Gạo Việt Nam xuất khẩu vào EU chỉ bằng ¼ Campuchia

16:00 | 04/11/2020

(HQ Online) - Kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam và EU hiện mới chỉ bằng 1/6 so với Thái Lan, 1/10 Myanmar và ¼ của Campuchia. EVFTA sẽ giúp gạo Việt có nhiều lợi thế cạnh tranh hơn tại EU khi gạo của Campuchia và Myanmar đang phải chịu mức thuế suất tuyệt đối cho đến hết năm 2021.

Lộc Trời xuất khẩu 126 tấn gạo thơm sang EU theo EVFTA
Gạo Việt tăng tốc vào EU
Xuất khẩu gạo thơm sang EU từ nay đến hết năm dự kiến sẽ tiếp tục tăng . Ảnh: N.H
Xuất khẩu gạo thơm sang EU từ nay đến cuối năm dự kiến sẽ tiếp tục tăng. Ảnh: N.H

Ngày 4/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo quốc tế về các quy định đối với xuất khẩu gạo vào thị trường EU.

Phát biểu tại hội thảo, ông Lê Thanh Hòa, Phó Cục trưởng, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho biết, hàng năm Việt Nam xuất khẩu từ 6,4 -7,0 triệu tấn gạo tới hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong năm 2019, kim ngạch xuất khẩu gạo đạt trên 6,3 triệu tấn với trị giá trên 2,8 tỷ USD. 10 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu gạo của Việt Nam ước đạt trên 5,35 triệu tấn với trị giá 2,64 tỷ USD, tăng 9,7% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, các giống OM5451, OM4900, Hương Nhài 85, ST20, RVT, VD20, Nàng Hoa 9, Tài Nguyên Chợ Đào, thuộc danh mục gạo thơm xuất khẩu sang EU được hưởng hạn ngạch ưu đãi thuế quan, chiếm khoảng 43% đến 46% tổng lượng gạo xuất khẩu hàng năm với khoảng trên 3 triệu tấn.

Riêng tại thị trường châu Âu, ông Hòa cho biết, trong 9 tháng năm 2020, xuất khẩu gạo của Việt Nam đi châu Âu đạt trên 10,05 triệu USD tăng 23,5% so với cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên, xuất khẩu gạo của Việt Nam vào EU hiện mới chỉ bằng 1/6 so với Thái Lan, 1/10 Myamnar, 1/4 Campuchia, do đó, vẫn còn nhiều dư địa cho mặt hàng gạo tại EU. Đặc biệt khi hai nguồn cung lớn của EU trong nhiều năm qua là Campuchia và Myanmar đang phải chịu thuế suất tuyệt đối cho đến hết năm 2021, ở mức 175 Euro/tấn (năm 2019); 150 Euro/tấn (năm 2020) và 125 Euro/tấn (năm 2021).

Do đó, ông Hòa dự báo xuất khẩu gạo trong đó có gạo thơm sang EU từ nay đến hết năm dự kiến sẽ tiếp tục tăng cho dù vẫn chịu tác động từ dịch bệnh Covid-19.

Ông Đỗ Hà Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam cũng dẫn thông tin từ Cục Trồng trọt cho biết, từ ngày 4/9 đến ngày 31/10 đã có 10 doanh nghiệp nộp đơn xin chứng nhận với khối lượng khoảng 5.932 tấn gạo thơm. Theo đó, kỳ vọng xuất khẩu gạo thơm sang EU trong thời gian tới sẽ lạc quan hơn vì đây là cơ hội rất lớn để gạo Việt Nam có thể cạnh tranh trên thị trường EU về giá và chất lượng.

Ông Nam cũng đánh giá, với sự tích cực và chủ động của các cơ quan ban ngành cùng với sự hợp tác chặt chẽ của các nước thành viên EU, việc triển khai hiệp định EVFTA đã diễn ra khá đồng bộ, tạo xung lực mới cho tăng trưởng và hội nhập quốc tế của Việt Nam; đặc biệt là các mặt hàng nông sản như thủy sản, trái cây, cà phê và gạo. Tuy nhiên, đây chỉ là bước khởi đầu và dừng lại trong vai trò của các cơ quan chức năng và tổ chức xúc tiến thương mại. Để chuẩn bị cho những bước tiến dài và chắc trong thời gian tới, các thành phần tham gia vào chuỗi giá trị hạt gạo nói chung và các thương nhân xuất khẩu gạo nói riêng phải tự xây dựng vị thế riêng cho chính mình để có thể nắm bắt và thực tiễn hóa cơ hội này.

Cụ thể, các thương nhân cần nghiên cứu, cải tiến công nghệ và tổ chức dây chuyền sản xuất khép kín theo các tiêu chuẩn chất lượng quốc tế như HACPP, HALAL hay BRC nhằm đảm bảo khả năng cung ứng các sản phẩm phù hợp với thị hiếu và yêu cầu khó tính của các thị trường tiêu dùng cao cấp như EU. Bên cạnh đó, việc đạt được các giấy chứng nhận tự nguyện khác phổ biến tại EU sẽ giúp các thương nhân thuận lợi hơn trong việc xuất khẩu gạo sang thị trường này.

Có mặt tại hội thảo, ông Daniel Dobrev, Tham tán kinh tế và thương mại - Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam khuyến nghị Việt Nam cần phát triển thêm các sản phẩm chế biến sẵn từ gạo phù hợp với khẩu vị người châu Âu như bánh cuốn, gạo lứt, cơm đóng hộp... Đồng thời thực hiện quảng bá nhiều hơn ở các nước EU về lợi ích của gạo Việt Nam.

“Bulgaria là quốc gia nhập khẩu gạo quan trọng của Việt Nam và chúng tôi mong muốn khách hàng có được thông tin toàn diện về hương vị của sản phẩm này từ Việt Nam” – ông Daniel Dobrev nhấn mạnh.

Ông Daniel Dobrev cũng kỳ vọng các doanh nghiệp của Bulgaria sẽ nhập khẩu khoảng 2.000 tấn gạo từ Việt Nam nhờ EVFTA.

Nguyễn Hiền