Được hưởng gì khi tham gia Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên?

15:02 | 17/09/2021

(HQ Online) - Bảo hiểm y tế học sinh sinh viên không chỉ đảm bảo cho các em học sinh sinh viên được chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu để yên tâm học tập, mà còn giúp giảm gánh nặng về kinh tế cho gia đình khi các em không may mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo cần chi phí điều trị cao.

TPHCM lấy mẫu xét nghiệm cho học sinh, giáo viên tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT
Nhiều chuyển biến tích cực trong thực hiện Bảo hiểm Y tế học sinh, sinh viên
Hướng tới mục tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia Bảo hiểm y tế

Linh hoạt thời gian đóng

Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên (BHYT) là chính sách an sinh xã hội nhân văn sâu sắc của Đảng và Nhà nước ta, không vì mục đích lợi nhuận và được thực hiện theo nguyên tắc: bảo đảm chia sẻ rủi ro giữa những người tham gia. Theo đó, việc thực hiện chính sách BHYT học sinh, sinh viên không chỉ đảm bảo cho các em học sinh, sinh viên được chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu để yên tâm học tập, mà còn giúp giảm gánh nặng về kinh tế cho gia đình khi các em không may mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo cần chi phí điều trị cao, từ đó các em có cơ hội được khám chữa bệnh được khỏe mạnh và quay trở lại cuộc sống bình thường.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, trong năm học 2021-2022, không có sự thay đổi về mức đóng BHYT của học sinh, sinh viên. Theo đó, mức đóng BHYT hàng tháng bằng 4,5% mức lương cơ sở (tương đương với 4,5% x 1.490.000 = 67.050 đồng/ học sinh/ tháng và 1 năm là 804.600 đồng). Trong đó, ngân sách nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng, học sinh, sinh viên chỉ đóng 70% mức đóng nên số tiền thực tế mà mỗi học sinh, sinh viên sẽ đóng là 46.935 đồng/tháng, tương đương với 563.220 đồng/năm.

Về phương thức và nơi đăng ký tham gia, phụ huynh, học sinh, sinh viên có thể lựa chọn phương thức đóng BHYT định kỳ 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng và đăng ký tham gia tại cơ sở giáo dục, nhà trường nơi học sinh, sinh viên đang theo học.

Về quyền lợi khi tham gia, bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết học sinh, sinh viên khi tham gia BHYT học sinh, sinh viên sẽ được cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH. Theo đó, sẽ được chăm sóc sức khỏe ban đầu tại nhà trường hoặc cơ sở y tế theo quy định; được chi trả chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng; được lựa chọn và thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu theo quy định vào tháng đầu mỗi quý; được cơ quan BHXH tư vấn, hỗ trợ, giải đáp về BHYT và được khiếu nại, tố cáo hành vi vi phạm pháp luật về BHYT.

Được hưởng gì khi tham gia Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên?
Ngành BHXH Việt Nam đã và đang nỗ lực thực hiện tốt việc bảo đảm quyền lợi BHYT cho học sinh, sinh viên. Ảnh minh hoạ: Internet. (Ảnh chụp trước thời điểm có dịch Covid-19).

Hưởng đến 80% chi phí khám chữa bệnh

Về mức hưởng, thứ nhất, khi học sinh, sinh viên đi khám chữa bệnh tại cơ sở y tế có ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT đúng tuyến và thực hiện đầy đủ thủ tục, học sinh, sinh viên có thẻ BHYT mã quyền lợi là 4 thì được hưởng 80% chi phí khám chữa bệnh.

Nếu không đúng tuyến, không có giấy chuyển tuyến mà xuất trình đầy đủ thủ tục khám chữa bệnh BHYT, học sinh, sinh viên sẽ được quỹ BHYT thanh toán trong phạm vi, mức hưởng và tỉ lệ hưởng như sau: 100% khi khám chữa bệnh (KCB) ngoại trú bệnh viện tuyến huyện; 100% khi KCB nội trú bệnh viện tuyến huyện, tỉnh; 40% khi KCB nội trú bệnh viện tuyến Trung ương...

Đáng chú ý, đối với trường hợp cấp cứu, học sinh, sinh viên được khám chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở khám chữa bệnh nào và phải xuất trình thẻ BHYT cùng giấy tờ tùy thân có ảnh trước khi ra viện để được hưởng quyền lợi BHYT theo quy định.

Thời gian qua, với trách nhiệm tổ chức, thực hiện chính sách BHYT, ngành BHXH Việt Nam đã và đang nỗ lực thực hiện tốt việc bảo đảm quyền lợi BHYT cho học sinh, sinh viên. Đồng thời, tăng cường cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, thuận tiện cho học sinh, sinh viên trong các thủ tục tham gia BHYT, sử dụng thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh…

Đặc biệt, từ tháng 6/2021, người tham gia BHYT (trong đó có các em học sinh, sinh viên) có thể sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” thay cho thẻ BHYT giấy, để đi khám chữa bệnh BHYT tại các cơ sở khám chữa bệnh. Qua đó giúp người tham gia BHYT tiết kiệm thời gian khi đi khám chữa bệnh, không còn lo thủ tục khám chữa bệnh sẽ khó khăn khi mất, hay hỏng thẻ BHYT giấy.

Năm học 2020-2021, toàn quốc có hơn 18 triệu học sinh, sinh viên tham gia BHYT. Trong đó, có hơn 14,5 triệu học sinh, sinh viên tham gia tại nhà trường; 3,5 triệu em tham gia theo nhóm BHYT khác (như hộ nghèo, hộ cận nghèo, thân nhân lực lượng vũ trang...). Trong năm 2020, cả nước có trên 6,8 triệu lượt học sinh sinh viên đi khám chữa bệnh BHYT được quỹ BHYT chi trả 2.296,11 tỷ đồng.

Xuân Thảo