Gặp khó khi về “mái nhà chung”, vì sao?

07:52 | 26/02/2020

(HQ Online) - Sau khi được chuyển giao về "mái nhà chung” Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại DN, một số "đại gia"  lâm cảnh lao đao. Vì sao?      

gap kho khi ve mai nha chung vi sao Doanh nghiệp bất động sản lo lắng thị trường ảm đạm vì COVID-19
gap kho khi ve mai nha chung vi sao Nội lực kinh tế nhìn từ dịch Covid-19
gap kho khi ve mai nha chung vi sao Các doanh nghiệp mới chỉ lưu tâm đến những vấn đề ngắn hạn trong CPTPP
gap kho khi ve mai nha chung vi sao
Hiện nay, không ít Tập đoàn, Tổng công ty lớn đã và đang phải đối diện vướng mắc trong triển khai các dự án đầu tư. Ảnh: Nguyễn Thanh

"Đá bóng" trách nhiệm

Thời gian qua, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã phải đối mặt không ít vướng mắc trong thủ tục đầu tư dự án.

Tại cuộc làm việc của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại DN mới đây, ông Phạm Ngọc Minh, Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines giãi bày: Vietnam Airlines đã trình phương án đầu tư máy bay 2 năm nay, nhưng UBND TP Hà Nội chưa trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

“Thời kỳ trước, từ lúc chúng tôi lập dự án đến lúc trình Thường trực Chính phủ dài nhất là mất 6 tháng, ngắn nhất là 3 tuần. Còn hiện nay chúng tôi trình 2 năm rồi vẫn không thấy chỗ nào cả”, ông Minh nói.

Câu chuyện về vướng mắc thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng ở khu vực sân bay cũng được lãnh đạo Vietnam Airlines đề cập đến. Cụ thể, Vietnam Airlines đã lập dự án đầu tư xây dựng cơ sở sửa chữa, bảo dưỡng tàu bay từ năm 2010, nhưng đến nay dự án vẫn không được cấp giấy phép xây dựng. Vietnam Airlines đã hỏi từ UBND TP Hà Nội cho đến Bộ Xây dựng và nhiều cơ quan khác, nhưng đến nay vẫn chưa có biến chuyển.

Cũng "đau đầu" vì phải chạy vòng quanh xin ý kiến các bộ, ngành liên quan khi gặp khó khăn, vướng mắc, ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) chia sẻ: Có sự việc đơn vị báo cáo lên Ủy ban, Ủy ban nói vấn đề liên quan Luật Đầu tư công nên đề nghị hỏi Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Khi DN báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư lại được chỉ sang Bộ Tài chính. "Nhiều kiến nghị, vướng mắc không được giải quyết. Các văn bản trả lời thường nói chiếu theo quy định pháp luật, thậm chí trích điều luật này điều luật kia rồi yêu cầu làm đúng theo quy định pháp luật", ông Chi nói.

Cần đồng hành cùng DN

Theo báo cáo của Thường trực Tổ công tác của Thủ tướng về các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại DN và các tập đoàn, tổng công ty cần tháo gỡ, vấn đề đầu tư được nhắc tới khá nhiều. Về triển khai các dự án đầu tư, thẩm quyền phê duyệt dự án của cơ quan đại diện chủ sở hữu chưa được quy định rõ, dẫn đến nhiều cách hiểu không thống nhất giữa Ủy ban, các bộ, ngành và các DN. Kiến nghị đưa ra là Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính tiếp tục hoàn thiện phương án sửa đổi, bổ sung quy định của Luật Đầu tư, Luật 69/2014-QH13 để làm rõ thẩm quyền phê duyệt của cơ quan đại diện chủ sở hữu, tránh tình trạng nhiều cách hiểu không thống nhất trong quá trình thực hiện pháp luật.

Ngoài ra, về việc chuyển giao quyền và trách nhiệm của cơ quan chủ quản đối với dự án đầu tư công từ các bộ về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại DN, báo cáo nêu rõ: Theo quy định tại Nghị định 131/2018/NĐ-CP, các dự án sử dụng nguồn vốn đầu tư công chuyển giao về Ủy ban sẽ được Ủy ban kế thừa và tiếp tục thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ thuộc quyền, trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu.

Về nguyên tắc, các nhiệm vụ của cơ quan chủ quản/cấp quyết định đầu tư cũng được Ủy ban kế thừa và thực hiện trong giai đoạn chuyển tiếp song song với nhiệm vụ của cơ quan đại diện chủ sở hữu theo quy định. Tuy nhiên, đối với việc giao kế hoạch vốn đầu tư vốn ngân sách Trung ương trong nước còn lại của Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 50/NQ-CP ngày 15/7/2019, trong đó thống nhất giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương năm 2019 cho các dự án do các Tập đoàn, Tổng công ty đã chuyển về Ủy ban. Như vậy, các dự án đầu tư công sẽ tiếp tục do các bộ thực hiện với vai trò là cơ quan chủ quản/cấp quyết định đầu tư. Tuy nhiên, hiện tại các bộ vẫn có nhiều ý kiến khác nhau về vấn đề này. Kiến nghị được gửi tới Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhằm chỉ đạo, đôn đốc Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương rà soát, xác định tính chất của các dự án và đề xuất phương án giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương năm 2019 theo nguyên tắc nêu trên để Ủy ban và các bộ có đầy đủ căn cứ phối hợp, thực hiện.

Từ góc độ DN cụ thể, ông Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh: "Điều chúng tôi mong muốn là vấn đề nào thuộc thẩm quyền của Ủy ban thì giải quyết cho DN, vấn đề nào liên quan chính sách pháp luật thì cần có cách tiếp cận khác, chia sẻ, đồng hành cùng DN".

Bên cạnh câu chuyện đầu tư dự án, ông Lê Minh Chuẩn, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) bày tỏ thêm: TKV đối mặt nhiều vướng mắc trong công tác cổ phần hóa, đặc biệt là vấn đề đất đai. "Đề nghị thời gian tới cần có chỉ đạo quyết liệt về xác định giá trị đất đai, sử dụng đất đai sau cổ phần hóa. Hiện nay đưa giá trị văn hóa lịch sử vào tính giá trị DN, chúng tôi thuê tư vấn có đơn vị nói 1%, có đơn vị nói 2%, nhưng 1-2% có đúng không? Mình thực hiện 1-2% rồi một vài năm sau quay lại bảo chưa ổn thì rất khó”, ông Chuẩn nói.

Uyển Như