Facebook Twitter youtube Tiktok

Ghi nhận nhiều ý kiến từ doanh nghiệp ưu tiên

(HQ Online) - Tại hội thảo chuyên đề sửa đổi, bổ sung Thông tư 38/2015/TT-BTC (Thông tư 38) và Thông tư 39/2018/TT-BTC ( Thông tư 39) do Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp với Tổng cục Hải quan tổ chức tại TPHCM ngày 4/6, với sự tham gia của trên 30 DN ưu tiên, các chuyên gia và doanh nghiệp (DN) đã kiến nghị nhiều nội dung bổ sung, sửa đổi về thủ tục chính sách trong lĩnh vực hải quan nhằm tạo thuận lợi hơn cho  hoạt động sản xuất, xuất nhập khẩu (XNK) của DN ưu tiên.    
ghi nhan nhieu y kien tu doanh nghiep uu tien
DN trao đổi với chuyên gia bên lề hội thảo. Ảnh: Nguyễn Huế

Bổ sung, sửa đổi nhiều nội dung

Tại hội thảo, đại diện Cục Giám sát quản lý vè hải quan đã tổng hợp 9 nội dung dự kiến sửa đổi bổ sung của hai thông tư trên liên quan đến các quy định đối với hoạt động gia công, sản xuất, xuất khẩu (XK) và chế xuất về định mức thực tế sản xuất; thông báo cơ sở sản xuất, hợp đồng mua bán XK; báo cáo quyết toán; thủ tục xử lý phế thải, phế liệu, phế phẩm; thủ tục chuyển nguyên liệu, vật tư từ loại hình gia công sang loại hình sản xuất XK; thuê kho ngoài của DN chế xuất; thủ tục với hàng hóa XNK tại chỗ...

Theo đại diện Cục Giám sát quản lý về hải quan, các nội dung dự kiến sửa đổi, bổ sung nêu trên nhằm giải quyết các vướng mắc thực tế phát sinh trong quá trình thực hiện của các DN, tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động sản xuất, XNK của các DN, đặc biệt là các DN ưu tiên.

Phát biểu tại hội thảo, ông Vũ Ngọc Anh, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, chuyên gia Dự án tạo thuận lợi thương mại của USAID cũng cho rằng, việc thay đổi chế độ, chính sách đối với hoạt động XNK của các DN nên căn cứ vào các nghị quyết của Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Bên cạnh đó cũng cần căn cứ vào sự thay đổi môi trường kinh doanh và cộng đồng DN. Cộng đồng DN hiện nay đã rất khác 10 năm trước đây. Đối với các DN ưu tiên hầu hết đã có ít nhất 10 năm hoạt động các thông tin về DN, ngành Hải quan cũng đã nắm vững do vậy việc thay đổi về thủ tục hành chính, biểu mẫu, chứng từ rất quan trọng

Theo ông Vũ Ngọc Anh, đối với DN ưu tiên nếu chỉ được ưu tiên một số thứ thì sẽ không giúp được nhiều, quan trọng là cần theo dõi, quản lý sao cho phù hợp để làm sao thực sự tạo thuận lợi cho các DN.

Đối với các vướng mắc cụ thể phát sinh từ thực tế của DN ưu tiên liên quan đến hoạt động gia công sản xuất XK, chế xuất, ông Vũ Ngọc Anh đề nghị: Đối với việc quản lý định mức thực tế sản xuất, mỗi DN có quy trình quản lý khác nhau, mô hình, lĩnh vực khác nhau nếu yêu cầu DN xây dựng hệ thống công nghệ thông tin riêng để thích ứng với cơ quan Hải quan sẽ phát sinh nhiều vấn đề về lưu giữ thông tin, thay đổi hệ thống..., chưa kể DN phải tốn một khoản chi phí lớn đề vận hành, duy trì, bảo dưỡng mà chưa chắc đã sử dụng được...

Ngoài ra, theo ông Vũ Ngọc Anh, nhiều quy định, thủ tục cũng cần rà soát lại để thống nhất về cách hiểu giữa cơ quan Hải quan và DN. Đối với các quy định XNK tại chỗ nếu áp dụng như đối với hoạt động XNK bình thường sẽ mất thời gian và không cần thiết vì trên thực tế hoạt động này vẫn chỉ diễn ra trên lãnh thổ Việt Nam.

Đối với hoạt động xử lý phế liệu, nhiều trường hợp DN phải xử lý hằng ngày, thậm chí hàng giờ. Việc thông báo hợp đồng XK không chỉ gây khó khó khăn cho DN thủy sản và DN nông sản cũng gặp khó vì phải mua nguyên liệu theo mua... Do vậy tất cả các quy định này đều phải nghiên cứu kỹ để đưa ra các quy định hợp lý để sao cho thuận tiện cho cả cơ quan hải quan và DN.

ghi nhan nhieu y kien tu doanh nghiep uu tien
Đại diện DN nêu ý kiến tại hội thảo. Ảnh: Nguyễn Huế

Nhiều kiến nghị từ doanh nghiệp

Tại hội thảo, đại diện các DN ưu tiên cũng kiến nghị bổ sung sửa đổi nhiều nội dung quy đinh liên quan đến sản xuất gia công, sản xuất XK nhằm tạo thuận lợi hơn cho DN.

Theo đại diện Công ty Intel, việc kho thuê ngoài của DN chế xuất đang gặp khó khăn do đối tượng hàng hoá được DN lưu trữ không chỉ nguyên liệu mà còn máy móc thiết bị... Tuy nhiên theo quy định DN không được được phép lưu trữ tài sản cố định nên việc DN cũng không rõ đưa vào kho các máy móc trang bị cho chính kho thuê hay không.

ghi nhan nhieu y kien tu doanh nghiep uu tien Thay đổi địa điểm nộp hồ sơ đề nghị công nhận DN ưu tiên

(HQ Online)-Tổng cục Hải quan vừa có văn bản yêu cầu cục hải quan các tỉnh, thành phố hướng dẫn DN nộp hồ sơ đề ...

ghi nhan nhieu y kien tu doanh nghiep uu tien Hướng dẫn chuyển mục đích sử dụng nguyên liệu sản xuất XK của DN ưu tiên

(HQ Online)-Tổng cục Hải quan vừa có văn bản hướng dẫn Công ty TNHH Điện tử Samsung HCMC CE Complex về thủ tục đối với ...

ghi nhan nhieu y kien tu doanh nghiep uu tien DN ưu tiên được hưởng thời hạn nộp thuế ưu tiên với các loại thuế liên quan đến XNK

(HQ Online)- DN ưu tiên được áp dụng thời hạn nộp thuế ưu tiên theo quy định tại Điều 9 Luật thuế XNK số 107/2016/QH13 ...

Theo đại diện Tập đoàn Pouchen, việc gia công ngoài là nhu cầu tất yếu của hầu hết các DN dệt may, gia giày vì một DN không thể đầu tư nguyên dây chuyền sản xuất. Do đó ít nhất là có một công đoạn phải đi gia công ngoài, nếu phải nộp thuế sẽ khó khăn cho DN. Đối với hoạt động XK tại chỗ do chưa có sự thống nhất giữa bên XK và nhập khẩu (NK) nên tình trạng bị treo tờ khai xảy ra rất phổ biến gây không ít khó khăn cho DN.

Về vấn đề này, đại diện Cục Giám sát quản lý vè hải quan cho biết, khi làm thủ tục XNK tại chỗ, tờ khai XK, NK tại chỗ có những chỉ tiêu thông tin phải khai, nhiều trường hợp khai sai bị treo… Thực tế này đưa ra yêu cầu thiết kế hệ thống hạn chế sai sót, hiện Tổng cục Hải quan cũng đang nghiên cứu để thực hiện triển khai.

Theo Công ty Canon Việt Nam, sau khi Thông tư 39 có hiệu lực, việc gom hàng từ các công ty con của DN này gặp nhiều khó khăn và phát sinh chi phí, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN. DN đề nghị sửa đổi bổ sung quy định này.

Đại diện Cục Giám sát quản lý về hải quan cho biết để sửa đổi, bổ sung quy định nêu trên cần phải rà soát pháp lý về điều kiện kỹ thuật triển khai hệ thống giám sát tự động. Do vậy có nhiều quy định cơ quan Hải quan muốn sửa đổi để tạo thuận lợi cho DN nhưng lại không dễ thực hiện đối với việc quản lý hải quan tự động.

Liên quan đến DN chế xuất, một DN ở Bình Dương kiến nghị cần có quy định rõ ràng hơn cho phép DN nội địa. Là đối tác của DN ưu tiên được mỏ tờ khai một lần không bị kiểm hoá do hiện nay DN chế xuất thuê DN nội địa gia công thành phẩm, nhưng DN nội địa phải mở tờ khai nhiều lần và bị kiểm hoá trong khi lượng hàng xuất gia công liên tục dẫn đến mất nhiều thời gian làm thủ tục NK và kiểm hoá ảnh hưởng tiến độ giao nhận sản phẩm giữa hai bên, phát sinh chi phí

Ngoài ra, theo ý kiến của DN này, việc thông báo hợp đồng XK cần phải có các yêu cầu cụ thể về thông tin vì hiện nay có nhiều hình thức hợp đồng.

Liên quan đến các nêu trên, đại diện Cục Giám sát quản lý về hải quan ghi nhận kiến nghị của DN để việc sửa đổi bổ sung các thông tư có thể bao quát hết các trường hợp tránh phát sinh vướng mắc cho DN khi áp dụng vào thực tế.

Ngoài các ý kiến nêu trên, đại diện Tổng cục Hải quan cũng ghi nhận hàng chục ý kiến của các DN khác liên quan đến xử lý phế liệu, phế phẩm, báo cáo quyết toán, quản lý nguyên liệu, kiểm hóa hộ, hủy tờ khai và nhiều vấn đề khác.

Nguyễn Huế

Tin liên quan

Vi phạm gia công hàng hóa, nữ giám đốc lĩnh 7 năm tù

Vi phạm gia công hàng hóa, nữ giám đốc lĩnh 7 năm tù

Hải quan phát hiện một doanh nghiệp nhập khẩu trên 200 tấn thủy sản theo hợp đồng gia công, nhưng không thực hiện gia công, xuất khẩu theo quy định, tự ý tiêu thụ nội địa, gian lận trên 1,2 tỷ đồng thuế.
Tạm đình chỉ doanh nghiệp ưu tiên với May Tinh Lợi

Tạm đình chỉ doanh nghiệp ưu tiên với May Tinh Lợi

Công ty TNHH May Tinh Lợi bị Cục Hải quan tạm đình chỉ áp dụng chế độ doanh nghiệp ưu tiên trong 90 ngày.
Những thông tin doanh nghiệp gia công, sản xuất xuất khẩu cần lưu ý

Những thông tin doanh nghiệp gia công, sản xuất xuất khẩu cần lưu ý

Tại hội nghị đối thoại với doanh nghiệp mới đây, Phó Đội trưởng Hải quan Khu chế xuất Tân Thuận Nguyễn Thị Thanh Hằng đã lưu ý doanh nghiệp nhiều nội dung quan trọng để hạn chế rủi ro, chủ động có biện pháp phòng, tránh vi phạm pháp luật hải quan.
Hải quan khu vực XVII: Duy trì hoạt động xuất nhập khẩu tăng trưởng ổn định

Hải quan khu vực XVII: Duy trì hoạt động xuất nhập khẩu tăng trưởng ổn định

Trong 8 tháng năm 2025, mặc dù tình hình thương mại toàn cầu còn nhiều khó khăn và thách thức nhưng hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) tại Chi cục Hải quan khu vực XVII được duy trì ổn định và có sự tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước.
Hải quan khu vực IV tập huấn “Bình dân học vụ số”

Hải quan khu vực IV tập huấn “Bình dân học vụ số”

Ngày 21/8/2025, Chi cục Hải quan khu vực IV đã tổ chức hội nghị tập huấn “Bình dân học vụ số” cho cán bộ, công chức của các đơn vị thuộc Chi cục.
Kinh nghiệm triển khai tổ chức bộ máy mới ở Hải quan khu vực III

Kinh nghiệm triển khai tổ chức bộ máy mới ở Hải quan khu vực III

Năm 2025 khi triển khai mô hình tổ chức bộ máy mới, Cục Hải quan Hải Phòng trước đây được tổ chức lại thành Chi cục Hải quan khu vực III. Dù các đơn vị thuộc, trực thuộc và quy mô số lượng công chức, địa bàn giảm, tuy nhiên công việc của Chi cục tăng hơn so với cùng kỳ các năm.
(INFOGRAPHICS): Nội dung nhãn gốc của hàng hóa xuất nhập khẩu

(INFOGRAPHICS): Nội dung nhãn gốc của hàng hóa xuất nhập khẩu

Nhiều DN thắc mắc nhãn gốc của hàng hóa XNK vào Việt Nam bắt buộc phải thể hiện các nội dung gì bằng tiếng nước ngoài hoặc tiếng Việt khi làm thủ tục thông quan?
Hải quan Ninh Bình đối thoại với doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Hải quan Ninh Bình đối thoại với doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Ngày 20/8, Hải quan Ninh Bình (Chi cục Hải quan khu vực IV) tổ chức Hội nghị đối thoại Hải quan - Doanh nghiệp năm 2025.
Hải quan khu vực III chủ động thực hiện quy định về thuế chống bán phá giá với một số sản phẩm thép cán nóng

Hải quan khu vực III chủ động thực hiện quy định về thuế chống bán phá giá với một số sản phẩm thép cán nóng

Chi cục Hải quan khu vực III chủ động triển khai các giải pháp để vừa phòng, chống gian lận vừa tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong xuất nhập khẩu hàng hóa, trong đó có nhập khẩu thép cán nóng.
Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả thu ngân sách đạt hơn 4.731 tỷ đồng

Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả thu ngân sách đạt hơn 4.731 tỷ đồng

Đến hết tháng 7/2025, Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả (Chi cục Hải quan khu vực VIII) thu ngân sách đạt 4.731,5 tỷ đồng, đạt 62,6% chỉ tiêu giao (7.550 tỷ đồng).
Hải quan Móng Cái duy trì “cà phê sáng thứ 2” giúp doanh nghiệp gỡ vướng

Hải quan Móng Cái duy trì “cà phê sáng thứ 2” giúp doanh nghiệp gỡ vướng

Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Chi cục Hải quan khu vực VIII) duy trì chương trình “cà phê sáng thứ 2” với các lực lượng chức năng khối cửa khẩu, doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi, cảng và doanh nghiệp XNK để kịp thời nắm bắt vướng mắc.
Phối hợp thực hiện hiệu quả chính sách mới trong thông quan hàng hóa qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Phối hợp thực hiện hiệu quả chính sách mới trong thông quan hàng hóa qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Đó là chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn đưa ra tại buổi kiểm tra tình hình XNK hàng hóa tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và việc triển khai Nghị định 167/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 08/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Hải quan (có hiệu lực thi hành từ 15/8/2025).
Chi cục Hải quan khu vực VII: Vận hành bộ máy thông suốt, hiệu quả

Chi cục Hải quan khu vực VII: Vận hành bộ máy thông suốt, hiệu quả

Ghi nhận tại Chi cục Hải quan khu vực VII, nơi mô hình quản lý được tinh gọn phù hợp với chính quyền hai cấp, đã và đang phát huy hiệu quả.
Tháng 7, kim ngạch làm thủ tục tại Hải quan khu vực III đạt 8,82 tỷ USD

Tháng 7, kim ngạch làm thủ tục tại Hải quan khu vực III đạt 8,82 tỷ USD

Tháng 7, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa làm thủ tục tại Chi cục Hải quan khu vực III đạt 8,82 tỷ USD, giảm 1,2% so với tháng trước và giảm 20,99% so với cùng kỳ năm 2024.
Hải quan Thái Nguyên nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng qua địa bàn

Hải quan Thái Nguyên nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng qua địa bàn

Hải quan Thái Nguyên (Chi cục Hải quan khu vực V) đã có nhiều nỗ lực để hỗ trợ, đồng hành, tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn phát triển.
Hải quan Khu công nghiệp Quảng Nam thí điểm phần mềm đăng ký kiểm hóa

Hải quan Khu công nghiệp Quảng Nam thí điểm phần mềm đăng ký kiểm hóa

Nhằm không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ, tạo thuận lợi tối đa cho cộng đồng doanh nghiệp, Hải quan Khu công nghiệp Quảng Nam (Chi cục Hải quan khu vực XII) đã và đang triển khai thí điểm phần mềm đăng ký kiểm hóa qua internet.
Xem thêm
toan-phat-group
buu-dien-viet-nam
cong-ty-tnhh-vsl-viet-nam

Tin mới

VEDAN Việt Nam mở rộng trong lĩnh vực thực phẩm đông lạnh

VEDAN Việt Nam mở rộng trong lĩnh vực thực phẩm đông lạnh

Tại Triển lãm Vietfish 2025, Công ty VEDAN Việt Nam - một doanh nghiệp đã có 34 năm bén rễ tại Việt Nam - đã thể hiện cam kết ngày càng mạnh mẽ đối với ngành thực phẩm đông lạnh.
Thủ tục đối với hàng hóa xuất nhập khẩu tại chỗ

Thủ tục đối với hàng hóa xuất nhập khẩu tại chỗ

Cục Hải quan vừa hướng dẫn Công ty TNHH Prime Glorious Việt Nam nắm bắt quy trình và thủ tục đối với hàng hóa XNK tại chỗ.
Thuế Hải Phòng đẩy mạnh thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp qua eTax Mobile

Thuế Hải Phòng đẩy mạnh thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp qua eTax Mobile

Thuế thành phố Hải Phòng (Thuế cơ sở 14) hướng dẫn người dân, đơn vị, tổ chức cài đặt, sử dụng ứng dụng eTax Mobile khai, nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2025.
Thông qua Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tài chính lần thứ I

Thông qua Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tài chính lần thứ I

Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tài chính lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã thông qua Nghị quyết.
Hoàn thiện chính sách thuế với hộ kinh doanh: Hướng tới minh bạch và hỗ trợ toàn diện

Hoàn thiện chính sách thuế với hộ kinh doanh: Hướng tới minh bạch và hỗ trợ toàn diện

Cục Thuế đang xây dựng Đề án "Hoàn thiện chính sách, phương pháp quản lý thuế đối với hộ kinh doanh khi xóa bỏ hình thức thuế khoán"...
(INFOGRAPHICS): 7 tháng năm 2025: Xuất nhập khẩu tăng trưởng mạnh

(INFOGRAPHICS): 7 tháng năm 2025: Xuất nhập khẩu tăng trưởng mạnh

Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 262,44 tỷ USD, tăng 14,8% so với cùng kỳ năm 2024, nhập khẩu đạt 252,26 tỷ USD, tăng 17,9%.
(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Đắk Lắk

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Đắk Lắk

Từ ngày 1/7/2025, ngành Thuế đã ổn định về tổ chức bộ máy, nhân sự của Thuế tỉnh, thành phố để hoạt động thông suốt theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Tạp chí Kinh tế - Tài chính giới thiệu đến bạn đọc thông tin cơ bản về nhân sự lãnh đạo, cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Đắk Lắk.
(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế thành phố Hải Phòng

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế thành phố Hải Phòng

Tạp chí Kinh tế - Tài chính giới thiệu đến bạn đọc thông tin cơ bản về nhân sự lãnh đạo, cơ cấu tổ chức Thuế thành phố Hải Phòng.
Những nhóm hàng hóa dịch vụ tác động mạnh nhất đến CPI 7 tháng năm 2025

Những nhóm hàng hóa dịch vụ tác động mạnh nhất đến CPI 7 tháng năm 2025

Theo số liệu của Cục Thống kê , chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 7 tháng năm 2025 tăng 3,26% so với cùng kỳ năm trước.
(INFORGRAPHICS): Biểu thuế lũy tiến từng phần áp dụng tính thuế TNCN theo đề xuất mới nhất

(INFORGRAPHICS): Biểu thuế lũy tiến từng phần áp dụng tính thuế TNCN theo đề xuất mới nhất

2 phương án về biểu thuế lũy tiến từng phần được đưa ra tại dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (thay thế).
Phiên bản di động