Dừng tổ chức nhiều lễ hội lớn đầu xuân

08:45 | 06/02/2021

(HQ Online) - Trước sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19, nhiều địa phương đã quyết định dừng tổ chức lễ hội đầu năm để phòng ngừa nguy cơ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

UBND quận Đống Đa thông báo dừng lễ hội Gò Đống Đa
UBND quận Đống Đa thông báo dừng tổ chức lễ hội Gò Đống Đa. Ảnh internet.

Lễ hội Gò Đống Đa là một trong những lễ hội lớn của Hà Nội, diễn ra vào mồng 5 tháng Giêng hàng năm để kỷ niệm ngày Quang Trung đại phá đồn Ngọc Hồi, tiến vào giải phóng Thăng Long khỏi quân Thanh xâm lược. Song do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, ngày 5/2 UBND quận Đống Đa (Hà Nội) đã ra thông báo dừng tổ chức lễ hội kỷ niệm 232 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (Lễ hội Gò Đống Đa).

Lễ hội chùa Hương năm 2021 dự kiến được diễn ra trong 3 tháng (từ ngày 13/2 đến hết ngày 5/5). Lễ khai hội được tổ chức vào ngày mùng 6 tháng Giêng hàng năm. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho lễ hội đã được đảm bảo, chu đáo, công phu, trang trọng. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND huyện Mỹ Đức (Hà Nội) cũng đã quyết định không tổ chức lễ khai hội.

Tương tự, UBND huyện Mê Linh (Hà Nội) cũng đã quyết định không tổ chức lễ hội đền Hai Bà Trưng và các lễ hội khác trên địa bàn huyện trong dịp tết Tân Sửu 2021.

Năm nay, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) dự kiến tổ chức lễ hội Gióng tại đền Sóc gắn với Lễ kỷ niệm 10 năm Hội Gióng được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (mùng 6 tháng Giêng âm lịch). Nhưng trước tình hình mới của dịch Covid-19, UBND huyện Sóc Sơn thống nhất không tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm Hội Gióng được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đối với lễ hội Gióng tại đền Sóc, huyện Sóc Sơn cũng chủ trương không tổ chức phần hội, chỉ tổ chức phần lễ với các nghi thức truyền thống.

Lễ hội khai ấn đền Trần là một trong những lễ hội lớn tại Nam Định, diễn ra vào đêm 14 tháng Giêng hằng năm, thu hút hàng triệu khách thập phương tham dự. Để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 dịp tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội Xuân năm 2021, UBND tỉnh Nam Định cũng thông báo dừng tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần và Hội chợ Viềng Xuân 2021. Đây là năm thứ hai, UBND tỉnh Nam Định quyết định dừng tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần để đảm bảo an toàn, phòng ngừa các nguy cơ có thể lây lan dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng.

Đỗ Hòa