EU cảnh báo hóa chất gây ung thư, rối loạn nội tiết ở hàng nhập khẩu

18:31 | 02/02/2023

(HQ Online) - Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển vừa thông tin, Cơ quan Hóa chất Thụy Điển cho biết, một số chất đặc biệt nguy hiểm gây ung thư, rối loạn nội tiết, ảnh hưởng đến sinh sản có thể tìm thấy trong nhiều sản phẩm như: sơn, giấy, hàng dệt may, da, lông thú, nhựa, mực in.

Cập nhật các nội dung về thủ tục xuất nhập khẩu chất phóng xạ
Chi gần 15 tỷ USD nhập khẩu hóa chất và sản phẩm
9 chất và nhóm chất đặc biệt nguy hiểm được bổ sung. Ảnh: Internet
EU bổ sung 9 chất và nhóm chất độc hại. Ảnh: Internet

Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển nhấn mạnh, các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam sang châu Âu nói chung và Bắc Âu nói riêng cần kiểm tra xem sản phẩm của mình có chứa các chất trên không để có sự điều chỉnh phù hợp.

Theo Thương vụ, khi một chất được thêm vào danh sách, nó đặt ra yêu cầu ngay lập tức đối với các công ty sản xuất, nhập khẩu hoặc bán hàng hóa có chứa chất đó. Ví dụ: người tiêu dùng có quyền nhận thông tin theo yêu cầu nếu sản phẩm có chứa chất đó, người dùng chuyên nghiệp phải nhận thông tin mà không cần yêu cầu và các công ty cung cấp sản phẩm cho khách hàng chuyên nghiệp phải đăng ký sản phẩm trong cơ sở dữ liệu với Cơ quan Hóa chất EU.

Khi một chất được đưa vào danh sách các chất đặc biệt nguy hiểm, trong tương lai có thể cần phải có giấy phép để sử dụng, nhập khẩu các chất đó, bán hoặc vận chuyển các sản phẩm hóa chất có chứa chất đó. Mục tiêu của việc liệt kê các chất đặc biệt nguy hiểm là loại bỏ dần chúng.

Hiện, cơ quan hóa chất EU ECHA đã cập nhật danh sách với 9 chất và nhóm chất đặc biệt nguy hiểm được bổ sung tại địa chỉ: https://www.kemi.se/arkiv/nyhetsarkiv/nyheter/2023-01-17-hormonstorande-och-cancerframkallande-kemikalier-upp-pa-eus-lista-over-sarskilt-farliga-amnen

Doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam cần kiểm tra xem sản phẩm có chứa các chất trên không để có sự điều chỉnh phù hợp.

Ngọc Linh