Gần 867.000 thí sinh THPT bước vào môn thi Ngữ văn

08:39 | 09/08/2020

(HQ Online) - Gần 867.000 thí sinh trên cả nước bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tình hình dịch Covid-19 khiến công tác tổ chức thi đặt trong sự chặt chẽ, cẩn trọng tối đa.

TPHCM: Khoảng 75.000 thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT
Chiều nay thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT
Sẵn sàng cho Kỳ thi THPT quốc gia “có một không hai”
Hà Nội ban hành công văn khẩn bảo đảm an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT

Sáng 9/8, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc dẫn đầu đoàn công tác của Bộ GD-ĐTđi kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 tại TPHCM.

1041 img 6985
Thí sinh làm thủ tục dự thi tại trường THPT Thủ Đức. Ảnh: Thu Dịu

Tại điểm thi trường THPT Thủ Đức, quận Thủ Đức, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc kiểm tra công tác tổ chức thi và phòng chống dịch Covid-19 tại các điểm thi.

Sáng nay, cùng với thí sinh cả nước, khoảng 75.000 thí sinh tại TPHCM đã có mặt tại 115 điểm thi để bắt đầu “vượt vũ môn” với bài thi môn Ngữ Văn. Đây là kỳ thi quan trọng đánh dấu bước ngoặt cuộc đời của mỗi thí sinh.

Em Lê Hoàng Linh Chi, học sinh trường THPT Thủ Đức chia sẻ, đây là một kỳ thi đặc biệt, đáng nhớ nhất đối với em.

Trước kỳ thi thông tin về dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp em cũng lo lắng nhưng đến điểm thi thấy công tác phòng chống dịch được chuẩn bị đầy đủ nên em cũng yên tâm hơn nhiều. Việc ôn tập trong mùa dịch không bị ảnh hưởng gì nhiều. Em đã ôn tập kỹ và tự tin để làm bài thi.

Tương tự em Nguyễn Công Danh (Thủ Đức) cho biết, việc học năm nay tuy có gián đoạn khi phải nghỉ học trên lớp để chuyển qua học online, trên truyền hình nhưng em đã có sự chuẩn bị tốt em thi ba môn bắt buộc và bài thi tự chọn khoa học tự nhiên nên môn Ngữ văn không bị áp lực nhiều.

Tại Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đi kiểm tra thi tại điểm trường PTTH Phan Đình Phùng.

Chủ tịch TP đã vào một số phòng thi chúc thi sinh thi tốt và nhắc nhở các điểm thi đảm bảo an toàn công tác phòng chống dịch Covid-19.

1235 img 8189
Thí sinh được đo thân nhiệt trước khi vào phòng thi tại trường THPT Kim Liên. Ảnh: DN

Thông tin về công tác tổ chức thi tại Hà Nội, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết TP Hà Nội có gần 80.000 thí sinh đăng ký dự thi, 143 điểm thi, trong đó có 288 phòng thi dự phòng; hơn 10.000 cán bộ, giáo viên tham gia.

Ban Chỉ đạo thi TP Hà Nội đã thành lập 30 đoàn kiểm tra tất cả các điểm thi trên địa bàn, trong đó đặc biệt quan tâm tới việc triển khai, duy trì các biện pháp ngăn ngừa dịch.

Theo ông Dũng, tại mỗi điểm thi đều có ít nhất 2 phòng thi dự phòng. Hà Nội có 5 thí sinh thuộc diện F2 không tham dự kỳ thi đợt này.

Ngoài ra, qua rà soát có 68 thí sinh đi từ vùng có dịch về đang được các địa phương khẩn trương tổ chức xét nghiệm RT-PCR, nếu các thí sinh này có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 thì được dự thi, nhưng bố trí tại các phòng riêng.

Qua quan sát của phóng viên tại một số điểm thi như Lê Quý Đôn, Kim Liên, Lương Thế Vinh, Hà Nội công tác tổ chức thi được tiến hành nghiêm túc.

Năm nay, thí sinh phải đo thân nhiệt và sát khuẩn trước khi bước vào phòng thi. Đặc biệt, tại mỗi điểm thi, Hà Nội bố trí 2 phòng thi dự phòng đảm bảo khoảng cách giữa các thí sinh theo quy định về giãn cách để sử dụng trong tình huống phát hiện thí sinh diện F2.

Theo quy định, năm nay thí sinh cũng phải đeo khẩu trang khi vào trường thi và trong suốt thời gian thi chỉ bỏ khẩu trang khi cán bộ coi thi yêu cầu để đối chiếu với ảnh, kiểm tra thẻ dự thi của các em.

Buổi sáng thí sinh thi môn Ngữ văn theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút, buổi chiều thi môn Toán theo hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài 90 phút.

Là môn thi theo hình thức nghị luận duy nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, Ngữ văn cũng là môn duy nhất thí sinh có thể được ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài. Thí sinh nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp trước khi ra khỏi phòng thi.

Trước đó, trong ngày 8/8, thí sinh cả nước đã làm thủ tục dự thi tại các điểm thi. Theo báo cáo nhanh của Bộ GD&ĐT, tổng số thí đăng ký dự thi là 900.079, tổng số TS đến làm thủ tục dự thi là 866.946, đạt tỉ lệ 96,3%.

D.Ngân- Thu Dịu