GDP quý I giảm thấp do “chủ động”

19:46 | 03/04/2017

(HQ Online)- Trả lời câu hỏi của báo chí về việc GDP quý I/2017 đạt 5,1%, thấp nhất so với cùng kỳ 3 năm qua, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Đào Quang Thu cho rằng một số lĩnh vực được chủ động điều hành giảm để phù hợp với tình hình kinh tế.

gdp quy i giam thap do chu dong

Niềm tin của DN vào nền kinh tế vẫn đảm bảo. Ảnh: H.Dịu

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3 ngày 3/4, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT cho biết, nếu nhìn vào bản chất tăng trưởng kinh tế quý I thì đây hoàn toàn hợp lý, tăng trưởng thấp chủ yếu do khai khoáng giảm, đặc biệt là khai thác dầu khí giảm, hơn nữa đây là do chủ trương của Chính phủ chủ động giảm.

“Năm nay kế hoạch khai thác dầu khi chỉ là 12 triệu tấn, giảm 3 triệu tấn so với năm 2016, sản lượng khai thác trong quý I đã giảm 600 nghìn tấn so với cùng kỳ năm ngoái. Như vậy, nếu dầu khí khai thác bằng mức năm ngoái thì tăng trưởng kinh tế năm nay sẽ là 5,95%, bằng mức tăng trưởng của quý I/2016. Đây là giảm chủ động”, Thứ trưởng Đào Quang Thu cho hay.

Chính vì mức giảm chủ động như thế nên đại diện Bộ KH&ĐT cho rằng, về cơ bản, môi trường kinh tế vĩ mô quý I tiếp tục ổn định, các cân đối lớn của nền kinh tế, thu chi ngân sách tiếp tục đảm bảo.

“Lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát mặc dù lạm phát bình quân cao hơn mức quy định, nhưng nguyên nhân chủ yếu là do việc chủ động đưa giá dịch vụ y tế và giáo dục tăng lên trong tháng 3, nếu không lạm phát sẽ không vượt như thế”, Thứ trưởng Đào Quang Thu nói.

Cùng với việc các chỉ số vẫn được đảm bảo, lãnh đạo Bộ KH&ĐT cho rằng, niềm tin vào môi trường kinh doanh tốt nên số lượng DN thành lập mới cũng như quay trở lại hoạt động tăng lên, đặc biệt, khu vực đầu tư nước ngoài đạt con số tăng trưởng đáng kể.

“Những thông số trên cho thấy, môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục ổn định, Bộ KH&ĐT hoàn toàn tin tưởng vào sự phát triển của hoạt động XNK, khu vực tư nhân, FDI… Những thông số này sẽ có độ trễ nhất định và có tác động đưa GDP quý II và quý III cao hơn”, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT khẳng định.

Với mục tiêu trên, để đảm bảo tăng trưởng kinh tế ổn định, đạt được con số tăng trưởng như đã đề ra, đại diện Bộ KH&ĐT cho biết sẽ thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt, cụ thể như: Ưu tiên tạo môi trường kinh doanh cho DN; chỉ đạo các địa phương, bộ, ngành thực hiện tốt Nghị quyết 19 và Nghị quyết 35 của Chính phủ, trong đó đã nêu các nhiệm vụ của từng bộ, ngành; thúc đẩy, tạo điều kiện giải ngân vốn đầu tư tư nhân, vốn FDI, đầu tư công…

Cũng về vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là phải đưa ra các kịch bản, giải pháp để tăng trưởng GDP cả nước cả năm 2017 là 6,7%.

Do đó, theo người phát ngôn của Chính phủ, giải pháp đưa ra là phải ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo các chỉ số về PCI, nợ công, tỷ giá, lãi suất..

“Quan điểm của Chính phủ là phải tăng trưởng bền vững, tăng trưởng sản xuất công nghiệp, sản xuất công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp…, còn khai khoáng là vừa làm, vừa giữ nguồn nguyên liệu quốc gia. Chính phủ đang quyết liệt chỉ đạo xử lý nợ xấu, xử lý các ngân hàng yếu kém”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu rõ.

Hơn nữa, trong thời điểm này, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay, Chính phủ đang hết sức quan tâm đến việc phát triển lĩnh vực kinh tế tư nhân vì kinh tế tư nhân là động lực phát triển.

“Thời gian tới, Chính phủ sẽ nhanh chóng thoát khỏi hình thức điều hành mang tính sự vụ, tập trung chiến lược hoạch định, mang tính định hướng, xây dựng chiến lược dài hơi, tính toán các giải pháp để chủ động trong điều hành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu rõ.

Hương Dịu