Em bé ra đời trong “ca mổ đặc biệt” đang tiến triển tốt

16:19 | 24/05/2019

(HQ Online) - Ngày 24/5, các bác sỹ của BV Phụ sản Trung ương đã thông tin ban đầu về tình hình sức khỏe của em bé vừa được mổ thành công khi người mẹ mắc ung thư vú giai đoạn cuối.

Bác sỹ Lê Minh Trác, Giám đốc Trung tâm Sơ sinh, BV Phụ sản Trung ương cho biết, bé Bình An- con sản phụ Nguyễn Thị Liên, 28 tuổi, mắc ung thư vú giai đoạn cuối, sau khi được đưa đến Trung tâm không tự thở được, phải hỗ trợ hô hấp thông qua nội khí quản, có tình trạng phù.

em be ra doi trong ca mo dac biet dang tien trien tot
Bé Bình An được chăm sóc đặc biệt hằng ngày tại BV Phụ sản TW. Ảnh: Bích Ngọc
em be ra doi trong ca mo dac biet dang tien trien tot Xúc động ca mổ đặc biệt cho sản phụ mắc ung thư giai đoạn cuối

Tuy nhiên, theo bác sỹ Trác, sau khi bé được thở máy và dùng bơm hỗ trợ giãn nở phổi và nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch, phối hợp ăn xông qua dạ dày thì tình trạng phù đã hết, đã được rút ống nội khí quản và thở bằng mũi, bão hòa ô-xy tạm thời đang ổn định. Mỗi bữa cháu bé được ăn xông qua dạ dày khoảng 2-3ml/lần cách nhau 90 phút.

“Một điều may mắn là dù người mẹ bị bệnh phổi - nơi cung cấp ô-xy cho em bé mà em bé vẫn phát triển bình thường. Và dù phải trải qua những đợt điều trị hóa chất, em bé thật sự may mắn là không có bất thường về mặt hình thái”, bác sỹ Trác nêu.

Còn bác sỹ Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương- người trực tiếp thực hiện ca mổ đặc biệt xúc động này kể lại, tôi mổ thai nhiều nhưng chưa bao giờ mổ ngồi. Đây là tư thế mổ đặc biệt, diễn biến mổ nhanh, sau khi lấy thai, huyết động có vấn đề nên các bác sỹ gây mê nói chúng tôi phải tiến hành nhanh chóng để kết thúc cuộc mổ, để hồi sức cho sản phụ”.

“Ca mổ diễn ra nhanh chóng hơn so với mọi ca phẫu thuật lấy thai bình thường. Sức khỏe sản phụ quá yếu, em bé cần hồi sức tích cực. Nhưng may mắn, ca mổ diễn biến thuận lợi, không có biến chứng”, bác sỹ Cường nói.

Cũng theo Giám đốc BV Phụ sản Trung ương, em bé sẽ cần 7 tuần nữa, khi được 38 tuần mới có thể đưa ra đánh giá chính xác về tình hình sức khỏe của cháu bé có hoàn toàn ổn định hay không.

“Chúng tôi hy vọng mọi thứ thuận lợi, em bé sẽ được bình an đúng như tên gọi mà mẹ đặt cho bé. Hy vọng, thời gian nữa, chúng tôi sẽ được công bố em bé đúng là đã bình an”, bác sỹ Cường xúc động chia sẻ.

Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cũng nói thêm, vì mẹ chưa được nhìn thấy cháu bé, nên các bác sỹ sẽ cố gắng hết sức chăm sóc sức khỏe cho em bé và các bác sỹ tại Bệnh viện K cũng nỗ lực để hồi sức cho sản phụ để hai mẹ con được gặp nhau.

Về phía sản phụ, theo thông tin từ BV K, hiện chị Liên đã ra khỏi phòng hồi sức tích cực và được đưa xuống phòng điều trị. Đây là một tín hiệu tốt về sự phục hồi sức khỏe của chị Liên sau ca mổ.

Trước đó, ngày 22/5 một ca mổ đặc biệt xúc động đã diễn ra dưới sự phối hợp của bác sỹ của hai BV K và Phụ sản Trung ương khi sản phụ Nguyễn Thị Liên (28 tuổi, ở Hà Nam) mang thai 31 tuần và đang bị bệnh ung thư vú giai đoạn cuối.

D.Ngân