Facebook Twitter youtube Tiktok

Gạo Việt Nam có tận dụng được “cơ hội vàng”?

(HQ Online) - Ngành lúa gạo Việt Nam đang đứng trước cả cơ hội và thách thức trong bối cảnh biến động chuỗi lương thực toàn cầu. Nhiều ý kiến cho rằng, xuất khẩu gạo đang được lợi về giá và thị trường nhưng không nên quên vấn đề đảm bảo an ninh lương thực trong nước, đặc biệt là giữ vững chất lượng để hạt gạo Việt nâng lên tầm cao mới.
Cơ hội cho gạo Việt Việt Nam có thể yên tâm về vấn đề an ninh lương thực, tận dụng thời cơ cho xuất khẩu gạo
Gạo Việt Nam có tận dụng được “cơ hội vàng”?
Xuất khẩu gạo của Việt Nam đang có nhiều thuận lợi. Ảnh: ST

Biến động lương thực trên thế giới, giá gạo nhảy múa

Vấn đề an ninh lương thực trên thế giới bắt đầu nóng lên khi Ấn Độ dừng xuất khẩu một số loại gạo thường. Sau đó đến Nga rút khỏi Thỏa thuận Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen, đã đẩy giá lương thực thế giới bắt đầu tăng lên. Bên cạnh đó một số nước cũng có các lệnh hạn chế xuất khẩu các loại lương thực, thực phẩm khác nhằm đề phòng nguy cơ thiếu hụt. Cùng với đó, sự xuất hiện trở lại của hiện tượng thời tiết El Nino với điển hình là nhiệt độ tăng cao và hạn hán gây giảm sản lượng hoặc mất mùa với các loại lương thực như gạo, lúa mì, ngô hay các loại cây trồng khác.

Ông Đỗ Hà Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực:

Gạo Việt Nam có tận dụng được “cơ hội vàng”?
Ông Đỗ Hà Nam.

Cần vốn để chủ động

Từ trước đến nay các doanh nghiệp mua đâu thì bán đó nên vòng quay vốn của các doanh nghiệp dù có khó khăn nhưng có thể vẫn hoạt động được. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, nếu phải tạm hạn chế bán ra trong khi lại bắt buộc phải mua vào thì chắc chắn nguồn vốn cho việc mua hàng này sẽ thiếu rất nhiều và có thể ảnh hưởng tới nông dân khi họ rất muốn bán nhưng các doanh nghiệp lại không có tiền mua. Trong tình hình hiện nay, Hiệp hội mong muốn các ngân hàng cố gắng hỗ trợ để doanh nghiệp có thể mua hàng vào và xem xét việc kéo dài thời gian bán hàng để tránh rủi ro. Hiệp hội cũng mong muốn Chính phủ quan tâm sâu sát với tình hình chung của ngành lúa gạo. Vì khi nhu cầu thế giới thiếu thì trong nước có thể sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất, theo đó cần đảm bảo chiến lược phát triển lâu dài của Chính phủ đối với cây lúa.

Ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn):

Gạo Việt Nam có tận dụng được “cơ hội vàng”?
Ông Nguyễn Như Cường.

Việt Nam hoàn toàn yên tâm về vấn đề an ninh lương thực

Việt Nam hoàn toàn yên tâm về vấn đề an ninh lương thực, cũng như tận dụng thời cơ tốt nhất cho xuất khẩu, bởi theo chủ trương diện tích trồng lúa chỉ có giảm, không tăng. Tuy nhiên, để nắm bắt thời cơ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã bố trí nâng diện tích trồng lúa tại Đồng bằng sông Cửu Long từ đầu năm 2023 từ 650.000 ha lên 700.000 ha.

3 tháng chúng ta có một vụ mùa lúa gạo, đến tháng 1/2024 chúng ta sẽ có khoảng 1,2 triệu tấn thóc của vụ Đông Xuân. Do đó, chúng ta hoàn toàn yên tâm về vấn đề an ninh lương thực, cũng như tận dụng thời cơ tốt nhất cho xuất khẩu. Ngành gạo Việt Nam đang đứng trước cơ hội rất lớn, tuy nhiên dù cơ hội có tốt đến đâu, mục tiêu quan trọng nhất của chúng ta vẫn là đảm bảo an ninh lương thực. Do vậy, tùy theo tình hình thị trường, thời điểm, Chính phủ và các bộ, ngành sẽ có sự điều tiết linh hoạt giữa tiêu thụ trong nước – dự trữ - xuất khẩu. Chúng ta có thể xuất khẩu nhiều hơn năm ngoái, còn mức tăng bao nhiêu còn phụ thuộc vào tình hình cụ thể.

Những biến động từ tình hình thời tiết cũng như các thoả thuận, chính sách mới từ các nước đã tác động mạnh đến thị trường lúa gạo. Giá gạo cũng vì thế “nhảy múa” theo. Với doanh nghiệp Việt Nam, đây là cơ hội tốt để thiết lập mặt bằng mới về giá nhưng cũng có những thận trọng nhất định để giảm thiểu rủi ro.

Ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại Phước Thành IV thông tin, mấy ngày nay rất nhiều khách hàng hỏi mua gạo nhưng do giá liên tục điều chỉnh nên doanh nghiệp không dám ký hợp đồng. Lỡ ký hợp đồng xong ngày mai giá tăng nữa thì việc mua vào sẽ khó. Bên cạnh những khách hàng hỏi mua gạo thì cũng có rất nhiều khách hỏi để thăm dò giá cả. Đa phần khách hỏi mua là từ thị trường Philippines, Trung Đông…

“Sau khi Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo trắng hạt dài thì không phải riêng Việt Nam mà các thị trường trên thế giới đều tăng giá, đặc biệt là nhiều quốc gia đều đang gặp khó khăn về vấn đề an ninh lương thực” - ông Thành cho biết và thông tin thêm, tại Việt Nam, nguồn cung gạo cho thị trường trong nước vẫn đảm bảo nhưng để đáp ứng cho các đơn hàng xuất khẩu đã ký nên giá gạo trong nước cũng tăng rất nhanh. Chỉ trong hai tuần giá gạo đã tăng khoảng 1.500 đồng/kg.

Ông Nguyễn Văn Thành cho rằng hiện tại những doanh nghiệp nào có hàng tồn kho thì được hưởng lợi, nhưng với những doanh nghiệp đã ký hợp đồng trước đó nhưng không còn tồn kho, phải mua thêm để cung ứng thì bị ảnh hưởng lớn do phải mua vào với mức giá cao hơn so với giá đã ký. Vì thông thường với hợp đồng đã ký doanh nghiệp chỉ tính toán mức chênh lệch từ 200-300 đồng, nhưng nay đã vượt lên trên 1.500-1.800 đồng là lỗ lớn.

Ông Phạm Thái Bình, Tổng giám đốc Công ty Nông nghiệp công nghệ cao Trung An, cho rằng Công ty Trung An bán gạo ở phân khúc chất lượng cao, nên lượng khách hàng tương đối ổn định. Nhưng sau lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ và mới đây thêm Nga và UAE khiến cho tình hình khan hiếm trên thị trường tăng thêm, do đó chắc chắn các khách hàng sẽ đổ dồn về Thái Lan và Việt Nam là 2 quốc gia xuất khẩu gạo nhiều. Nhưng dù tình hình thị trường có khó khăn đến đâu thì Việt Nam cũng chỉ được lợi về quyền chọn lựa khách hàng, chứ không thể đáp ứng được tất cả các đơn hàng cả các thương nhân trên thế giới. Bởi vì Việt Nam không thể xuất khẩu 9 hoặc 10 triệu tấn gạo được, do nguồn cung của Việt Nam mỗi năm chỉ có thể xuất khẩu từ 6-7 triệu tấn.

Phân tích về vấn đề giá và hợp đồng lúa gạo, ông Phạm Thái Bình cho biết, hiện nay giá gạo đang tăng, giá lúa của nông dẫn cũng tăng mạnh. Đơn cử có hôm các doanh nghiệp phải mua từ 7.100 đến 7.200 đồng/kg. Thế nhưng Trung An chào giá 630 – 640 USD cho gạo 5% tấm cho các khách hàng nhưng họ chưa mua. Trong khi với mức giá lúa 7.100 – 7.200 thì giá gạo phải ở mức đó doanh nghiệp mới có lãi.

“Theo tôi, vấn đề cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ giống như giọt nước tràn ly để thị trường ‘nháo nhào’ lên đi tìm nguồn cung, nhưng vấn đề là nguồn cung với cái giá nào. Với mức giá 630-640 USD cho gạo 5% chưa chắc khách hàng đã mua. Thậm chí doanh nghiệp Việt Nam cũng rất thận trọng trong việc ký đơn hàng mới, vì thực tế nhiều doanh nghiệp Việt Nam hiện đang lo mua gạo để trả nợ các hợp đồng đã ký trước đó”, ông Bình phân tích.

Theo Tổng giám đốc Trung An, hợp đồng mới không dám ký vì nguồn cung của Việt Nam cũng hạn chế, vụ Hè Thu đã thu hoạch chỉ còn khoảng 1/3, sang vụ ba thì cũng không nhiều. Dù thế giới có đặt hàng nhiều bao nhiêu đi nữa thì Việt Nam cũng không thể xuất khẩu được 8 triệu tấn gạo.

Ông Phan Văn Có, Giám đốc Marketing công ty TNHH Vrice cũng cho biết, những ngày qua, các khách hàng cũ tăng cường mua hàng để giữ chân hàng đến cuối năm, theo đó, công ty ký thêm nhưng điều chỉnh giá tăng 10-15% hoặc theo giá thị trường. Các khách hàng mới cũng hỏi nhiều nhưng công ty không nhận. Hầu hết các khách hàng mua gạo trắng của Ấn Độ đều chuyển qua hỏi mua gạo của Việt Nam, nhưng gạo trắng của Việt Nam hiện nay ít, nên doanh nghiệp không nhận hợp đồng. Các nguồn gạo khác thì vẫn dồi dào.

“Hiện Vrice đang bán gạo Jasmine giá 680 USD/tấn, gạo Nhật giá 750 USD/tấn. Lượng tồn trong kho của công ty hiện còn ít, khoảng 3.000 tấn, công ty vẫn cần mua thêm để xuất khẩu vào cuối năm. Tuy nhiên, do giá hiện đang cao nên công ty sẽ không mua ở thời điểm hiện tại mà theo dõi thêm”, ông Phan Văn Có thông tin.

An ninh lương thực đảm bảo

Biến động thị trường gia tăng, các nước tăng cường thu mua lương thực kéo theo đó không thể chủ quan về vấn đề an ninh lương thực trong nước. Mới đây, để “nhắc” doanh nghiệp sản xuất kinh doanh xuất khẩu gạo và Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) thực hiện nghiêm túc quy định về kinh doanh xuất khẩu gạo theo Nghị định số 107/2018/NĐ-CP ngày 15/8/2018 của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo, Bộ Công Thương đã yêu cầu các đơn vị thường xuyên duy trì mức dự trữ lưu thông tối thiểu theo quy định tại Nghị định số 107/2018/NĐ-CP, đảm bảo cân đối xuất khẩu và tiêu dùng nội địa, góp phần bình ổn giá thóc, gạo tại thị trường trong nước. Bên cạnh đó, báo cáo tình hình lượng thóc, gạo tồn kho; tình hình ký kết hợp đồng và thực hiện hợp đồng xuất khẩu gạo theo quy định tại Nghị định số 107/2018/NĐ-CP nêu trên.

Đồng thời, chủ động theo dõi sát tình hình thị trường thương mại gạo toàn cầu, kịp thời báo cáo Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tình hình liên quan đến hoạt động xuất khẩu gạo trên thị trường trong nước và quốc tế; đề xuất giải pháp phù hợp với bộ, ngành liên quan.

Về vấn đề này, ông Phạm Thái Bình cho rằng, Việt Nam chắc chắn không bao giờ thiếu gạo, không bao giờ mất an ninh lương thực. Vì trong 25 năm liên tục Việt Nam xuất khẩu từ 6 – 7 triệu tấn mới đảm bảo được giá lúa cho người nông dân tái sản xuất cho vụ. Còn nếu không xuất khẩu thì giá lúa sẽ giảm ngay và Chính phủ lại phải giải cứu cho người dân.

Ông Phan Văn Có cho rằng, dự báo giá gạo xuất khẩu sẽ tiếp tục ở mức cao đến cuối tháng 9/2023. Sau khi Ấn Độ ký lại hợp đồng Chính phủ với các nước nhập khẩu, giá sẽ giảm lại. “Hiện Chính phủ Ấn Độ đang muốn ổn định lại thị trường trong nước, nhưng có thể sau 2-3 tháng sẽ xem xét xuất khẩu trở lại, vì mùa thu hoạch sẽ đến, không thể giữ tồn kho quá lâu. Từ nay tới đó, giá gạo có thể sẽ tăng thêm 15-25 USD/tấn”, ông Có nhận định.

Theo ông Phạm Thái Bình, xu hướng trên thế giới giá gạo sẽ ngày càng tăng, bởi nhiều quốc gia không thể khắc phục được tình hình thiếu lương thực. Trước xu thế đó, Việt Nam nên có giải pháp để tận dụng được cơ hội thay vì lo mất an ninh lương thực. Ngoài vấn đề năng lực đáp ứng thì Việt Nam cần làm gì để tận dụng tốt nhất cơ hội, đó là sản xuất phải gắn liền với tiêu thụ, tức là phát triển ngành hàng lúa gạo một cách bền vững. Ví dụ, tình hình hiện nay thì người nông dân tận dụng được cơ hội nhưng doanh nghiệp lại có thể bị lỗ do phải mua lúa giá cao để giao cho các hợp đồng xuất khẩu gạo đã ký trước đó với giá thấp. Do đó, phải thực hiện cho bằng được sự liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp để sản xuất của nông dân gắn liền với tiêu thụ của doanh nghiệp.

Cần có chiến lược để cung cấp gạo cho các nước với giá cao hơn

Gạo Việt Nam có tận dụng được “cơ hội vàng”?
GS.TS Võ Tòng Xuân.

Cầu lớn từ thị trường thế giới được các chuyên gia nhận định là thời điểm thuận lợi để Việt Nam tăng lượng xuất khẩu gạo với giá cao, giúp cả người dân và doanh nghiệp cùng hưởng lợi. GS.TS Võ Tòng Xuân cho rằng hơn hết lúc này cần có sự hợp lực giữa người dân và doanh nghiệp.

Nhiều ý kiến cho rằng, gạo Việt đang có nhiều cơ hội rất lớn trên thị trường, ông bình luận gì về việc này?

Biến đổi khí hậu đã và đang tác động mạnh mẽ trên toàn cầu khiến an ninh lương thực bị đe dọa. Theo đó, là động thái của một số nước cấm xuất khẩu gạo tạm thời như Ấn Độ, Nga, UAE đã đẩy giá gạo toàn cầu tăng chóng mặt bởi cầu đang lớn hơn cung và nhiều nước đẩy mạnh thu mua gạo để phục vụ nhu cầu trong nước. Hiện, thế giới thiếu gạo nhưng lại là cơ hội tốt cho gạo Việt Nam. Bởi, giá gạo tăng cao có lợi cho người nông dân. Do vậy, đây đang là thời điểm thuận lợi để Việt Nam tăng lượng xuất khẩu gạo với giá cao, giúp cả người dân và doanh nghiệp cùng hưởng lợi.

Mỗi doanh nghiệp xuất khẩu gạo làm được như vậy sẽ có được đơn đặt hàng lớn cho gạo Việt Nam những năm tới nữa. Bên cạnh việc tận dụng tốt cơ hội về giá, doanh nghiệp xuất khẩu vẫn cần phải đảm bảo uy tín của nhà cung cấp có trách nhiệm. Người nông dân phải đổi mới, chung sức nhau để tạo thành chuỗi cung ứng tốt cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp có nguồn nguyên liệu tốt thì chế biến ra hạt gạo có chất lượng xứng đáng với mặt bằng giá hiện nay.

Cầu từ thị trường thế giới tăng cao, vấn đề an ninh lương thực trong nước có lo ngại không, thưa ông?

Chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm về lượng gạo cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Bởi, không giống các nước khác chỉ có 1 đến 2 vụ lúa, Việt Nam có 3 vụ lúa/1 năm, nên gạo cung ứng không thiếu. Bên cạnh đó, Việt Nam bố trí quy hoạch vùng trồng lúa rất an toàn. Cụ thể, đối với lúa phục vụ thị trường trong nước, chúng ta lấy diện tích dọc theo biên giới Campuchia với khoảng hơn 1,5 triệu ha. Nước ở vùng này lúc nào cũng có và không bao giờ bị nước mặn dâng lên.

Về mặt sản xuất nông nghiệp chúng ta đang bố trí hợp lý để đón đầu được biến đổi khí hậu và chúng ta cũng đang chọn các giống lúa ngắn ngày có thể canh tác 3 vụ/năm. Trong khi đó Ấn Độ, Thái Lan hay Philippines sẽ không làm được như Việt Nam.

Biến đổi khí hậu sẽ vẫn còn tiếp tục, do đó, không chỉ tận dụng cơ hội trong thời điểm này, theo ông, chúng ta cần có chiến lược trong dài hạn như thế nào để luôn đảm bảo nguồn dự trữ gạo trong nước và vẫn đáp ứng nhu cầu cung cấp gạo cho các nước?

Việt Nam cần có chiến lược trong dài hạn để cung cấp gạo cho các nước với giá cao hơn, lập mặt bằng giá gạo mới. Việc này sẽ giúp người nông dân gia tăng giá trị và làm giàu từ cây lúa, đồng thời, đây cũng là cơ hội để doanh nghiệp thương thảo những hợp đồng dài hạn với nhà nhập khẩu với giá phù hợp. Khi có hợp đồng dài hạn, doanh nghiệp sẽ chắc chắn được đầu ra và có chiến lược phối hợp với địa phương xây dựng vùng nguyên liệu. Về phía người nông dân cũng không phải lệ thuộc vào thương lái mà chắc chắn có đầu ra ổn định với giá tốt.

Để làm được như vậy, Nhà nước và các địa phương cần tạo điều kiện về chính sách giúp doanh nghiệp tiếp cận vốn. Việc này ngoài giúp doanh nghiệp thu mua lúa gạo cho nông dân, còn có cơ hội cải tiến nhà máy nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch, chế biến. Về phía người dân, phải hợp lại cùng nhau trong các hợp tác xã để cung cấp ổn định nguồn lúa cho doanh nghiệp tạo thành chuỗi sản xuất, cung ứng lúa gạo xuất khẩu.

Xin cảm ơn ông!

Ngọc Linh (thực hiện)

Ngọc Linh- Nguyễn Hiền

Tin liên quan

Gia tăng giá trị hạt gạo từ Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao

Gia tăng giá trị hạt gạo từ Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao

(HQ Online) - Việc triển khai thực hiện đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao sẽ góp phần thúc đẩy chuyển đổi từ biện pháp canh tác truyền thống sang cơ giới hóa đồng bộ, phát triển các vùng nguyên liệu tập trung quy mô lớn ổn định lâu dài, bảo đảm chất lượng canh tác bền vững, hiệu quả và giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Việt Nam cũng là nước đầu tiên trên thế giới xây dựng một đề án quy mô lớn về sản xuất lúa gạo theo hướng bền vững, giảm phát thải.
Chính phủ cần có giải pháp hiệu quả tháo gỡ điểm nghẽn về năng suất lao động

Chính phủ cần có giải pháp hiệu quả tháo gỡ điểm nghẽn về năng suất lao động

(HQ Online) - Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị Chính phủ cần có giải pháp hiệu quả tháo gỡ điểm nghẽn về năng suất lao động; tăng cường quản lý, chống gian lận thương mại; tích cực thu hồi nợ thuế...
Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội: Hoàn thành cao nhất các mục tiêu kinh tế - tài chính 2024

Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội: Hoàn thành cao nhất các mục tiêu kinh tế - tài chính 2024

(HQ Online) - Sáng ngày 20/5, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV đã khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
Ngày 24/5 Tạp chí Hải quan tổ chức Tọa đàm “Công nghiệp ô tô Việt Nam thực hiện FTA: Phát triển theo hướng nào?”

Ngày 24/5 Tạp chí Hải quan tổ chức Tọa đàm “Công nghiệp ô tô Việt Nam thực hiện FTA: Phát triển theo hướng nào?”

(HQ Online) - Ngày 24/5, Tạp chí Hải quan tổ chức Tọa đàm “Công nghiệp ô tô Việt Nam thực hiện Hiệp định thương mại tự do: Phát triển theo hướng nào?”, qua đó đánh giá thực trạng bức tranh công nghiệp ô tô Việt Nam thời gian qua và triển vọng thời gian tới. Đồng thời ghi nhận ý kiến, trao đổi của cơ quan quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp nhằm góp phần hoàn thiện chính sách thúc đẩy Chiến lược phát triển công nghiệp ô tô Việt Nam.
Hoa Kỳ kết luận sơ bộ vụ việc chống bán phá giá nhôm đùn ép từ Việt Nam

Hoa Kỳ kết luận sơ bộ vụ việc chống bán phá giá nhôm đùn ép từ Việt Nam

(HQ Online) - Hoa Kỳ đã ban hành kết luận sơ bộ trong vụ việc điều tra chống bán phá giá nhôm đùn ép và các sản phẩm từ nhôm của Việt Nam.
5 thị trường xuất khẩu lớn và tăng ấn tượng của Việt Nam

5 thị trường xuất khẩu lớn và tăng ấn tượng của Việt Nam

(HQ Online) - Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam và là một trong những thị trường tăng cao nhất.
Thông tin minh bạch bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Thông tin minh bạch bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

(HQ Online) - Ông Vũ Văn Trung, Phó Chủ tịch Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam chia sẻ xung quanh vấn đề bảo vệ người tiêu dùng khi Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi) sẽ có hiệu lực từ 1/7/2024 tới đây.
Bỏ độc quyền để vàng trở lại trạng thái bình thường

Bỏ độc quyền để vàng trở lại trạng thái bình thường

(HQ Online) - Theo TS Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách Tài chính - Tiền tệ Quốc gia, nên để vàng trở lại trạng thái bình thường bởi nỗi lo "vàng hoá" chỉ xảy ra khi vàng được gửi vào các ngân hàng thương mại như một dạng tiền gửi. Giải pháp căn cơ nhất để xóa bỏ chênh lệch cao vô lý giữa giá vàng trong nước và quốc tế vẫn là cho phép nhập khẩu vàng.
Làm gì để ổn định thị trường vàng?

Làm gì để ổn định thị trường vàng?

(HQ Online) - Liệu giải pháp đấu thầu vàng đã đủ để ổn định thị trường, trong khi cần phải tính đến nhiều yếu tố khác như minh bạch, ngăn chặn thao túng giá… Ngoài ra, cũng cần cần nghĩ đến các giải pháp tiền tệ khác, kể cả tăng lãi suất vì thường môi trường lãi suất cao hơn sẽ có thể hạ nhiệt cho cả vàng và tỷ giá.
Tìm giải pháp “đánh thức” hàng chục ngàn căn hộ tái định cư bị bỏ hoang

Tìm giải pháp “đánh thức” hàng chục ngàn căn hộ tái định cư bị bỏ hoang

(HQ Online) - Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), trong bối cảnh nhu cầu nhà ở không ngừng gia tăng thì hàng chục nghìn căn hộ phục vụ tái định cư đã hoàn thiện lại đang bị bỏ hoang, tiêu tốn hàng trăm tỷ đồng ngân sách Nhà nước mỗi năm.
Thúc đẩy hợp tác lĩnh vực dệt may giữa Việt Nam – Italia

Thúc đẩy hợp tác lĩnh vực dệt may giữa Việt Nam – Italia

(HQ Online) - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Italia tại Việt Nam Marco Della Seta nhấn mạnh tại Triển lãm “Dệt may Italia-Phong cách và đột phá” (FABRICA), ngày 20/5, do Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italia, Liên đoàn Công nghiệp Thời trang Italia - “Sistema Moda Italia”, Hiệp hội các nhà sản xuất máy dệt Italia (ACIMIT) và Hiệp hội Thủ công nghiệp vừa và nhỏ Italia - “Confartigianato Imprese” phối hợp với Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức.
Mở rộng thị trường tiêu thụ mận hậu và nông sản Sơn La

Mở rộng thị trường tiêu thụ mận hậu và nông sản Sơn La

(HQ Online) - Dự kiến từ ngày 24/5 đến 1/6 hệ thống siêu thị của Liên hiệp HTX Thương mại TPHCM (Saigon Co.op) trên toàn quốc sẽ tiêu thụ 100 tấn mận hậu và các đặc sản của tỉnh Sơn La như đào, xoài, bơ…
Truy xuất nguồn gốc xuất xứ giúp nâng hạng giá trị sản phẩm

Truy xuất nguồn gốc xuất xứ giúp nâng hạng giá trị sản phẩm

(HQ Online) - Truy xuất nguồn gốc xuất xứ đã và đang là yêu cầu bắt buộc đối với hàng hóa Việt Nam khi xuất khẩu tới nhiều thị trường thế giới. Việc ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng mã QR là một giải pháp hữu hiệu trong truy xuất nguồn gốc, qua đó nâng giá trị, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, nhất là nông sản.
Giải pháp nào hút hàng trung chuyển qua cụm cảng Cái Mép- Thị Vải?

Giải pháp nào hút hàng trung chuyển qua cụm cảng Cái Mép- Thị Vải?

(HQ Online) - Tỷ lệ giao nhận container trực tiếp tại cảng Cái Mép- Thị Vải dao động khoảng 13-15% sản lượng thông qua cảng, còn lại hơn 85% hàng hóa xuất nhập khẩu đều được tập kết và vận chuyển về các khu vực TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương… bằng đường sà lan.
Khuyến nghị doanh nghiệp xuất khẩu rà soát thép không gỉ sang Hàn Quốc

Khuyến nghị doanh nghiệp xuất khẩu rà soát thép không gỉ sang Hàn Quốc

(HQ Online) - Hàn Quốc tiếp nhận hồ sơ đề nghị điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng thép không gỉ cán nguội có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Việt Nam.
24/28 địa phương khu vực phía Bắc có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương

24/28 địa phương khu vực phía Bắc có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương

(HQ Online) - Tổng kim ngạch xuất khẩu của khu vực phía Bắc trong 6 tháng 2024 ước đạt 120,7 tỷ USD, tăng 18,3% so với cùng kỳ, trong đó, 24/28 địa phương trong vùng có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương.
Xem thêm
peugeot-viet-nam
cty-toan-phat
cong-ty-tan-cang-sg-vpdd

Vấn đề Bạn quan tâm

Tin mới

Hải quan Việt Nam đăng cai Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan các nước ASEAN lần thứ 33

Hải quan Việt Nam đăng cai Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan các nước ASEAN lần thứ 33

Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan các nước ASEAN lần thứ 33 sẽ có 10 đoàn hải quan các nước ASEAN tham dự.
Ngày 24/5 Tạp chí Hải quan tổ chức Tọa đàm “Công nghiệp ô tô Việt Nam thực hiện FTA: Phát triển theo hướng nào?”

Ngày 24/5 Tạp chí Hải quan tổ chức Tọa đàm “Công nghiệp ô tô Việt Nam thực hiện FTA: Phát triển theo hướng nào?”

Tọa đàm sẽ trao đổi, tương tác giữa khách mời là đại diện các cơ quan quản lý nhà nước với các doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực sản xuất lắp ráp ô tô, doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ ô tô, doanh nghiệp nhập khẩu ô tô...
ASEAN đối mặt với “căn bệnh nước phát triển”

ASEAN đối mặt với “căn bệnh nước phát triển”

Các nước ASEAN phải thực hiện cải cách chiến lược kịp thời để tránh hậu quả nghiêm trọng của “căn bệnh nước phát triển"…
Mặt bằng lãi suất đang hỗ trợ thị trường chứng khoán

Mặt bằng lãi suất đang hỗ trợ thị trường chứng khoán

Từ khoảng cuối tháng 4 và đầu tháng 5/2024, một số ngân hàng thương mại đã có những động thái tăng lãi suất huy động. Tuy nhiên, mức tăng còn nhẹ nên theo nhiều nhận định sẽ chưa có tác động đáng kể tới thị trường chứng khoán.
Hoa Kỳ kết luận sơ bộ vụ việc chống bán phá giá nhôm đùn ép từ Việt Nam

Hoa Kỳ kết luận sơ bộ vụ việc chống bán phá giá nhôm đùn ép từ Việt Nam

Hoa Kỳ đã ban hành kết luận sơ bộ trong vụ việc điều tra chống bán phá giá nhôm đùn ép và các sản phẩm từ nhôm của Việt Nam.
Hải quan Việt Nam – Hoa Kỳ nâng tầm quan hệ hợp tác trong giai đoạn mới

Hải quan Việt Nam – Hoa Kỳ nâng tầm quan hệ hợp tác trong giai đoạn mới

Từ ngày 11 đến 19/5/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã thăm và làm việc với Hải quan Hoa Kỳ.
Nhiều doanh nghiệp mong muốn tham gia Chương trình tự nguyện tuân thủ

Nhiều doanh nghiệp mong muốn tham gia Chương trình tự nguyện tuân thủ

Qua triển khai, mức độ tuân thủ của nhiều doanh nghiệp thành viên có sự cải thiện so với thời điểm trước khi tham gia Chương trình.
24/28 địa phương khu vực phía Bắc có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương

24/28 địa phương khu vực phía Bắc có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương

Tổng kim ngạch xuất khẩu của khu vực phía Bắc trong 6 tháng 2024 ước đạt 120,7 tỷ USD, tăng 18,3% so với cùng kỳ, trong đó, 24/28 địa phương trong vùng có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương.
Quốc hội xem xét thông qua 10 dự án Luật, 3 nghị quyết và chất vấn 4 lĩnh vực tại Kỳ họp thứ 7

Quốc hội xem xét thông qua 10 dự án Luật, 3 nghị quyết và chất vấn 4 lĩnh vực tại Kỳ họp thứ 7

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV dự kiến diễn ra từ ngày 20/5 đến ngày 27/6/2024 tại Nhà Quốc hội. Kỳ họp được tổ chức thành 2 đợt.
Gần 5.400 lượt người nước ngoài được hoàn thuế GTGT

Gần 5.400 lượt người nước ngoài được hoàn thuế GTGT

Trong 4 tháng đầu năm 2024, Cục Hải quan TPHCM đã thực hiện hoàn thuế giá trị gia tăng cho gần 5.400 lượt người nước ngoài mang theo hàng hóa khi xuất cảnh, trị giá hàng hóa trên 460 tỷ đồng.
Thủ tướng chỉ thị tiếp tục đẩy mạnh cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính

Thủ tướng chỉ thị tiếp tục đẩy mạnh cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 20/5/2024 yêu cầu các bộ, ngành, ...
Mạnh tay ngăn chặn thực phẩm chức năng, mỹ phẩm lậu

Mạnh tay ngăn chặn thực phẩm chức năng, mỹ phẩm lậu

Nhóm mặt hàng dược phẩm, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng là hàng hóa đặc biệt, sản xuất, kinh ...
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tuyên thệ nhậm chức

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tuyên thệ nhậm chức

Với 475/475 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch ...
Chính phủ cần có giải pháp hiệu quả tháo gỡ điểm nghẽn về năng suất lao động

Chính phủ cần có giải pháp hiệu quả tháo gỡ điểm nghẽn về năng suất lao động

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị Chính phủ cần tăng cường quản lý, chống thất thu, chuyển ...
Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội: Hoàn thành cao nhất các mục tiêu kinh tế - tài chính 2024

Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội: Hoàn thành cao nhất các mục tiêu kinh tế - tài chính 2024

Sáng ngày 20/5, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV đã khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội, ...

Tăng năng suất nhờ sản xuất thông minh

Tự động hóa và nâng cao tự động hóa trong các quy trình sản xuất, tạo ra hệ thống sản ...
Hải quan Việt Nam đăng cai Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan các nước ASEAN lần thứ 33

Hải quan Việt Nam đăng cai Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan các nước ASEAN lần thứ 33

Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan các nước ASEAN lần thứ 33 sẽ có 10 đoàn hải quan các ...
Kim ngạch nhập khẩu qua Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu tăng trưởng trên 60%

Kim ngạch nhập khẩu qua Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu tăng trưởng trên 60%

Nhiều mặt hàng như phân bón, máy và thiết bị điện, khí các loại, máy và thiết bị cơ khí, ...
Hải quan Bình Định cải cách hành chính, doanh nghiệp hưởng lợi

Hải quan Bình Định cải cách hành chính, doanh nghiệp hưởng lợi

Cục Hải quan Bình Định đã có những chuyển biến rõ nét trong cải cách hành chính giúp hàng hóa ...
Đảng bộ Hải quan Lạng Sơn tiếp tục khởi công công trình dân vận khéo

Đảng bộ Hải quan Lạng Sơn tiếp tục khởi công công trình dân vận khéo

Đảng bộ bộ phận Hải quan Tân Thanh và Hội Cựu chiến binh Cục phối hợp với cấp ủy, chính ...
Lạng Sơn trao đổi, bảo vệ quyền lợi doanh nghiệp trong vụ xe hàng Việt Nam bị cháy bên Trung Quốc

Lạng Sơn trao đổi, bảo vệ quyền lợi doanh nghiệp trong vụ xe hàng Việt Nam bị cháy bên Trung Quốc

UBND tỉnh Lạng Sơn giao sở ban, ngành tiếp tục nắm thông tin phía Trung Quốc và bảo vệ ...
Sáng kiến phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp của Hải quan Hải Phòng

Sáng kiến phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp của Hải quan Hải Phòng

Cục Hải quan Hải Phòng đã xây dựng, triển khai Kế hoạch phát triển quan hệ đối tác Hải quan ...
Hải quan Hà Tĩnh kiểm soát chặt hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép vàng qua biên giới

Hải quan Hà Tĩnh kiểm soát chặt hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép vàng qua biên giới

Nếu trước đây các đối tượng buôn lậu vàng hay lựa chọn các tỉnh biên giới Tây Nam để đưa ...
Đấu tranh quyết liệt với buôn lậu vàng

Đấu tranh quyết liệt với buôn lậu vàng

Ngành Hải quan quyết tâm quản lý chặt chẽ địa bàn hoạt động hải quan, góp phần đảm bảo bình ...
(Infographics) Kết quả nổi bật trong chống buôn lậu, xử lý vi phạm 4 tháng đầu năm 2024

(Infographics) Kết quả nổi bật trong chống buôn lậu, xử lý vi phạm 4 tháng đầu năm 2024

Hết tháng 4/2024, ngành Hải quan đã phát hiện, bắt giữ và xử lý: 4.886 vụ việc vi phạm; tổng ...
Hải quan Lạng Sơn hợp tác chống buôn lậu, gian lận thương mại

Hải quan Lạng Sơn hợp tác chống buôn lậu, gian lận thương mại

Cục Hải quan Lạng Sơn đã và đang hợp tác chặt chẽ với Hải quan Nam Ninh (Tổng cục Hải ...
Hải quan - Cảnh sát biển bắt giữ tàu vận chuyển 90.000 lít dầu DO trái phép

Hải quan - Cảnh sát biển bắt giữ tàu vận chuyển 90.000 lít dầu DO trái phép

Lực lượng Hải quan - Cảnh sát biển vừa phát hiện và bắt giữ tàu vận chuyển 90.000 lít dầu ...
Tạm giữ 3 xe ô tô tải chở nhiều hàng hóa nghi nhập lậu

Tạm giữ 3 xe ô tô tải chở nhiều hàng hóa nghi nhập lậu

Lực lượng kiểm tra liên ngành của tỉnh An Giang đã phát hiện và tạm giữ 3 xe ô tô ...
Nợ xấu tăng, nhiều ngân hàng lại cắt giảm dự phòng rủi ro

Nợ xấu tăng, nhiều ngân hàng lại cắt giảm dự phòng rủi ro

Kết quả kinh doanh quý 1/2024 của các ngân hàng đã lộ diện, tỷ lệ nợ xấu tiếp tục gia ...
Xuất nhập khẩu của doanh nghiệp FDI gấp 2 lần doanh nghiệp nội

Xuất nhập khẩu của doanh nghiệp FDI gấp 2 lần doanh nghiệp nội

Theo Tổng cục Hải quan, hết tháng 4/2024, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của khối doanh nghiệp FDI đạt ...
Doanh nghiệp nông nghiệp, thực phẩm tăng lãi nhờ xuất khẩu hồi phục

Doanh nghiệp nông nghiệp, thực phẩm tăng lãi nhờ xuất khẩu hồi phục

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, thực phẩm đã ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực nhờ động ...
Sinh lời an toàn, hiệu quả cùng trái phiếu BAC A BANK phát hành ra công chúng đợt 1 lần 2

Sinh lời an toàn, hiệu quả cùng trái phiếu BAC A BANK phát hành ra công chúng đợt 1 lần 2

Từ ngày 27/05/2024, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) chính thức chào bán 20 triệu trái phiếu phát ...
Herbalife Việt Nam ra mắt 3 trung tâm Casa Herbalife mới

Herbalife Việt Nam ra mắt 3 trung tâm Casa Herbalife mới

Herbalife Việt Nam vừa chính thức ra mắt chương trình Casa Herbalife Việt Nam tại Trung tâm bảo trợ xã ...
Cảng Chu Lai đưa vào vận hành hệ thống cầu chuyên dụng

Cảng Chu Lai đưa vào vận hành hệ thống cầu chuyên dụng

Công ty Cảng biển Quốc tế Chu Lai - Chu Lai Port (Quảng Nam) thuộc Tập đoàn THILOGI vừa đưa ...
Hải quan Hà Nội: Trả lời thấu đáo vướng mắc của doanh nghiệp gia công, sản xuất xuất khẩu, chế xuất

Hải quan Hà Nội: Trả lời thấu đáo vướng mắc của doanh nghiệp gia công, sản xuất xuất khẩu, chế xuất

Doanh nghiệp gia công, sản xuất xuất khẩu, chế xuất chiếm 65% tổng số tờ khai hải quan và 85% ...
Đề xuất gia hạn Thông tư 02 về cơ cấu nợ đến hết năm 2024

Đề xuất gia hạn Thông tư 02 về cơ cấu nợ đến hết năm 2024

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đề xuất gia hạn thời gian cơ cấu nợ, giữ nguyên nhóm nợ theo Thông ...
Thuốc màu chế phẩm từ Dioxyt Titan có thuộc đối tượng giảm thuế GTGT?

Thuốc màu chế phẩm từ Dioxyt Titan có thuộc đối tượng giảm thuế GTGT?

Đó là thắc mắc của Công ty CP thương mại và hóa chất HD liên quan đến chính sách giảm ...
Thức ăn chăn nuôi chứa tiền chất Axit Formic có bị “bơ vơ” trong quản lý?

Thức ăn chăn nuôi chứa tiền chất Axit Formic có bị “bơ vơ” trong quản lý?

Hiện có những mặt hàng chứa tiền chất có đang bất cập về quản lý, không rõ ràng thuộc trách ...
Doanh nghiệp quản lý hạ tầng đường sắt được giữ lại 80% khoản thu từ dịch vụ

Doanh nghiệp quản lý hạ tầng đường sắt được giữ lại 80% khoản thu từ dịch vụ

Qua 5 năm triển khai thực hiện, quy định tại Nghị định số 46/2018/NĐ-CP và công tác quản lý, sử ...
Chính sách thuế và mã số HS đối với mặt hàng đại táo

Chính sách thuế và mã số HS đối với mặt hàng đại táo

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản trả lời và hướng dẫn vướng mắc liên quan đến chính sách ...
Những yếu tố khiến xe ôtô điện giảm sức hút với người dân Mỹ

Những yếu tố khiến xe ôtô điện giảm sức hút với người dân Mỹ

Thị trường Mỹ thiếu các mẫu xe điện giá cả phải chăng, ít cơ sở hạ tầng sạc cộng với ...
Haval Việt Nam ưu đãi lớn cho Haval H6 Hybrid

Haval Việt Nam ưu đãi lớn cho Haval H6 Hybrid

Khách hàng mua xe Haval H6 Hybrid sẽ được nhận khuyến mãi đặc biệt về giá và thuế trước bạ.
(Infographics) Kết quả nổi bật nhập khẩu ô tô 4 tháng đầu năm

(Infographics) Kết quả nổi bật nhập khẩu ô tô 4 tháng đầu năm

Hết tháng 4 cả nước nhập khẩu 43.805 ô tô nguyên chiếc các loại giảm 19,4%, tổng kim ngạch đạt ...
Các hãng ôtô nước ngoài ráo riết săn lùng công nghệ Trung Quốc

Các hãng ôtô nước ngoài ráo riết săn lùng công nghệ Trung Quốc

Hàng loạt nhà sản xuất ôtô nước ngoài đang đẩy mạnh hợp tác với các công ty công nghệ Trung ...
20.000 xe VF 3 sẽ tới tay khách hàng ngay năm nay với chi phí cực rẻ

20.000 xe VF 3 sẽ tới tay khách hàng ngay năm nay với chi phí cực rẻ

Với giá bán ưu đãi từ 235 triệu đồng áp dụng cho giai đoạn cọc sớm từ 13-15/5, khách hàng ...
Ford Việt Nam ưu đãi lớn trong tháng 5

Ford Việt Nam ưu đãi lớn trong tháng 5

Tháng 5/2024, Ford Việt Nam triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt dành cho khách hàng mua các dòng ...
ASEAN đối mặt với “căn bệnh nước phát triển”

ASEAN đối mặt với “căn bệnh nước phát triển”

Các nước ASEAN phải thực hiện cải cách chiến lược kịp thời để tránh hậu quả nghiêm trọng của “căn ...
Iran ấn định thời điểm tổ chức bầu cử Tổng thống sau khi ông Raisi tử nạn

Iran ấn định thời điểm tổ chức bầu cử Tổng thống sau khi ông Raisi tử nạn

Theo Chủ tịch Cơ quan Bầu cử Iran Mohsen Eslami, “28/6 là ngày diễn ra cuộc bầu cử tổng thống ...
Đâu là các điểm nóng về buôn lậu động vật hoang dã trên thế giới?

Đâu là các điểm nóng về buôn lậu động vật hoang dã trên thế giới?

Khu vực Nam sa mạc Sahara ở châu Phi cùng với Nam Á chiếm phần lớn các luồng thương mại ...
Không có người sống sót trong vụ máy bay của Tổng thống Iran gặp nạn

Không có người sống sót trong vụ máy bay của Tổng thống Iran gặp nạn

Truyền thông nhà nước Iran ngày 20/5 đưa tin “không có dấu hiệu” sống sót của các hành khách trên ...
Ấn Độ đặt mục tiêu dẫn đầu thế giới về công nghệ Trí tuệ Nhân tạo

Ấn Độ đặt mục tiêu dẫn đầu thế giới về công nghệ Trí tuệ Nhân tạo

Thủ tướng Ấn Độ cho rằng “đội ngũ thanh niên tài năng lớn nhất của chúng ta đang tạo ra ...
Cuộc đổi vai của 2 gã khổng lồ

Cuộc đổi vai của 2 gã khổng lồ

Nhà sản xuất máy bay Airbus của châu Âu, có trụ sở tại Pháp, cho biết số máy bay giao ...
Phiên bản di động