EC tổ chức hội thảo số về các tiêu chuẩn sản xuất dành cho sản phẩm nông lương

14:06 | 28/09/2020

(HQ Online) - Để tận dụng hiệu quả Hiệp định EVFTA, tạo đà cho sự phát triển thương mại nông sản Việt Nam – EU, Ủy ban Châu Âu (EC) sẽ tổ chức một buổi hội thảo số về các tiêu chuẩn sản xuất của EU dành cho sản phẩm nông lương vào hai ngày 8 và 9 tháng 10/2020.

Hưởng lợi từ EVFTA, nông sản tỷ USD “tấp nập” xuất khẩu vào EU
Tháo gỡ những “nút thắt” nào cho xuất khẩu nông sản?
1414 img 9409Thông tin trên được đưa ra trong thông cáo báo chí của EC phát đi ngày 28/9.

Hội thảo sẽ có sự tham dự của các chuyên gia châu Âu về chính sách an toàn và chất lượng thực phẩm, cũng như các đại diện từ cơ quan chức năng Việt Nam, các tổ chức trong ngành thực phẩm thuộc khu vực Liên minh châu Âu (EU), các nhà nhập khẩu và bán lẻ địa phương. Sự kiện sẽ mở ra một cuộc đối thoại trực tiếp về các phương pháp thực tế tiếp cận tiêu chuẩn chất lượng và an toàn, bao gồm chính sách về thực phẩm và nuôi trồng, dán nhãn, kiểm soát và chỉ dẫn địa lý, cũng như cơ hội thúc đẩy thương mại nông sản EU-Việt Nam.

Trước khi diễn ra buổi hội thảo trực tuyến, EC đã soạn nhiều bài thuyết trình e-learning cho phép người tham dự tham khảo trước, gồm khuôn khổ lập pháp EU về an toàn thực phẩm, sức khỏe động vật và sức khỏe thực vật; lập pháp EU về thông tin thực phẩm đến người tiêu dùng; tiêu chuẩn an toàn thực phẩm đối với sản phẩm động vật và thực vật; các quy định về nhập khẩu và xuất khẩu sản phẩm thực phẩm và thức uống.

Nội dung của các bài thuyết trình e-learning này nhằm trình bày đến các bên có liên quan của Việt Nam các tiêu chuẩn cao của EU về an toàn và chất lượng thực phẩm trong khi thúc đẩy hiểu biết về hệ thống nông lương của mỗi bên. Những nội dung này sẽ được chuẩn bị sẵn cho người tham gia đăng ký trước buổi hội thảo. Ngoài ra, hội thảo sẽ là nền tảng để thảo luận các cơ hội theo Hiệp định thương mại trong giao dịch các sản phẩm nông lương, đây là cơ hội cho nhiều bên có liên quan của Việt Nam học hỏi và hưởng lợi từ EVFTA.

Ban tổ chức cho biết, tại buổi hội thảo trực tuyến, nội dung sẽ tập trung vào hệ thống Vệ sinh và kiểm dịch thực vật (SPS) của EU đối với các sản phẩm nông lương động vật và thực vật đảm bảo rằng sản phẩm EU là an toàn, có thể truy xuất và có chất lượng cao. Qua đó, EU đảm bảo rằng người tiêu dùng Việt Nam sẽ được lợi từ một trong những mức bảo vệ SPS cao nhất trên thế giới. Hội thảo cũng sẽ trình bày các tiêu chuẩn về chất lượng của EU đối với nông sản và thức uống đã giúp sản phẩm EU xây dựng được danh tiếng tốt trên thế giới cũng như hỗ trợ phương kế sinh nhai của người nông dân và cộng đồng nông thôn.

Doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký tham gia hội thảo trực tuyến vui lòng truy cập đường dẫn: https://eu.eventscloud.com/ereg/newreg.php?eventid=200211971&language=vnm

Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ hai của EU trong khu vực ASEAN sau Singapore, với giao dịch hàng hóa trị giá 45,5 tỷ euro vào năm 2019 và giao dịch dịch vụ trị giá khoảng 4 tỷ euro (năm 2018).

Nguyễn Hiền