Gạo Việt lần đầu được bày bán trên thị trường Nhật Bản

09:58 | 01/07/2022

(HQ Online) - Ngày 1/7, tại Tokyo (Nhật Bản) diễn ra sự kiện quảng bá sản phẩm gạo Việt Nam lần đầu tiên được bày bán tại thị trường Nhật Bản, được tổ chức bởi Liên minh Ngân hàng Kiraboshi, Công ty Suntomi Internatianal, Công ty Spice House và Tập đoàn Tân Long.

500 tấn gạo thương hiệu “Cơm Việt Nam Rice” được xuất khẩu thành công sang châu Âu
Xuất khẩu gạo khởi sắc hơn trong nửa cuối năm
Gạo Việt lần đầu được bày bán trên thị trường Nhật Bản
Ảnh: Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản

Cụ thể, tổng số lượng gồm 100 tấn gạo ST25 đã được bày bán tại các siêu thị, cửa hàng của Nhật Bản. Trong khuôn khổ sự kiện, các khách mời có cơ hội được trực tiếp chiêm ngưỡng sản phẩm gạo Việt Nam cũng như đi tham quan các cơ sở, cửa hàng bày bán sản phẩm gạo Việt Nam tại khu vực Tokyo.

Trong xu hướng tự do hóa thương mại diễn ra mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu, Nhật Bản vẫn là nước có sự bảo hộ ở mức cao đối với nền nông nghiệp nội địa. Gạo cũng là mặt hàng nhạy cảm mà Nhật Bản muốn bảo hộ và đưa ra khỏi danh sách đàm phán cắt giảm thuế quan trong các Hiệp định thương mại tự do (FTA).

Hiện nay, trong các FTA mà Việt Nam và Nhật Bản là thành viên, Nhật Bản không có cam kết ưu đãi đặc biệt nào cho gạo nhập khẩu từ Việt Nam. Gạo Việt Nam muốn xuất khẩu sang Nhật Bản phải tham gia vào các gói đấu thầu quốc tế (theo các cơ chế tiếp cận thị trường thông thường - OMA hoặc cơ chế mua bán song song - SBS).

Tại thị trường Nhật Bản, gạo Việt Nam chưa có đủ sức cạnh tranh so với gạo của Hoa Kỳ, Thái Lan, Trung Quốc hay Australia. Bởi vậy, những năm gần đây gạo Việt Nam vào thị trường Nhật chủ yếu qua đường phi mậu dịch với số lượng không đáng kể và chủ yếu dùng làm nguyên liệu chế biến các thực phẩm khác như bánh, tương miso...

Sự kiện 100 tấn gạo ST25 được bày bán tại các siêu thị, cửa hàng của Nhật Bản đánh dấu một cột mốc quan trọng khi gạo Việt Nam sẽ chính thức xuất hiện trên bàn ăn của các gia đình Nhật Bản. Đây là tín hiệu đáng mừng cho gạo Việt Nam xuất khẩu sang Nhật Bản trong tương lai.

Thanh Nguyễn