Giá dầu “lao dốc”, kịch bản xấu nhất là đóng cửa mỏ dầu

09:24 | 21/03/2020

(HQ Online) - Nếu giá dầu cả năm 2020 trung bình chỉ ở mức 30 USD/thùng thì doanh thu của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) sẽ giảm khoảng 2,4 tỷ USD và nộp ngân sách giảm khoảng 800 triệu USD. Kịch bản xấu nhất được tính đến là giá dầu xuống thấp nhất, buộc phải dừng hoạt động các mỏ, nhà máy lọc dầu.

gia dau lao doc kich ban xau nhat la dong cua mo dau Doanh nghiệp dầu khí 'gồng mình' chống đỡ giá dầu lao đốc
gia dau lao doc kich ban xau nhat la dong cua mo dau Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tặng 5 tỉ đồng phòng chống dịch Covid-19
gia dau lao doc kich ban xau nhat la dong cua mo dau
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ngân sách hụt thu 800 triệu USD

Phát biểu tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Bộ Công Thương trong bối cảnh dịch bệnh đang bùng phát, lan rộng ở nhiều quốc gia và có diễn biến phức tạp chiều 20/3, ông Nguyễn Việt Sơn, Vụ trưởng Vụ Dầu khí và Than (Bộ Công Thương) cho biết, về khai thác dầu thô năm nay, phương án giá dầu thô được Quốc hội phê duyêt là 60 USD/thùng.

Hiện nay, giá dầu thô thực tế đang ở quanh mức 30 USD/thùng. Dự kiến cả năm 2020, PVN khai thác 8,8 triệu tấn dầu thô. Nếu giá dầu năm nay trung bình chỉ ở mức 30 USD/thùng thì doanh thu của PVN sẽ giảm khoảng 2,4 tỷ USD và nộp ngân sách giảm khoảng 800 triệu USD.

Về khai thác khí, lãnh đạo Vụ Dầu khí và Than cho hay, hầu hết các nguồn khí đang khai thác tại Việt Nam có sản lượng và giá khí xác định theo từng mỏ, đã được ký hợp đồng tiêu thụ dài hạn nên ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Đối với những mỏ khí có giá neo theo giá dầu thô, doanh thu sụt giảm.

Đối với hoạt động sản xuất và kinh doanh xăng dầu, ông Nguyễn Việt Sơn cho rằng sẽ chịu tác động kép, bởi lẽ giá dầu giảm sâu làm giá sản phẩm xăng dầu giảm sâu và nhu cầu tiêu thụ sụt giảm trên 30% do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Hiện tại, lượng tồn kho xăng dầu của Nhà máy lọc dầu Dung Quất và Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn ở mức rất cao, khoảng 70-80% và có thể tăng trong những ngày tới.

Do yếu tố tồn kho và khoảng cách chênh lệch giữa giá sản phẩm với giá dầu thô thấp khiến hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) tháng 2/2020 lỗ 313 tỷ đồng, lũy kế 2 tháng lỗ 228 tỷ đồng.

Ông Sơn thông tin thêm, nếu tính giá bán dầu ở mức 30 USD/thùng, nhiều mỏ dầu sau khi nộp thuế và tính các loại chi phí thì không đủ bù chi phí. Tuy nhiên, hợp đồng dầu mỏ là hợp đồng dài hạn, nếu dừng sản xuất ngay lập tức sẽ gây thiệt hại lớn. Hiện nay, chưa có nhà thầu dầu khí nào đề xuất dừng vận hành khai thác.

PGS.TS Ngô Trí Long, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính) đánh giá, dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp làm cho sản xuất nhiều ngành gặp khó khăn, cùng với đó tình hình giao thông vận tải đình trệ… Những điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến nguồn tiêu thụ xăng dầu, từ đó làm cho giá dầu giảm gần như là thẳng đứng.

Theo tính toán ban đầu về dự kiến doanh thu của PVN trong năm 2020, có mức giá dầu vào khoảng 50-60 USD/thùng. Vì vậy, khi giá dầu sụt giảm mạnh như hiện nay, rõ ràng doanh thu của ngành dầu khí sẽ sụt giảm, đồng nghĩa với việc nguồn ngân sách sẽ hụt thu.

Ngoài việc ngân sách hụt nguồn thu từ dầu thì nguồn thu từ thuế xuất nhập khẩu xăng dầu cũng giảm. Hiện trên sàn chứng khoán các mã công ty dầu khí, giá trị cổ phiếu giảm rất mạnh không chỉ nước ta mà cả trên thế giới.

Kịch bản xấu nhất là đóng cửa mỏ dầu

Để ứng phó với khó khăn kép do giá dầu giảm sâu và dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng đã đề nghị Tập đoàn và các đơn vị khẩn trương xây dựng quy định nội bộ trong toàn Tập đoàn nhằm quản lý, điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời kỳ dịch Covid-19 một cách an toàn, không để gián đoạn.

Các đơn vị tập trung rà soát công việc, tăng cường quản trị, triển khai các giải pháp nhằm tiết giảm chi phí và nghiên cứu, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đưa ra các kịch bản đối phó với từng tình huống giá dầu xuống thấp nhất, thậm chí là kịch bản xấu nhất như buộc phải dừng hoạt động các mỏ, nhà máy lọc dầu…

Bên cạnh đó, các đơn vị của PVN đã tính toán trên cơ sở công suất chứa khả dụng hiện tại, xem xét phương án mua dự trữ dầu thô, sản phẩm xăng dầu nhằm tranh thủ cơ hội giá dầu chạm đáy làm động lực tăng trưởng khi thị trường ấm trở lại.

Liên quan tới vấn đề này ông Long nhận định, ngành dầu khí phải xem xét lại kế hoạch tăng sản lượng dầu khí từ đầu năm, bởi trong bối cảnh giá dầu giảm như vậy thì tăng sản lượng sẽ bị lỗ nên những mỏ dầu nào có chi phí giá thành khai thác quá cao nên tạm thời dừng lại.

Việc nhập trở lại dầu thô khi giá dầu thế giới giảm cũng cần được xem là một trong những giải pháp. Tuy nhiên, cần phải đánh giá một cách cụ thể hơn về tiềm lực tài chính cũng như đánh giá về những nguy cơ.

“Bởi nếu nhập dầu về dự trữ thì kho đủ khả năng dự trữ đến đâu, đặc biệt thời gian giảm giá dầu sẽ kéo dài trong bao lâu, nếu nhập về giá vẫn tiếp tục giảm sâu, kéo dài thì rất nguy hiểm. Đây là bài toán kinh tế vì thế phải tính toán hết sức cụ thể, chi tiết”, ông Long đặt vấn đề.

Ông Sơn phân tích, trong dài hạn, ngành dầu khí cần rà soát đánh giá cụ thể từng mỏ xem mỏ nào tiếp tục khai thác, đảm bảo hiệu quả thì duy trì, còn mỏ nào không có khả năng vẫn phải xem xét khả năng đóng mỏ.

Ngoài ra, toàn ngành phải rà soát một số mỏ có khả năng khai thác tốt để cân đối, bù đắp cho mỏ có giá dầu cao, từ đó bù đắp cho tổng sản lượng, đáp ứng được tăng trưởng của ngành nói riêng và tăng trưởng GDP của đất nước nói chung.

“PVN đề xuất Bộ Công Thương và Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại DN kiến nghị Chính phủ giãn thuế thu nhập DN và thuế xuất khẩu dầu thô. Bên cạnh đó, khi giá dầu thấp thì Chính phủ có cơ chế lấy sản phẩm dầu thô giá rẻ và dầu tồn kho làm thành dự trữ quốc gia, sau khi giá dầu cao thì Chính phủ lại bán lại cho DN để giảm bớt khó khăn cho DN”, ông Sơn nói.

Giá dầu thô trung bình tháng 1/2020 (tương đương với giá dầu Brent- chuẩn mực giá toàn cầu hàng đầu đối với dầu thô) là 55,8 USD/thùng, giá ngày 20/3/2020 là 29 USD/thùng.

Giá dầu WTI (giá được giao dịch trên bảng điện tử của sàn giao dịch hàng hóa New York) tại 2 thời điểm này là 51,1 USD/thùng và 26,3 USD/thùng. Với giá dầu Brent hiện tại (nhưng giao trong tháng 4-5/2020), giá dầu của Việt Nam sẽ thấp hơn mức giá kế hoạch khoảng 30 USD/thùng.

Thanh Nguyễn