Giá các mặt hàng thiết yếu có xu hướng giảm trong tháng 11

16:17 | 15/11/2018

(HQ Online)- Theo dự báo của Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính, trong tháng 11, giá một số mặt hàng thiết yếu sẽ ổn định, góp phần giữ CPI (chỉ số giá tiêu dùng) cả năm đạt mục tiêu Quốc hội đề ra.

gia cac mat hang thiet yeu co xu huong giam trong thang 11

Giá xăng dầu thế giới tháng 11 có xu hướng giảm là chủ yếu. Ảnh Hồng Vân.

Theo đó, giá xăng dầu thế giới tháng 11 có xu hướng giảm là chủ yếu. Cùng với xăng dầu, giá LPG (gas) dự báo sẽ giảm nhẹ trong tháng này do diễn biến của giá nhiên liệu thế giới. Giá 2 mặt hàng xăng dầu và LPG được dự báo giảm sau nhiều tháng tăng là tín hiệu vui đối với nền kinh tế. Chỉ tính riêng giá xăng trong 20 lần điều chỉnh từ đầu năm đến nay đã được điều chỉnh 6 lần tăng giá, 2 lần giảm và có đến 12 lần giữ ổn định. Liên Bộ Công thương - Tài chính đã nhiều lần quyết định tăng trích lập và chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu để giữ giá xăng dầu, tránh điều chỉnh tăng tác động lên lạm phát.

Cùng với giá xăng dầu, giá LPG, giá thực phẩm tươi sống dự báo tiếp tục ổn định do thị trường không có nhiều biến động. Trong tháng 10 vừa qua, giá các mặt hàng này tương đối ổn định do nguồn cung đáp ứng đủ nhu cầu thị trường.

Riêng giá thịt lợn hơi có xu hướng giảm do giao dịch trên thị trường trầm lắng. Đây là mặt hàng khiến cơ quan điều hành giá đặc biệt quan tâm, bởi giá tăng trong các tháng trước đã đẩy chỉ số giá tiêu dùng tăng.

Bên cạnh đó, cả nước hiện không có dịch cúm gia cầm, dịch lở mồm long móng và dịch tai xanh trên lợn, nên không lo ngại tác động đến nguồn cung và giá cả.

Cùng xu hướng giá ổn định còn có mặt hàng phân bón urê, giá thức ăn chăn nuôi, giá thép xây dựng.

Giá xi măng dự báo có thể tăng nhẹ; giá lúa gạo có thể “khởi sắc” nhờ nhu cầu gạo gia tăng ở trong nước và quốc tế, tuy nhiên cũng không gây áp lực lên mặt bằng giá.

CPI tháng 10 tăng 0,33% so với tháng trước, bình quân 10 tháng năm 2018 so với cùng kỳ năm trước tăng 3,6%.

CPI tháng 10 chủ yếu chịu tác động từ các nhóm giao thông, hàng ăn và dịch vụ ăn uống, nhà ở và vật liệu xây dựng. Trong đó, nhóm giao thông có tác động lớn nhất lên mặt bằng giá chung với mức tác động 0,145%; hai nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống, nhà ở và vật liệu xây dựng có mức tác động lần lượt là 0,079% và 0,049%.

Thuỳ Linh