Giá lợn hơi "lên đồng", chạm mốc 90.000 đồng/kg

10:56 | 13/12/2019

(HQ Online) - Những ngày gần đây, giá lợn hơi tiếp tục trên đà tăng mạnh ở cả 3 miền Bắc-Trung-Nam, chưa có dấu hiệu dừng lại. Có nơi giá lợn hơi đã chạm mốc 90.000 đồng/kg.

gia lon hoi len dong cham moc 90000 dongkg Thương lái găm hàng, giá lợn tăng "phi mã" cả 3 miền
gia lon hoi len dong cham moc 90000 dongkg Giải pháp nào khi cuối năm đang thiếu tới 200.000 tấn thịt lợn?
gia lon hoi len dong cham moc 90000 dongkg Giá lợn hơi "lên đồng", đạt mức 61.000 đồng/kg
gia lon hoi len dong cham moc 90000 dongkg Giá lợn hơi tăng liên tục, chính thức cán mốc 60.000 đồng/kg
gia lon hoi len dong cham moc 90000 dongkg
Lực lượng chức năng TPHCM kiểm tra một quầy thịt lợn tại chợ đầu mối nông sản Hóc Môn. Ảnh Hoài Thương

Tại khu vực miền Bắc, trong ngày 12/12, Công ty CP miền Bắc đã thông báo tăng giá lợn hơi thêm 2.000 đồng/kg, đưa giá lợn tại kho lên mức 78.000 đồng/kg. Hiện nay, thị trường lợn trong dân tiếp đà tăng mạnh.

Đáng chú ý, tại Hưng Yên đã có nhiều trại bán lợn với giá 90.000 đồng/kg. Tại các diễn đàn chăn nuôi, nhiều tỉnh thành thương lái lùng mua lợn với giá 88.000 – 89.000 đồng/kg mà không có nguồn hàng.

Tại khu vực miền Trung-Tây Nguyên giá lợn hơi đều vượt mức 70.000 đồng/kg. Tại Nghệ An, Thanh Hóa, giá lợn hơi đã lên tới 82.000 đồng/kg; Quảng Trị giá lợn cũng nhảy vọt lên tới 82.000 đ/kg. Phổ biến nhất tại khu vực miền Trung-Tây Nguyên là mức giá khoảng 72.000– 75.000 đồng/kg.

Tại khu vực miền Nam, giá lợn hơi trung bình cả miền cũng đã tiệm cận mốc 80.000 đồng/kg và chưa biết khi nào sẽ dừng lại. Thậm chí, tại Cẩm Mỹ-Đồng Nai đã có thông tin giá lợn hơi đạt tới mức 85.000 đồng/kg. Giá lợn hơi tăng liên tục những ngày gần đây đặt ra nguy cơ lớn lợn nhập lậu tràn vào Việt Nam.

Trả lời câu hỏi của báo giới về cung-cầu thịt lợn dịp cuối năm, nhất là dịp tết Nguyên đán sắp tới tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương chiều ngày 12/12, ông Hoàng Anh Tuấn - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho hay: Sau khi Bộ NNPT&NT báo cáo Chính phủ về khả năng thiếu 200.000 tấn thịt lợn dịp cuối năm, Bộ Công Thương đã thực hiện chương trình bình ổn hàng hóa, trong đó có mặt hàng thịt lợn.

Đây là vấn đề được Bộ đặc biệt quan tâm không chỉ trước Tết, trong tết mà còn sau Tết. Theo đó, Bộ Công Thương đã đề nghị các Tập đoàn, Tổng công ty sản xuất, phân phối chuẩn bị đầy đủ hàng hóa để phục vụ bà con trước, trong và sau Tết.

Riêng đối với mặt hàng thịt lợn, Bộ đã chỉ đạo Sở Công Thương các tỉnh, thành phố theo dõi và căn cứ vào các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp chế biến để phân tích nhu cầu tiêu dùng tại địa bàn, từ đó có những giải pháp cân đối, đưa ra những chỉ đạo kịp thời về nguồn cung.

Về công tác tuyên truyền, từ khi xảy ra Dịch tả lợn châu Phi, Bộ Công Thương đã phối hợp với Bộ NNPT&NT đưa thông tin chính xác, kịp thời tới người tiêu dùng. Từ đó, để doanh nghiệp, người tiêu dùng ủng hộ, chung tay trong lúc nguồn cung thiếu. Giải pháp tính đến là hướng tới nhập khẩu thịt lợn bù đắp lượng thiếu hụt.

"Bộ Công Thương yêu cầu Bộ NNPT&NT có chỉ đạo, hướng tới việc tái đàn ở những vùng đã hết dịch để đảm bảo nguồn cung. Về đảm bảo thực phẩm, Bộ Công Thương cũng chỉ đạo các doanh nghiệp, đơn vị phân phối chuẩn bị sẵn các mặt hàng như thủy sản, gia cầm, trứng, trâu bò... để bù đắp cho việc thiếu mặt hàng thịt lợn", ông Tuấn nói.

Theo Bộ NN&PTNT, dự báo trong 3 tháng 11/2019, 12/2019 và tháng 1/2020, nguồn cung thịt lợn thiếu khoảng 200.000 tấn, tương đương mỗi tháng sẽ thiếu 70.000 tấn thịt hơi.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho hay: Bộ NN&PTNT đã có nhiều giải pháp để bù đắp lượng thịt lợn thiếu hụt như tái đàn ở các doanh nghiệp lớn, trang trại, hộ gia đình cam kết đảm bảo an toàn sinh học; nhân rộng nhanh các mô hình an toàn sinh học trong sản xuất; đẩy mạnh chăn nuôi gia súc ăn cỏ...

Xung quanh câu chuyện cung ứng thịt lợn, không để giá lợn hơi "nhảy múa", ông Vũ Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P đánh giá: Thời gian tới, các bộ, ngành cần quyết liệt và thường xuyên trong kiểm soát lợn xuất khẩu sang Trung Quốc.

Bên cạnh đó, ngành chăn nuôi nên khuyến cáo người chăn nuôi nên kéo dài thời gian nuôi, đây là giải pháp tăng sản lượng thịt nhanh nhất. Trước đây, lợn nuôi 25-26 tuần thì xuất bán, nếu nuôi trên 30 tuần sẽ tăng 20-30% sản lượng thịt.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết: Bộ Công Thương đã chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường các địa phương, nhất là các địa phương biên giới ở phía Bắc và cả phía Tây Nam để ngăn chặn việc đưa lợn sang nơi khác, ảnh hưởng đến giá cả thị trường.

“Đặc biệt, các cơ quan cũng phải chú ý đến việc kiểm soát lợn từ Thái Lan và Campuchia vào Việt Nam. Mặc dù chúng ta thiếu nhưng cần lưu ý là 24 quốc gia chúng ta cho phép nhập khẩu thịt lợn vào Việt Nam lại không có 2 quốc gia này. Nếu để thịt lợn từ 2 quốc gia này vào Việt Nam dễ gây nguy cơ mất an toàn thực phẩm, có khả năng mang dịch bệnh vào trong nước”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Thanh Nguyễn