EU thay đổi quy định kiểm soát hoá chất trong hàng dệt may, đồ gỗ?

20:30 | 04/08/2022

(HQ Online) - Dự kiến thời hạn loại bỏ các chất nguy hiểm trong một số sản phẩm tiêu dùng (đồ dùng trẻ em, đồ chơi, mỹ phẩm, đồ nội thất, quần áo...) sẽ được đưa vào quy định mới liên quan đến kiểm soát hóa chất dự kiến được Uỷ ban châu Âu thông qua trong đầu năm 2023.

EU sửa đổi loạt quy định về thực phẩm nhập khẩu
Hàng dệt may nào xuất khẩu sang EAEU đang vượt ngưỡng quy định?
Ảnh: Nguyễn Thanh
Ảnh minh hoạ. Ảnh: Nguyễn Thanh

Thụy Điển và 7 quốc gia khác là Bỉ, Đan Mạch, Phần Lan, Luxemburg, Na Uy, Tây Ban Nha và Áo đã ký thư kêu gọi Uỷ ban châu Âu (EC) ấn định thời gian các hoá chất nguy hiểm phải được loại bỏ dần khỏi các sản phẩm tiêu dùng.

Thụy Điển và các quốc gia này nhấn mạnh rằng, các sản phẩm như đồ dùng trẻ em, đồ chơi, mỹ phẩm, đồ nội thất và quần áo hiện vẫn được phép chứa các hoá chất có thể gây hại cho sức khoẻ, đặc biệt là thai nhi và trẻ em.

Do đó, đề xuất về các quy định mới liên quan đến kiểm soát hoá chất mà EC dự định đưa ra vào đầu năm 2023 phải có lệnh cấm rộng rãi đối với các chất này để đảm bảo sự bảo vệ đầy đủ nhất. Các nước này cũng đề xuất trao cho các quốc gia thành viên quyền mở rộng để thực hiện các biện pháp ở cấp độ EU nhằm chống lại các chất độc hại.

Với sự thúc đẩy của Thụy Điển và các quốc gia thành viên khác, dự kiến thời hạn loại bỏ các chất nguy hiểm trong một số sản phẩm tiêu dùng sẽ được đưa vào quy định mới liên quan đến kiểm soát hóa chất dự kiến được thông qua trong đầu năm tới.

“Các doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng xuất khẩu vào các nước Bắc Âu nói riêng và EU nói chung cần lưu ý để có sự điều chỉnh hợp lý”, Thương vụ Việt Nam tại Thuỵ Điển nêu rõ.

Thanh Nguyễn