EC tiếp tục áp thuế tự vệ với 4 nhóm sản phẩm thép Việt Nam

10:12 | 28/08/2020

(HQ Online) - Tháng 7/2020, Uỷ ban châu Âu (EC) đã công bố kết quả điều tra rà soát lần 2 việc áp dụng biện pháp tự vệ đối với 28 nhóm sản phẩm thép nhập khẩu từ các vùng/lãnh thổ, trong đó có Việt Nam.

Áp thuế tự vệ thêm 3 năm với thép dài và phôi thép nhập khẩu
Tiếp tục áp dụng biện pháp tự vệ đối với phân bón DAP, MAP nhập khẩu
Hơn 82.000 tấn tôn màu được miễn áp dụng biện pháp tự vệ
1524 11 1734 b160e2ab632f8771de3e
Ảnh minh họa. Ảnh: N.Thanh

Trong đó, EC kết luận sẽ tiếp tục áp dụng biện pháp hạn ngạch thuế quan (TRQ) và áp thuế 25% ngoài hạn ngạch, đồng thời đưa ra một số điều chỉnh trong việc áp dụng biện pháp tự vệ.

Cụ thể, hạn ngạch phân bổ riêng cho từng quốc gia được chuyển từ phân bổ theo năm sang phân bổ theo quý; tiếp tục giữ cơ chế chuyển hạn ngạch không sử dụng hết trong quý này sang quý sau; thay đổi cơ chế tiếp cận hạn ngạch chung dành cho các nước khác của các quốc gia được phân bổ hạn ngạch riêng.

Căn cứ vào kết luận nêu trên, Việt Nam tiếp tục bị áp dụng biện pháp tự vệ đối với 4 nhóm sản phẩm bị điều tra gồm: Nhóm 2 (thép tấm cán nguội), nhóm 5 (thép mạ, phủ, tráng), nhóm 9 (thép tấm không gỉ), nhóm 24 (ống thép đúc).

Đáng lưu ý là trong lần rà soát này, EC đã bổ sung nhóm 5 vào nhóm các sản phẩm từ Việt Nam bị áp dụng biện pháp tự vệ do thị phần nhập khẩu sản phẩm nhóm này đã tăng lên 4,87% trong năm 2019 và loại trừ nhóm 4A (thép tấm mạ kim loại dành cho ô tô) do thị phần nhập khẩu sản phẩm thuộc nhóm này đã giảm còn 1,23% trong năm 2019.

Theo quy định của WTO, trong trường hợp thị phần nhập khẩu sản phẩm bị điều tra từ một nước đang phát triển chiếm thấp hơn 3% và tổng thị phần nhập khẩu từ các nước đang phát triển có thị phần thấp hơn 3% đó không vượt quá 9% tổng nhập khẩu sản phẩm bị điều tra thì nước đang phát triển đó được loại trừ áp dụng biện pháp tự vệ.

Uyển Như