/2021, Việt Nam nhập khẩu 504,9 nghìn tấn thịt và các sản phẩm từ thịt, trị giá 986,86 triệu USD, tăng 11,9% về lượng và tăng 33,5% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.

Nga, Hoa Kỳ, Brazil, Ba Lan và Ấn Độ là 5 thị trường chính cung cấp thịt và sản phẩm từ thịt cho Việt Nam, trong đó Nga là thị trường lớn nhất. Kim ngạch nhập khẩu từ thị trường Nga 8 tháng năm 2021 đạt tới 76,57 nghìn tấn, trị giá 166,07 triệu USD, tăng 199,5% về lượng và tăng 181,9% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.

Mặt hàng nhập khẩu điển hình của Việt Nam 8 tháng qua là thịt lợn tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh với lượng nhập khẩu đạt 109,99 nghìn tấn, trị giá 254,79 triệu USD, tăng 70,1% về lượng và tăng 67% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.

Trong bối cảnh giá lợn hơi xuống thấp như thời gian qua, ông Lê Văn Dương, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bắc Giang kiến nghị cần có chính sách thu hút doanh nghiệp giết mổ chế biến, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vay vốn để xây dựng các kho lạnh, dự trữ khi nguồn cung đang dư thừa nhằm góp phần bình ổn giá, hạn chế nguy cơ thiếu hụt thực phẩm dịp Tết.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến khi phát biểu tại Hội nghị trực tuyến phát triển chăn nuôi các tháng cuối năm 2021 và kế hoạch năm 2022 do Bộ NN&PTNT tổ chức ngay đầu tháng 10/2021 thừa nhận, ngành nông nghiệp đang thiếu kho lạnh toàn diện cho nông sản chứ không riêng mặt hàng thịt, tôm cá.

Trong chiến lược sắp tới, Bộ NN&PTNT sẽ kiến nghị với Chính phủ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư phát triển hạ tầng, kho bãi, công nghệ chế biến.

Ngoài ra, lãnh đạo Bộ NN&PTNT cũng khẳng định, Bộ NN&PTNT sẽ chỉ đạo Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cân nhắc đề xuất hạn chế nhập khẩu thịt lợn, làm sao đảm bảo sản xuất trong nước có hiệu quả trong thời gian tới.

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Việt Nam tiếp tục là một trong số những nước tiêu thụ thịt lợn bình quân đầu người hàng đầu thế giới, đứng thứ 3 ở châu Á sau Trung Quốc, Hàn Quốc và được dự báo sẽ vươn lên vị trí thứ 2 vào cuối năm 2021.

Sự phát triển của ngành chăn nuôi lợn thịt Việt Nam là động lực chính của ngành thực phẩm trong nước. Sản lượng thịt lợn dự kiến tăng lên 4 triệu tấn vào năm 2025, trước khi đạt mức 4,7 triệu tấn vào năm 2030, tương ứng với tốc độ tăng trưởng bình quân năm 3,1% trong giai đoạn 2021-2030.

Thanh Nguyễn