Gang thép Thái Nguyên vào “tầm ngắm” của Thanh tra Chính phủ

13:48 | 27/02/2017

(HQ Online)- Sau khi có ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, ngày 24/2/2017, Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra (Quyết định số 286/QĐ-TTCP) tại Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên (Tisco).

gang thep thai nguyen vao tam ngam cua thanh tra chinh phu

Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra toàn diện việc dự án cải tạo và mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên (Tisco). Ảnh interrnet

Theo đó Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra toàn diện việc Dự án cải tạo và mở rộng sản xuất giai đoạn 2-Công ty Gang thép Thái Nguyên (nay là Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên; thời gian thanh tra là 40 ngày làm việc thực tế tại đơn vị kể từ ngày công bố Quyết định thanh tra. Đoàn thanh tra do ông Vũ Đức Tâm, Thanh tra viên cao cấp, Phó Vụ trưởng Vụ 1- Thanh tra Chính phủ làm Trưởng đoàn.

Phát biểu tại buổi công bố, Phó Tổng Thanh tra Ngô Văn Khánh chia sẻ khó khăn với Công ty và mong muốn Công ty cũng như các các đơn vị liên quan và Đoàn thanh tra cùng nhau phối hợp chặt chẽ; làm rõ các vấn đề trên cơ sở đồng hành, cởi mở, gần gũi, chia sẻ, lắng nghe và khẩn trương làm việc với tinh thần trách nhiệm cao; tuân thủ theo đúng các quy định của pháp luật trong hoạt động thanh tra.

Tisco là một trong 12 dự án thua lỗ, yếu kém của ngành công thương đang được Chính phủ chỉ đạo xử lý, tái cơ cấu. Theo chỉ đạo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, dự án này sẽ không được nhận một đồng nào từ ngân sách để xử lý.

Dự án mở rộng giai đoạn 2 Nhà máy gang thép Thái Nguyên, do Tisco làm chủ đầu tư. Dự án được triển khai thực hiện từ 2007 song phải “đắp chiếu” nhiều năm sau khi gặp vướng mắc lớn về vấn đề tài chính.  Theo báo cáo tài chính của Tisco, đến thời điểm 30/6/2016, tổng giá trị đầu tư của dự án này đã thực hiện đạt gần 4.540 tỷ đồng, chiếm tới 98% tổng giá trị xây dựng cơ bản dở dang của Tisco. So với thời điểm đầu năm, giá trị xây dựng cơ bản dở dang của dự án này tăng thêm hơn 101 tỷ đồng. Cũng do đầu tư, hoạt động dở dang, kém hiệu quả nên hiện chi phí ngân hàng của dự án này đã lên tới 1.200 tỷ đồng, trong đó mỗi ngày chủ đầu tư phải trả khoảng 1 tỷ đồng tiền lãi vay.

Nguyễn Hà