Gần 900 triệu USD được các quỹ đầu tư mạo hiểm “bơm” vào Start-up

14:24 | 10/06/2019

(HQ Online) - Đây là thông tin được đưa ra tại Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2019 được tổ chức ngày 10/6 tại Hà Nội. Theo đó, năm 2018 các công ty khởi nghiệp sáng tạo (Start-up) Việt Nam đã nhận được 889 triệu USD đầu tư đến từ các quỹ đầu tư mạo hiểm trong và ngoài nước thông qua 92 thương vụ, con số này gấp 3 lần so với năm 2017 và gấp 6 lần năm 2016.

gan 900 trieu usd duoc cac quy dau tu mao hiem bom vao start up Nhận diện những “nỗi đau” của doanh nghiệp trong giai đoạn khởi nghiệp
gan 900 trieu usd duoc cac quy dau tu mao hiem bom vao start up Nữ start-up Việt gọi thành công 7 triệu USD từ Google
gan 900 trieu usd duoc cac quy dau tu mao hiem bom vao start up 16 Startup xuất sắc trình bày dự án kinh doanh nhằm gọi vốn khởi nghiệp
gan 900 trieu usd duoc cac quy dau tu mao hiem bom vao start up
Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam 2019 . Ảnh: H.Anh.

Thông tin về tình hình đầu tư vào khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam thời gian qua, Ban tổ chức cho biết, năm 2018 các công ty khởi nghiệp sáng tạo (start ups) Việt Nam đã nhận được 889 triệu USD đầu tư đến từ các Quỹ đầu tư trong và ngoài nước thông qua 92 thương vụ, con số này gấp 3 lần so với năm 2017 và gấp 6 lần năm 2016.

Riêng đối với đầu tư vào khởi nghiệp giai đoạn đầu, Việt Nam đã thu hút khoảng 150 triệu USD đầu tư trong năm 2018, gấp đôi năm 2017. Dự kiến trong các năm tới, các start ups giai đoạn đầu của Việt Nam sẽ tiếp tục thu hút những khoản đầu tư lớn với ước tính của các năm 2019, 2020 và 2021 lần lượt là 205 triệu USD, 320 triệu USD và 440 triệu USD.

Như vậy có thể thấy, hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam trong những năm vừa qua đã tăng trưởng hết sức ấn tượng cả về số lượng và chất lượng. Nếu năm 2012, Việt Nam có khoảng 400 công ty khởi nghiệp, thì năm 2015 đã tăng hơn 4 lần, đạt 1.800 start up. Trong hai năm 2017-2018 đã phát triển mạnh mẽ với con số hiện có khoảng 3.000 doanh nghiệp.

Thống kê cho thấy, hiện nay, hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam đang phát triển với hơn 40 quỹ đầu tư mạo hiểm hoạt động, tăng gấp đôi so với 2015. Nhiều tập đoàn lớn trong nước đã tham gia vào đầu tư mạo hiểm như FPT, Viettel, Vingroup, CMC, CenGroup ... Cùng với đó là hơn 40 cơ sở ươm tạo, tổ chức thúc đẩy kinh doanh và 60 khu không gian làm việc chung trên cả nước.

Năm 2018, nhiều tập đoàn lớn tăng cường đầu tư cho hệ sinh thái khởi nghiệp, như, Tập đoàn Vinacapital đã thành lập Quỹ Đầu tư Vinacapital Ventures (100 triệu USD); Vingroup thành lập Quỹ Hỗ trợ khởi nghiệp và Quỹ Hỗ trợ nghiên cứu khoa học công nghệ có mức đầu tư 2.000 tỷ đồng, Quỹ Đầu tư mạo hiểm có mức 300 triệu USD để hỗ trợ các ý tưởng sáng tạo đột phá về công nghệ…

Tuy nhiên, đại diện Bộ KH&ĐT cũng cho biết, so với các nước trong khu vực, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam vẫn còn tương đối non trẻ và chưa kết nối chặt chẽ với nhau.

Các yếu tố tạo nên sự thành công của startup bao gồm hạ tầng, thể chế chính sách, tài chính, nguồn vốn đầu tư, thị trường và văn hóa vẫn còn tiếp tục được hoàn thiện từng bước. Mặc dù vậy, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam bắt đầu thu hút sự quan tâm lớn của các quỹ đầu tư mạo hiểm trên thế giới và trong khu vực.

ổ chức trong 2 ngày 10/6 tại Hà Nội và 12/6/2019 tại TPHCM, Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2019 có sự hiện diện của Lãnh đạo Chính phủ, thể hiện rõ vai trò kiến tạo, thiện chí của Chính phủ Việt Nam đối với các quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo trong nước và quốc tế.

Đặc biệt, Hội nghị quy tụ sự tham dự của hơn 100 quỹ đầu tư trong và ngoài nước, trong đó có nhiều quỹ lớn trên thế giới như: Softbank Vision Fund, CyberAgent Ventures, Mekong Capital, 500 Startups Vietnam, DT&I, IDG Ventures Vietnam, VinaCapital Ventures ... cùng các đại diện các tập đoàn quốc tế như Google, Visa, BCG Digital Ventures, One Championship, Lotte...

Phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cam kết Bộ KH&ĐT sẽ đối thoại và thảo luận thường xuyên với cộng đồng các nhà đầu tư mạo hiểm, phối hợp chặt chẽ với các Bộ, cơ quan liên quan triển khai xây dựng các giải pháp thích hợp, nhanh chóng giải quyết các khó khăn để khơi thông và không ngừng tăng cường dòng vốn vào hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

Thông qua Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia và các sáng kiến phát triển nguồn nhân lực và đổi mới sáng tạo trong DN, cam kết sẽ hỗ trợ giới khởi nghiệp để các Start up có nhiều cơ hội tiếp cận các nguồn tài trợ. Start up được kết nối và hỗ trợ của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong và ngoài nước, để có điều kiện phát triển hơn và để cộng đồng các nhà đầu tư có cơ hội tiếp cận với nhiều cơ hội đầu tư chất lượng hơn.

Hoài Anh