Ghi nhận nhiều ý kiến từ doanh nghiệp ưu tiên

21:01 | 04/06/2019

(HQ Online) - Tại hội thảo chuyên đề sửa đổi, bổ sung Thông tư 38/2015/TT-BTC (Thông tư 38) và Thông tư 39/2018/TT-BTC ( Thông tư 39) do Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp với Tổng cục Hải quan tổ chức tại TPHCM ngày 4/6, với sự tham gia của trên 30 DN ưu tiên, các chuyên gia và doanh nghiệp (DN) đã kiến nghị nhiều nội dung bổ sung, sửa đổi về thủ tục chính sách trong lĩnh vực hải quan nhằm tạo thuận lợi hơn cho  hoạt động sản xuất, xuất nhập khẩu (XNK) của DN ưu tiên.    

ghi nhan nhieu y kien tu doanh nghiep uu tien
DN trao đổi với chuyên gia bên lề hội thảo. Ảnh: Nguyễn Huế

Bổ sung, sửa đổi nhiều nội dung

Tại hội thảo, đại diện Cục Giám sát quản lý vè hải quan đã tổng hợp 9 nội dung dự kiến sửa đổi bổ sung của hai thông tư trên liên quan đến các quy định đối với hoạt động gia công, sản xuất, xuất khẩu (XK) và chế xuất về định mức thực tế sản xuất; thông báo cơ sở sản xuất, hợp đồng mua bán XK; báo cáo quyết toán; thủ tục xử lý phế thải, phế liệu, phế phẩm; thủ tục chuyển nguyên liệu, vật tư từ loại hình gia công sang loại hình sản xuất XK; thuê kho ngoài của DN chế xuất; thủ tục với hàng hóa XNK tại chỗ...

Theo đại diện Cục Giám sát quản lý về hải quan, các nội dung dự kiến sửa đổi, bổ sung nêu trên nhằm giải quyết các vướng mắc thực tế phát sinh trong quá trình thực hiện của các DN, tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động sản xuất, XNK của các DN, đặc biệt là các DN ưu tiên.

Phát biểu tại hội thảo, ông Vũ Ngọc Anh, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, chuyên gia Dự án tạo thuận lợi thương mại của USAID cũng cho rằng, việc thay đổi chế độ, chính sách đối với hoạt động XNK của các DN nên căn cứ vào các nghị quyết của Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Bên cạnh đó cũng cần căn cứ vào sự thay đổi môi trường kinh doanh và cộng đồng DN. Cộng đồng DN hiện nay đã rất khác 10 năm trước đây. Đối với các DN ưu tiên hầu hết đã có ít nhất 10 năm hoạt động các thông tin về DN, ngành Hải quan cũng đã nắm vững do vậy việc thay đổi về thủ tục hành chính, biểu mẫu, chứng từ rất quan trọng

Theo ông Vũ Ngọc Anh, đối với DN ưu tiên nếu chỉ được ưu tiên một số thứ thì sẽ không giúp được nhiều, quan trọng là cần theo dõi, quản lý sao cho phù hợp để làm sao thực sự tạo thuận lợi cho các DN.

Đối với các vướng mắc cụ thể phát sinh từ thực tế của DN ưu tiên liên quan đến hoạt động gia công sản xuất XK, chế xuất, ông Vũ Ngọc Anh đề nghị: Đối với việc quản lý định mức thực tế sản xuất, mỗi DN có quy trình quản lý khác nhau, mô hình, lĩnh vực khác nhau nếu yêu cầu DN xây dựng hệ thống công nghệ thông tin riêng để thích ứng với cơ quan Hải quan sẽ phát sinh nhiều vấn đề về lưu giữ thông tin, thay đổi hệ thống..., chưa kể DN phải tốn một khoản chi phí lớn đề vận hành, duy trì, bảo dưỡng mà chưa chắc đã sử dụng được...

Ngoài ra, theo ông Vũ Ngọc Anh, nhiều quy định, thủ tục cũng cần rà soát lại để thống nhất về cách hiểu giữa cơ quan Hải quan và DN. Đối với các quy định XNK tại chỗ nếu áp dụng như đối với hoạt động XNK bình thường sẽ mất thời gian và không cần thiết vì trên thực tế hoạt động này vẫn chỉ diễn ra trên lãnh thổ Việt Nam.

Đối với hoạt động xử lý phế liệu, nhiều trường hợp DN phải xử lý hằng ngày, thậm chí hàng giờ. Việc thông báo hợp đồng XK không chỉ gây khó khó khăn cho DN thủy sản và DN nông sản cũng gặp khó vì phải mua nguyên liệu theo mua... Do vậy tất cả các quy định này đều phải nghiên cứu kỹ để đưa ra các quy định hợp lý để sao cho thuận tiện cho cả cơ quan hải quan và DN.

ghi nhan nhieu y kien tu doanh nghiep uu tien
Đại diện DN nêu ý kiến tại hội thảo. Ảnh: Nguyễn Huế

Nhiều kiến nghị từ doanh nghiệp

Tại hội thảo, đại diện các DN ưu tiên cũng kiến nghị bổ sung sửa đổi nhiều nội dung quy đinh liên quan đến sản xuất gia công, sản xuất XK nhằm tạo thuận lợi hơn cho DN.

Theo đại diện Công ty Intel, việc kho thuê ngoài của DN chế xuất đang gặp khó khăn do đối tượng hàng hoá được DN lưu trữ không chỉ nguyên liệu mà còn máy móc thiết bị... Tuy nhiên theo quy định DN không được được phép lưu trữ tài sản cố định nên việc DN cũng không rõ đưa vào kho các máy móc trang bị cho chính kho thuê hay không.

ghi nhan nhieu y kien tu doanh nghiep uu tien Thay đổi địa điểm nộp hồ sơ đề nghị công nhận DN ưu tiên

(HQ Online)-Tổng cục Hải quan vừa có văn bản yêu cầu cục hải quan các tỉnh, thành phố hướng dẫn DN nộp hồ sơ đề ...

ghi nhan nhieu y kien tu doanh nghiep uu tien Hướng dẫn chuyển mục đích sử dụng nguyên liệu sản xuất XK của DN ưu tiên

(HQ Online)-Tổng cục Hải quan vừa có văn bản hướng dẫn Công ty TNHH Điện tử Samsung HCMC CE Complex về thủ tục đối với ...

ghi nhan nhieu y kien tu doanh nghiep uu tien DN ưu tiên được hưởng thời hạn nộp thuế ưu tiên với các loại thuế liên quan đến XNK

(HQ Online)- DN ưu tiên được áp dụng thời hạn nộp thuế ưu tiên theo quy định tại Điều 9 Luật thuế XNK số 107/2016/QH13 ...

Theo đại diện Tập đoàn Pouchen, việc gia công ngoài là nhu cầu tất yếu của hầu hết các DN dệt may, gia giày vì một DN không thể đầu tư nguyên dây chuyền sản xuất. Do đó ít nhất là có một công đoạn phải đi gia công ngoài, nếu phải nộp thuế sẽ khó khăn cho DN. Đối với hoạt động XK tại chỗ do chưa có sự thống nhất giữa bên XK và nhập khẩu (NK) nên tình trạng bị treo tờ khai xảy ra rất phổ biến gây không ít khó khăn cho DN.

Về vấn đề này, đại diện Cục Giám sát quản lý vè hải quan cho biết, khi làm thủ tục XNK tại chỗ, tờ khai XK, NK tại chỗ có những chỉ tiêu thông tin phải khai, nhiều trường hợp khai sai bị treo… Thực tế này đưa ra yêu cầu thiết kế hệ thống hạn chế sai sót, hiện Tổng cục Hải quan cũng đang nghiên cứu để thực hiện triển khai.

Theo Công ty Canon Việt Nam, sau khi Thông tư 39 có hiệu lực, việc gom hàng từ các công ty con của DN này gặp nhiều khó khăn và phát sinh chi phí, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN. DN đề nghị sửa đổi bổ sung quy định này.

Đại diện Cục Giám sát quản lý về hải quan cho biết để sửa đổi, bổ sung quy định nêu trên cần phải rà soát pháp lý về điều kiện kỹ thuật triển khai hệ thống giám sát tự động. Do vậy có nhiều quy định cơ quan Hải quan muốn sửa đổi để tạo thuận lợi cho DN nhưng lại không dễ thực hiện đối với việc quản lý hải quan tự động.

Liên quan đến DN chế xuất, một DN ở Bình Dương kiến nghị cần có quy định rõ ràng hơn cho phép DN nội địa. Là đối tác của DN ưu tiên được mỏ tờ khai một lần không bị kiểm hoá do hiện nay DN chế xuất thuê DN nội địa gia công thành phẩm, nhưng DN nội địa phải mở tờ khai nhiều lần và bị kiểm hoá trong khi lượng hàng xuất gia công liên tục dẫn đến mất nhiều thời gian làm thủ tục NK và kiểm hoá ảnh hưởng tiến độ giao nhận sản phẩm giữa hai bên, phát sinh chi phí

Ngoài ra, theo ý kiến của DN này, việc thông báo hợp đồng XK cần phải có các yêu cầu cụ thể về thông tin vì hiện nay có nhiều hình thức hợp đồng.

Liên quan đến các nêu trên, đại diện Cục Giám sát quản lý về hải quan ghi nhận kiến nghị của DN để việc sửa đổi bổ sung các thông tư có thể bao quát hết các trường hợp tránh phát sinh vướng mắc cho DN khi áp dụng vào thực tế.

Ngoài các ý kiến nêu trên, đại diện Tổng cục Hải quan cũng ghi nhận hàng chục ý kiến của các DN khác liên quan đến xử lý phế liệu, phế phẩm, báo cáo quyết toán, quản lý nguyên liệu, kiểm hóa hộ, hủy tờ khai và nhiều vấn đề khác.

Nguyễn Huế