Facebook đã hỗ trợ Việt Nam đăng thông tin chính thức về dịch nCoV

20:16 | 05/02/2020

(HQ Online) - Trước thông tin một số người dân, nghệ sĩ đưa thông tin sai lệch về dịch bệnh, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an cho biết sẽ có biện pháp xử lý theo quy định.

facebook da ho tro viet nam dang thong tin chinh thuc ve dich ncov Tung tin giả mạo, sai sự thật trên mạng xã hội bị phạt đến 20 triệu đồng
facebook da ho tro viet nam dang thong tin chinh thuc ve dich ncov Lào Cai: Cách ly công dân trở về từ Trung Quốc tại Trường Quân sự
facebook da ho tro viet nam dang thong tin chinh thuc ve dich ncov Đáp ứng nhu cầu nhân dân về khẩu trang, nước sát khuẩn chống dịch nCoV
facebook da ho tro viet nam dang thong tin chinh thuc ve dich ncov
Ảnh minh họa: Internet

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1 được tổ chức vào tối 5/2, báo chí đặt câu hỏi về việc xử lý trường hợp một số nghệ sĩ nổi tiếng như: Đàm Vĩnh Hưng, Ngô Thanh Vân, Cát Phượng đăng thông tin sai sự thật về tình hình dịch viêm viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (dịch nCoV), ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, Bộ TT&TT đã được giao phối hợp với Bộ Công an để cùng phát hiện và kiến nghị xử lý các trường hợp thông tin sai sự thật về dịch bệnh.

Qua nắm bắt thông tin từ các Sở Thông tin và Truyền thông cũng như Công an các tỉnh, ông Nguyễn Thành Lâm cho hay, việc xử phạt các cá nhân đăng tải thông tin sai được thực hiện rất quyết liệt. Ở Hà Nội, Công an huyện Thạch Thất đã triệu tập 1 cá nhân để xử phạt. Ở TP HCM đang phối hợp với công an xử lý 17 trường hợp thông tin sai sự thật về dịch corona; Đà Nẵng đã xử phạt 2 trường hợp…

Theo ông Lâm, cơ quan chức năng không chờ đến khi phát hiện người dân trong nước tung tin giả mới xử lý, mà đã chủ động đề nghị Facebook gỡ bỏ những tin giả từ cá nhân ở nước ngoài.

“Hiện nay không chỉ gỡ tin giả, Facebook còn hỗ trợ Việt Nam đăng thông tin chính thức. Nếu người sử dụng tìm từ khóa virus corona trên Facebook thì thông tin mới nhất từ Bộ Y tế sẽ hiện ra”, ông Ngyễn Thành Lâm nêu rõ.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang cho biết thêm, lực lượng chức năng đã triệu tập hơn 170 trường hợp đưa thông tin sai lệch để xử lý, yêu cầu cam kết, gỡ bỏ thông tin đã đăng sai. Ngoài ra, công an cũng đang tiếp tục làm rõ 41 trường hợp không hợp tác để xử lý khi đủ điều kiện.

Theo Thứ trưởng Bộ Công an, các cơ quan chức năng sẽ căn cứ vào nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử để kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý và có mức phạt cụ thể.

Hương Dịu