Festival Thuế 2022: Sân chơi bổ ích cho sinh viên

09:44 | 26/05/2022

(HQ Online) - Khoa Thuế - Hải quan (Học viện Tài chính) đã tổ chức cuộc thi Festival Thuế 2022. Đây là một sân chơi bổ ích giúp sinh viên có thêm kiến thức, cơ hội giao lưu học hỏi trong lĩnh vực thuế.

Festival Thuế 2022: Sân chơi bổ ích cho sinh viên
Hình ảnh cuộc thi được tổ chức tối ngày 25/5. Ảnh: TL.

Tối ngày 25/5, Khoa Thuế-Hải quan (Học viện Tài chính) đã tổ chức Chung kết cuộc thi “Tìm hiểu về thuế năm 2022-Festival Thuế 2022”.

Theo PGS.TS Lê Xuân Trường, Trưởng khoa Thuế - Hải quan, Hiến pháp của Việt Nam năm 2013 đã quy định “Mọi người có nghĩa vụ nộp thuế theo luật định”. Hiến pháp của mọi quốc gia trên thế giới đều coi nộp thuế là nghĩa vụ bắt buộc của công dân theo quy định của pháp luật. Do đó, các nhà quản lý và chuyên gia tài chính-kế toán phải am hiểu về thuế để tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh phù hợp với quy định của pháp luật thuế. Và Thuế trở thành môn học không thể thiếu của sinh viên khối kinh tế các trường đại học trong nước và quốc tế.

Với cuộc thi “Tìm hiểu về thuế năm 2022-Festival Thuế 2022, Khoa Thuế - Hải quan kỳ vọng, sau cuộc thi này, dù có đạt giải hay không, mỗi thí sinh đều được hưởng niềm vui chiến thắng. Đó là chiến thắng trong chinh phục thành công những tri thức mới và hoàn thiện bản thân cho lập nghiệp.

Đêm chung kết diễn ra với sự tham dự của 4 đội thi (Mắt thuế, Năm Bông hoa nhỏ, Fanny và Diamond Tax đều là của Học viện Tài chính). Đây là các đội đã xuất sắc giành được điểm số cao nhất trong vòng 1 và vòng 2 của cuộc thi. Trong đêm chung kết (vòng 3 với tên gọi Tỏa sáng), nội dung xoay quanh những vấn đề cơ bản như: tổng quan về thuế; thuế giá trị gia tăng; thuế tiêu thụ đặc biệt; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu; thuế thu nhập doanh nghiệp.

Ban giám khảo cuộc thi đều là những người am hiểu lĩnh vực thuế, bao gồm các nhà quản lý đến từ Vụ Chính sách thuế (Tổng cục Thuế), các giảng viên của Học viện Tài chính và Khoa Thuế - Hải quan, các chuyên gia tư vấn thuế...

Festival Thuế 2022 bao gồm 3 vòng thi. Vòng 1 với tên gọi Lộ diện được tổ chức dưới hình thức thi trắc nghiệm khách quan trên mạng (diễn ra vào ngày 4/5/2022 với sự tham gia của 45 đội thi gồm 225 sinh viên đến từ Học viện Tài chính, Đại học Kinh tế - Đại học quốc gia, Đại học Bách khoa, Đại học Mỏ địa chất và Đại học Kinh tế quốc dân) để chọn ra 12 đội bước vào Vòng 2. Vòng 2 có tên gọi Kết nối (thông qua các phần thi clip giới thiệu các đội thi và thể hiện ý nghĩa của môn Thuế, sự yêu mến môn Thuế hoặc tuyên truyền về trách nhiệm tuân thủ thuế của công dân (diễn ra từ ngày 12 - 14/5/2022) đã chọn ra 4 đội có điểm số cao nhất để bước vào chung kết.

Vòng 3 - chung kết bao gồm 2 phần thi là “xử lý tình huống” và “bạn là chuyên gia thuế”. Phần thi xử lý tình huống sẽ có 1 đội đưa ra tình huống và 1 đội xử lý tình huống. Đội đưa ra tình huống xây dựng một clip với nội dung liên quan đến lý thuyết và thực tiễn trong lĩnh vực thuế như phạm vi giới hạn của cuộc thi. Cuối clip, đội đưa tình huống sẽ đưa ra 1 câu hỏi liên quan đến nội dung tình huống đã đưa ra cho một đội khác trả lời. Còn ở phần thi “bạn là chuyên gia thuế”, mỗi đội lần lượt theo thứ tự bốc thăm từ trước cử 1 đại diện chọn ô số để lựa tình huống. Giám khảo sẽ đưa ra 1 tình huống liên quan đến nghiệp vụ thuế trong thực tiễn. Sau đó, mỗi đội sẽ có 3 phút để trả lời.

Trải qua 2 phần thi sôi động và đầy kịch tính, đội Fanny xuất sắc giành giải Nhất với 86,4 điểm; giải Nhì thuộc về đội Mắt Thuế 80,2 điểm; 2 đội đồng giải Ba là Diamond Tax 75 điểm và 5 Bông hoa nhỏ 44,6 điểm. Bên cạnh những giải chính được trao, Ban tổ chức và các đơn vị còn trao nhiều giải phụ cho những đội chơi có thành tích ấn tượng.

Ngoài các giải thưởng có giá trị, sinh viên Học viện Tài chính tham gia cuộc thi còn được thưởng điểm rèn luyện theo quy định. Trải qua mỗi kỳ, Festival Thuế đều ghi được những dấu ấn riêng và để lại ấn tượng tốt đẹp cho các bạn sinh viên trong và ngoài Học viện Tài chính.

Thùy Linh