Gần 3 nghìn tỷ đồng gạo dự trữ quốc gia đã được xuất cấp trong năm 2021

20:41 | 23/12/2021

(HQ Online) - Chiều 23/12, Tổng cục Dự trữ Nhà nước tổ chức họp báo chuyên đề về một số nội dung liên quan đến hoạt động xuất cấp hàng dự trữ quốc gia cho các địa phương.

Đã xuất cấp hơn 26,8 nghìn tấn gạo dự trữ quốc gia để hỗ trợ học sinh khó khăn
Doanh thu năm 2021 của Nhà máy đạm Ninh Bình dự kiến đạt 3.696 tỷ đồng
“Thần tốc" xuất cấp gạo dự trữ để người dân yên tâm chống dịch
Gần 3 nghìn tỷ đồng gạo dự trữ quốc gia đã được xuất cấp trong năm 2021
Toàn cảnh buổi họp báo chiều 23/12. Ảnh: TL.

Đã xuất cấp 253.303 tấn gạo

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Phạm Việt Hà, Vụ trưởng Vụ Quản lý hàng dự trữ cho biết, năm 2021, Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) đã giao các Cục DTNN khu vực xuất cấp 253.303 tấn gạo với giá trị khoảng 2.912 tỷ đồng để hỗ trợ người dân các địa phương. Toàn bộ số gạo này đều được ngành DTNN thực hiện xuất cấp kịp thời đến tận tay nhân dân các địa phương đảm bảo tiến độ, chất lượng.

Trong tổng số 253.303 tấn gạo đã xuất cấp cho các địa phương, các cục DTNN khu vực đã xuất cấp hỗ trợ người dân trong dịp Tết Nguyên đán 9.083 tấn gạo; hỗ trợ Dự án trồng rừng cho các tỉnh (Thanh Hóa, Bắc Kạn, Bắc Giang) 6.753 tấn gạo; hỗ trợ thiên tai, hạn hán là 840 tấn gạo; hỗ trợ học sinh 71.313 tấn gạo...

Cùng với việc xuất cấp trên, Tổng cục DTNN đã yêu cầu các cục DTNN khu vực xuất cấp 141.971 tấn gạo dự trữ quốc gia (DTQG) hỗ trợ nhân dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 theo quyết định của các cấp có thẩm quyền. Đồng thời, giao các cục DTNN khu vực xuất viện trợ 17.000 tấn gạo cho Cuba (bao gồm xuất 2.000 tấn gạo cho UBND TP. Hà Nội để xuất viện trợ cho Cu Ba).

Đối với các mặt hàng do các bộ, ngành quản lý, năm 2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xuất cấp các mặt hàng DTQG gồm: 747,76 tấn hạt giống cây trồng; 146.675 liều vắc xin các loại; 377.300 lít hóa chất sát trùng gia súc và 473 tấn hóa chất sát trùng thủy sản.

Bộ Y tế đã xuất cấp 46 tấn Chloramin B và 24,500 triệu viên sát khuẩn nước Aquatabs cho các đơn vị, địa phương và đã xuất viện trợ cho Lào 10 tấn Chloramin B để phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ Quốc phòng đã xuất cấp 5 bộ thiết bị tiêu tẩy cơ động phục vụ cho công tác phòng chống dịch Covid-19.

Bộ Công an đã xuất cấp 30 chiếc xe Mitsubishi Fuso chở quân đội, 28 chiếc xe chở quân hóa trang Huyndai Conunty và 12 chiếc xe cứu thương Pajero Ambulance để trang bị cho lực lượng Công an của 30 tỉnh, thành phố thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

“Mặc dù tình hình dịch Covid -19 diễn biến phức tạp tại các địa phương trên cả nước, nhưng Tổng cục DTNN và các cục DTNN khu vực đã chủ động phối hợp chặt chẽ với UBND các tỉnh và các đơn vị được UBND các tỉnh giao nhiệm vụ đầu mối tiếp nhận hàng DTQG hỗ trợ, bảo đảm mục tiêu đưa hàng DTQG nhanh nhất đến tay người dân các địa phương, kịp thời phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid -19”, đại diện Tổng cục DTNN khẳng định.

Còn đối với công tác kiểm tra, giám sát việc cấp phát, sử dụng hàng DTQG, ông Phạm Việt Hà khẳng định, công tác phối hợp kiểm tra và chủ động kiểm tra hàng DTQG sau xuất cấp đã được các cục DTNN khu vực quan tâm triển khai đúng quy định.

“Qua công tác kiểm tra và tổng hợp báo cáo tình hình của các cục DTNN khu vực, hàng DTQG xuất cấp cho các địa phương bảo đảm số lượng, chất lượng; việc sử dụng gạo đúng đối tượng theo đúng quy định về xuất cấp, sử dụng hàng DTQG hiện hành và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”, ông Phạm Việt Hà thông tin.

Chủ động đáp ứng nhiệm vụ đột xuất, cấp bách

Tại buổi họp báo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN Nguyễn Thị Phố Giang đã trả lời về việc nguồn lực DTQG hiện nay có đáp ứng trong việc khắc phục ứng cứu trong điều kiện bất trắc khi dịch bệnh diễn biến khó lường và chưa biết lúc nào kết thúc hay không.

Theo đó, lãnh đạo Tổng cục DTNN cho biết, Luật Dự trữ Quốc gia được Quốc hội thông qua ngày 20/11/2012 và hiệu lực từ ngày 1/7/2013 nêu rõ mục tiêu là hình thành, sử dụng DTQG đáp ứng nhu cầu cấp bách, khắc phục thiên tai hoả hoạn, dịch bệnh, quốc phòng an ninh… Trên cơ sở đó, đến nay, nguồn DTQG hàng năm cũng đã được nhà nước bổ sung tăng cường củng cố nguồn lực đủ mạnh để chủ động đáp ứng trong tình huống bất trắc xảy ra.

“Hàng năm, chúng tôi cũng tham mưu để cân đối chặt chẽ nguồn dự trữ theo khả năng ngân sách, tăng cường nguồn đủ mạnh chủ động đáp ứng nhiệm vụ đột xuất, cấp bách”, lãnh đạo Tổng cục DTNN nói.

Đại diện Tổng cục DTNN cũng cho biết đã báo cáo Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ tăng cường nguồn lực khi xây dựng danh mục hàng năm đảm bảo xuất cấp khi có nhu cầu.

Tổng cục căn cứ tình hình dịch bệnh để có tham mưu, bố trí nguồn lực phân bổ cho các địa bàn trên cả nước để đáp ứng một cách chủ động nhất biến cố xảy ra.

Thùy Linh