Giá gà rẻ hơn rau, người nuôi đốt bỏ hàng triệu con gà giống

09:21 | 01/08/2021

(HQ Online) - Đó là thông tin được ông Nguyễn Đình Xuân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thông tỉnh Tây Ninh chia sẻ tại Diễn đàn trực tuyến kết nối cung cầu sản phẩm chăn nuôi và thủy sản trong điều kiện Covid-19 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức chiều 31/7.

Doanh nghiệp cần được hỗ trợ để có thêm nguồn lực thu mua nông sản cho nông dân
Nguồn cung hàng loạt nông sản đang vượt cầu
Nhiều trại gà phải đốt bỏ gà giống do không có chỗ nuôi. Ảnh: ST
Nhiều trại gà phải đốt bỏ gà giống do không có chỗ nuôi. Ảnh: ST

Cụ thể, ông Xuân cho biết, hiện tỉnh Tây Nay còn 1 triệu con gà chưa có đầu ra, tương đương khoảng 2.500 tấn thịt. Trong khi giá gà trắng hiện chỉ còn 7.000 đồng/kg. Mỗi con gà chỉ bán được chưa tới 20.000 đồng, chưa bằng 1 kg rau. Với mức giá này người chăn nuôi đang lỗ 20.000 đồng mỗi kg gà.

“Trong mấy ngày qua, hàng triệu con gà giống đã bị đốt bỏ do không có chuồng nuôi, không thể vận chuyển hoặc không có thức ăn” – ông Xuân chia sẻ.

Ông Xuân cũng đặt ra bài toán về việc tái đàn và phục vụ sản xuất sau dịch Covid-19. “Hôm nay có 1 triệu con gà giống bị đốt bỏ đồng nghĩa với việc trong tương lai sẽ thiếu 1 triệu còn gà” – ông Xuân trăn trở.

Cùng chung khó khăn như Tây Ninh, bà Đinh Thị Phương Khanh, Phó Giám đốc Sở NNPNT tỉnh Long An cho biết, tổng đàn gia súc, gia cầm của tỉnh đều tăng lên, giá thức ăn cũng tăng, trong khi giá bán giảm do không có đầu ra. Nguyên nhân là do các mặt hàng này trước đây được tiêu thụ tại các chợ truyền thống, nhưng nay các chợ đều đã đóng cửa. Thêm vào đó, toàn tỉnh Long An hiện chỉ còn 28/44 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm hoạt động. Sản lượng giết mổ đã giảm mạnh so với thời điểm trước dịch. Thêm vào đó, mỗi tuần Long An thu hoạch khoảng 500 tấn tôm nhưng không có thương lái tới mua.

Tại tỉnh Tiền Giang, ông Trần Hoàng Nhật Nam, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp cho biết, nhu cầu tiêu thụ thủy sản của tỉnh chỉ ở mức 67 tấn/ngày, nhưng lượng thu hoạch lên tới 200 tấn. Do đó, còn 130 tấn cần kết nối tiêu thụ.

Ông Phạm Thanh Hải, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bạc Liêu cũng cho biết, dự kiến trong tháng 8 tỉnh sẽ thu hoạch 53.000 tấn thủy sản. Trong đó, tiêu thụ trong tỉnh chỉ khoảng 4.300 tấn, còn 48.700 tấn cần bán ra thị trường. Ngoài ra còn có khoảng 3 tỷ con tôm giống, trong khi nhu cầu thả nuôi trong tỉnh chỉ 1,98 tỷ con, còn 1,02 tỷ con cần xuất bán ngoài tỉnh.

Tình hình khó khăn không chỉ xảy ra ở các cơ sở sản xuất, chế biến mà ngay cả các doanh nghiệp phân phối cũng đang trong tình cảnh “ngậm đắng nuốt cay”. Bà Phạm Thị Ngọc Hà, Giám đốc Công ty San Hà cho biết, do tham gia chương trình bỉnh ổn thị trường tại TPHCM với cam kết đảm bảo số lượng và không tăng giá, Công ty San Hà đã liên kết nhiều công ty để có mức giá ổn định.

Tuy nhiên, khi dịch bệnh xảy ra hàng tiêu dùng giảm còn 50%, trong khi gà tại các chuỗi liên kết tới hạn phải bắt, nếu để quá lứa sẽ dễ xảy ra dịch bệnh. Theo hợp đồng, người chăn nuôi, nhà cung cấp đầu tư cám giống đưa ra mức giá là 25.000-26.000 đồng/kg, nhưng nay chỉ còn 8.000 đồng/kg. Hiện mỗi ngày Công ty San Hà đưa ra thị trường 5.000 con gà, giá vốn là 50.000đồng/con, cộng thêm chi phí giết mổ là 60.000đồng/con, nhưng bán ra chỉ 40.000 đồng/con. Theo đó, bà Hà ước tính, mỗi ngày công ty lỗ gần 1 tỷ đồng.

Hiện tại, mặc dù Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các địa phương đều đã thiết lập đường dây nóng để kịp thời tháo gỡ vướng mắc, đồng thời kết nối tiêu thụ hàng hóa nông sản cho nông dân và người chăn nuôi, song ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các đơn vị cần chủ động hơn nữa.

Theo đó, Tổ công tác 970 đã có văn bản đề nghị giao quyền chủ động hơn cho các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc tổ chức sản xuất và tiêu thụ nông sản. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu các sở cần bám sát nội dung để chỉ đạo sát sao thực tế.

Nguyễn Hiền