Gấp rút triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 2

08:05 | 17/04/2021

(HQ Online) - Hiện các địa phương đã nhận được nguồn vắc xin phòng Covid-19 do Bộ Y tế phân bổ. Cùng với đó, các địa phương trên cả nước cũng đã xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin đợt 2 cho những đối tượng được ưu tiên.

Hà Nội sẽ hoàn thành kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 2 trong tháng 4/2021
Bộ Y tế đề xuất phương án triển khai "hộ chiếu vắc xin"
Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp đông máu, huyết khối sau tiêm vắc xin của AstraZeneca
Các vắc xin phòng Covid-19 của Việt Nam đang trong giai đoạn nghiên cứu lâm sàng. 	Ảnh: ST
Các vắc xin phòng Covid-19 của Việt Nam đang trong giai đoạn nghiên cứu lâm sàng. Ảnh: ST

Chú trọng hiệu quả

Đến nay, cả nước có 9/19 tỉnh, thành phố đã kết thúc triển khai kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid -19 đợt 1, gồm: Tây Ninh, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Gia Lai, Hòa Bình, Hà Giang và Bắc Ninh. Song do tình hình dịch bệnh ở các nước gần nước ta như Lào, Thái Lan, Campuchia… diễn biến phức tạp, vì thế, tiêm phòng đợt 2 cần đảm bảo đúng tiến độ nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch.

Ngay sau khi tiếp nhận nguồn vắc xin đầu tiên do Covax Facility viện trợ với 811.200 liều, Bộ Y tế đã phân bổ cho các địa phương trên cả nước. Đến nay, hầu hết các địa phương trên cả nước đã triển khai kế hoạch tiêm phòng đợt 2.

TP Hà Nội được Bộ Y tế phân bổ hơn 53.000 liều vắc xin phòng Covid-19 đợt 2. Theo Sở Y tế Hà Nội, số vắc xin này sẽ ưu tiên cho hơn 26.000 nhân viên y tế và 70.000 thành viên tổ giám sát Covid-19 cộng đồng. Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết sẽ phối hợp với các quận, huyện, thị xã tiến hành rà soát đối tượng cần tiêm. Dự kiến triển khai tiêm và hoàn thành kế hoạch tiêm đợt 2 trong tháng 4.

Hiện TPHCM tiềm ẩn nguy cơ cao dịch bệnh xâm nhập nếu không quản lý, giám sát chặt chẽ đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép. Do vậy, UBND TPHCM chỉ đạo các quận, huyện phối hợp với các sở, ngành lên danh sách, thống kế đối tượng tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 2 để xây dựng kế hoạch chặt chẽ. Theo kế hoạch, đợt 2 Bộ Y tế phân bổ cho TP HCM hơn 56.000 liều. Lãnh đạo Sở Y tế TP HCM cho biết, với số lượng vắc xin đã được Bộ Y tế phân bổ, TP HCM sẽ tiêm 33.000 liều cho người làm việc trong cơ sở y tế chưa được tiêm lần đầu; 7.000 liều cho nhân viên làm việc trong sân bay có tiếp xúc với hành khách; 9.000 tiêm nhắc mũi 2 cho người đã tiêm đợt 1 và khoảng 16.000 cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch khác...

Nỗ lực chuẩn bị nguồn vắc xin

Hiện nay, nguồn vắc xin phòng Covid-19 của Việt Nam chủ yếu nhập khẩu từ nước ngoài hoặc từ các nguồn viện trợ. Tuy nhiên, nguồn vắc xin trên thế giới vẫn còn rất hạn hẹp, các nước phải cạnh tranh “khốc liệt” tìm nguồn cung ứng vắc xin. Do đó, để chủ động nguồn vắc xin phòng Covid-19, các trung tâm nghiên cứu vắc xin của Việt Nam phải đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm. Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 đề nghị tiếp tục đẩy nhanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các đơn vị (không kể đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp nhà nước hay tư nhân) thử nghiệm lâm sàng vắc xin, và chuẩn bị phương án đầu tư, sản xuất nếu thử nghiệm thành công.

Đối với vắc xin NanoCovax - vắc xin phòng Covid-19 đầu tiên của Việt Nam do Công ty Nanogen nghiên cứu, phát triển, việc thử nghiệm giai đoạn 2 đã hoàn tất và dự kiến tuần đầu tiên của tháng 5 sẽ thử nghiệm giai đoạn 3. Trung tướng, GS.TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viên Quân y, Bộ Quốc phòng cho biết, ngày 15/4 tới sẽ kết thúc việc lấy mẫu máu người tiêm thử nghiệm giai đoạn 2 của vắc xin Nano Covax tại 2 điểm nghiên cứu: Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng); Viện Pasteur TPHCM (cùng tham gia nghiên cứu, thực hiện tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An). "Dự kiến đầu tháng 5, Học viện Quân y sẽ báo cáo Bộ Y tế và Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia xem xét, đánh giá các cơ sở khoa học của giai đoạn 2, cho phép xây dựng một liều tiêm; sau đó chuẩn bị song song vừa hoàn thiện giai đoạn 2, vừa tiêm giai đoạn 3”, GS.TS Đỗ Quyết nói.

Ở giai đoạn 3 của nghiên cứu, như dự kiến ban đầu là sẽ tiêm diện rộng trên 10.000 người và sẽ có 3 đơn vị tham gia thử nghiệm lâm sàng (giai đoạn 1 có 1 đơn vị tham gia, giai đoạn 2 là 2 đơn vị). Quá trình thử nghiệm lâm sàng Nano Covax được kỳ vọng sẽ hoàn thành vào cuối năm 2021. Sau khi được cấp phép, Công ty Nanogen dự kiến cung cấp vắc xin này với giá 120.000 đồng một liều, sản xuất 50-70 triệu liều một năm, trước mắt đảm bảo đủ nhu cầu trong nước, sau đó mới xuất khẩu.

Hiện vắc xin COVIVAC- vắc xin phòng Covid-19 thứ 2 của Việt Nam do Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế nghiên cứu, phát triển đã bước vào thử nghiệm mũi 2 giai đoạn 1 ngày 12/4. Dự kiến ngày 15/5 sẽ hoàn thành thử nghiệm lâm sàng mũi 2. TS Phạm Thị Vân Anh, Giám đốc Trung tâm Dược lý lâm sàng, trường Đại học Y Hà Nội, hiện chưa phát hiện bất thường trên xét nghiệm huyết học và sinh hóa đánh giá an toàn sau tiêm... Thông tin từ nhóm nghiên cứu cho biết, ngày bắt đầu lấy mẫu đánh giá miễn dịch để báo cáo giữa kỳ là 27/4; ngày hoàn thành lấy mẫu đánh giá miễn dịch để báo cáo giữa kỳ là 29/5.

Đỗ Hòa